Kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Tri ân thầy, cô - những “người lái đò” thầm lặng

(LĐTĐ) Với truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, ngày 20/11 hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội của các thầy, cô giáo; là dịp để toàn xã hội biểu dương những người dạy học và nghề dạy học - “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, tôn vinh và bồi đắp thêm lòng yêu nghề của các nhà giáo và thể hiện sự tri ân của các thế hệ học trò đối với các thầy, cô - những người hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”.
Chân dung giáo viên 4.0 từ đại diện giáo dục duy nhất đạt giải HR Asia Award 2021 Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo Thủ đô Tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả xuất sắc, toàn diện của giáo dục Thủ đô

Nghề cao quý, thiêng liêng

Người thầy - mọi thời đại đều xác định là một nghề cao quý, thiêng liêng bởi đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn, thể chất con người. Phương pháp lao động của người thầy là nêu gương, cảm hoá học sinh bằng tư tưởng, tình cảm và vốn tri thức hiểu biết của mình… để tạo ra “sản phẩm” đặc biệt là những con người theo đúng nghĩa “có tâm, có tầm và có tài”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định tầm quan trọng chiến lược của công tác giáo dục, đào tạo là phương sách chăm lo lợi ích trăm năm, lâu bền của quốc gia dân tộc. Ngay từ những ngày đầu thành lập nước và trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, Đảng và Chính phủ vẫn lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng một nền giáo dục tiên tiến. Đội ngũ nhà giáo Việt Nam đã tích cực tham gia vào sự nghiệp cách mạng như những chiến sĩ trên mặt trận giáo dục, đào tạo các thế hệ con người mới xã hội chủ nghĩa, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của các cuộc kháng chiến của dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước từng bước tiến lên theo con đường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tri ân thầy cô - những "người lái đò" thầm lặng
Người thầy - mọi thời đại đều xác định là một nghề cao quý, thiêng liêng. (Ảnh minh họa, chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Một dân tộc không thể đứng vững nếu không có nền tảng tri thức. Một xã hội khó có thể tồn tại và phát triển nếu không có những người thầy - những người “chở đạo”, “trồng người”, ươm mầm tri thức. Vì vậy, “tôn sư trọng đạo”, truyền thống hiếu học đã trở thành một trong những nét đẹp nhất của văn hóa Việt, là thước đo phẩm chất nhân bản của dân tộc, thước đo giá trị đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp ấy được kết tinh, hun đúc từ trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc và vẫn tiếp tục được tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Với truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm trở thành ngày lễ quan trọng không chỉ với những người làm công tác giáo dục mà còn là dịp để các thế hệ học trò cũng như toàn xã hội tri ân các thế hệ thầy, cô giáo. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, nhân cách và trí tuệ của các thế hệ nhà giáo đã kết tinh thành Đạo “làm thầy” rạng ngời trong dòng chảy văn hóa Việt Nam. Còn sáng mãi trong tâm thức dân tộc hình ảnh những nhà giáo mẫu mực như Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu và người thầy, người lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Lịch sử cũng in đậm dấu ấn của những nhà giáo Thủ đô làm theo lời Bác, trở thành những chiến sĩ không chỉ mặt trận giáo dục, văn hóa, tư tưởng mà còn trên chiến tuyến đầy hy sinh gian khổ vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục; người thầy là yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục, sản phẩm của dạy học là tương lai của dân tộc. Các thầy giáo, cô giáo mang trên mình nhiệm vụ nặng nề, có trách nhiệm truyền bá cho thế hệ trẻ lý tưởng đạo đức chân chính, hệ thống các giá trị, tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại, bồi dưỡng cho họ những phẩm chất cao quý và năng lực sáng tạo phù hợp với sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

“Để đến với nghề giáo “dạy chữ, dạy người”, gắn bó và cống hiến là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi; nhiều nhà giáo đã phải vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống thường ngày để luôn tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người” của Thủ đô và đất nước” - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố khẳng định.

Nhiều hoạt động tri ân

Kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, ở Hà Nội, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tổ chức để tri ân các thầy, cô giáo. Theo đó, nhằm chia sẻ khó khăn với các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nan y, hiểm nghèo; Ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, đặc biệt là cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng đó, Ban lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng tổ chức các đoàn trực tiếp tới thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng các nhà giáo lão thành của ngành GD&ĐT Thủ đô. Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm tri ân những đóng góp của các nhà giáo nhân dân, nhà giáo lão thành, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Tri ân thầy cô - những "người lái đò" thầm lặng
Đại diện ngành GD&ĐT Hà Nội thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân Phi Vân Khanh (nguyên Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Chim non, quận Hai Bà Trưng) nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Dịp này, các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các cấp Công đoàn cơ sở và các nhà trường cũng tổ chức thăm hỏi, tri ân các nhà giáo đã nghỉ chế độ. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2020-2021 và có nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm ghi nhận, tôn vinh sự nỗ lực, những đóng góp tích cực của đội ngũ giáo viên cho sự nghiệp GD&ĐT của Thủ đô.

