Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, sản xuất dần phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các nhóm ngành nghề tiếp tục tăng cao. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn kèm các khoản phụ cấp, chế độ liên quan đến y tế để thu hút lao động.
Thu hút lao động qua các phiên chuyên đề Nên tăng lương để giữ chân và thu hút lao động Để thu hút lao động: Đảm bảo việc làm phải gắn liền với tiền lương và phúc lợi

Đưa ra mức lương cạnh tranh

Thị trường lao động Hà Nội đang có sự phục hồi và phát triển mạnh khi thành phố đã dần thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 với phát triển kinh tế - xã hội. Điều này thể hiện ở việc số người có việc làm và thu nhập bình quân tháng 3/2022 tăng hơn so với các tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 4 và hiện nay một số nhóm ngành vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh đó là dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải, kho bãi, xây dựng, công nghệ thông tin, may mặc…

Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh
Kết nối việc làm trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động để bù vào chỗ nhân sự đang thiếu và phục vụ cho các dự án mới.

Cụ thể, Văn phòng đại diện Công ty TNHH Dệt may Eclat tuyển 300 công nhân may, tốt nghiệp THPT, mức lương từ 7,6 - 10,5 triệu đồng cộng với hỗ trợ tiền nhà trọ 500.000 đồng/tháng, thưởng chuyên cần 1.000.000 đồng/tháng, trợ cấp sinh hoạt 720.000 đồng/tháng.

Hệ thống nhà hàng Vua Chả Cá tuyển 33 quản lý, giám sát và nhân viên; mức lương cơ bản (chưa tính phụ cấp) của quản lý từ 15 - 20 triệu đồng/tháng, lương nhân viên 5,2 - 6,9 triệu đồng/tháng làm theo ca sáng/ chiều…

Do có nhiều doanh nghiệp cần lao động trong khi nguồn ứng viên khan hiếm; cộng với xu hướng thích làm việc tại văn phòng, giờ hành chính càng khiến cho các công ty có những vị trí làm việc bên ngoài khó tuyển người. Để có được lao động, không ít đơn vị đưa ra mức lương cạnh tranh cùng với những chế độ hấp dẫn.

Do lượng khách hàng nhiều nên Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC có nhu cầu tuyển 220 nhân viên xử lý tín dụng làm việc tại Hà Nội và các tỉnh.

Chia sẻ về mức lương trả cho người lao động, chị Lê Thị Hoài là chuyên viên tuyển dụng Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC cho biết: Mức lương công ty trả tương đối cạnh tranh, mặt bằng chung từ 8,5 - 9 triệu đồng/tháng.

Các chuyên viên xử lý tín dụng ngoài thị trường có lương cứng cố định 8,5 - 9 triệu đồng cộng với 2,5 - 3 triệu đồng hỗ trợ xăng xe, điện thoại, ăn trưa và thưởng hiệu suất làm việc theo tháng thì thu nhập từ 19 - 20 triệu đồng/tháng. Nhân viên xử lý tín dụng làm việc tại văn phòng có mức lương 7,5 triệu đồng/tháng cộng với tiền ăn trưa, hiệu suất làm việc, thu nhập từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Tăng chế độ đãi ngộ người lao động

Tuy các doanh nghiệp không yêu cầu cao về trình độ, kinh nghiệm, thậm chí chấp nhận đào tạo nghề cho lao động mới trúng tuyển và có trả lương nhưng việc tìm được người làm không dễ. Tích cực tham gia các phiên giao dịch việc