Trước đó, ngày 10/11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” lần thứ 15; tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2021. Tại buổi lễ, đã có 10 tập thể và 4 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 8 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 9 tập thể và 15 cá nhân được tặng Bằng khen của Chính phủ; 33 nhà giáo được trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”; 26 tập thể được tặng Cờ thi đua của Thành phố và 40 nhà giáo được trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”...

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, những năm qua, ngành GD&ĐT Thủ đô đã có nhiều đổi mới với những bước phát triển nổi bật và đạt được nhiều thành tựu quan trọng; khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Những thành tựu này có đóng góp không nhỏ của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục Thủ đô - những tấm gương thầm lặng đã và đang phấn đấu không ngừng nghỉ vì sự nghiệp giáo dục, vì niềm say mê, yêu nghề, mến trẻ.

“Chính sự lao động tận tụy, trách nhiệm và tình yêu nghề nghiệp, những đóng góp thường ngày của mỗi nhà giáo, mỗi cán bộ quản lý cho từng giờ học tốt, cho mỗi bước trưởng thành của học sinh, trong việc xây dựng nhà trường, trong các hoạt động xã hội đã làm nên những thành tích mới của ngành GD&ĐT Thủ đô” - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến bày tỏ.

Kế thừa truyền thống tự hào của dân tộc, tiếp bước các bậc hiền nhân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị mỗi nhà giáo của Thủ đô cùng tập thể cán bộ, giáo viên, người lao động toàn ngành nỗ lực quyết tâm thực hiện tốt sứ mệnh thiêng thiêng của sự nghiệp “dạy chữ, dạy người”, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu, chương trình công tác của Bộ GD&ĐT, Thành phố giao trong năm học 2021-2022. Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô, trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen, ngành GD&ĐT tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế từ những năm học trước, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Cách đây hàng trăm năm, J.A.Cômenxki - nhà giáo dục vĩ đại của dân tộc Séc và của thế giới - đã gọi người giáo viên là người “chuyển giao ngọn đuốc của nền văn minh”, “sợi dây chuyền giữa các thế hệ” và coi chức vụ mà xã hội trao cho người giáo viên là chức vụ quang vinh mà dưới ánh mặt trời này không có chức vụ nào ưu việt cho bằng. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”. Nhân kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, kính chúc các thầy, cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và thành công, tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của mình, đó là sự nghiệp “trồng người” như lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Tại lễ bế giảng diễn ra sáng nay (1/7), Trường Đại học Công đoàn đã trao bằng cho 1 tiến sĩ, 87 tân thạc sĩ và 1.723 tân cử nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nghiên cứu và học tập. Tới dự, phát biểu chỉ đạo và chung vui với thày trò Trường Đại học Công đoàn có ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Từ hôm nay (1/7) đến hết ngày 9/7, thành phố Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Để việc tuyển sinh diễn ra thuận lợi, các đơn vị, trường học trên địa bàn Thành phố đã tích cực chuẩn bị, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày mai (1/7), thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Nhằm tăng tính minh bạch, chính xác, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị, nhà trường đã tích cực chuẩn bị về mọi mặt, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh Nadhim Zahawi.
Có một thầy giáo như thế

Có một thầy giáo như thế

(LĐTĐ) Bén duyên với nghề dạy học từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo luôn tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng bằng việc nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, để tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên học tập và đi theo con đường mà Bác Hồ đã chọn.
Trường Đại học Công đoàn bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển 11 chuyên ngành hệ Đại học chính quy

Trường Đại học Công đoàn bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển 11 chuyên ngành hệ Đại học chính quy

(LĐTĐ) Trường Đại học Công đoàn vừa có thông báo tuyển sinh Đại học hệ chính quy năm 2022 đối với 11 chuyên ngành. Theo đó, trường chính thức nhận hồ sơ theo hình thức xét tuyển thẳng và xét học bạ từ 28/6 đến 15/7/2022.
Rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn toàn Thành phố thông qua Cổng điện tử hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến.
Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary Janos Csak về việc tăng cường hợp tác GD&ĐT giữa hai nước.
Bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông

Bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 1816/QĐ-BGDĐT bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động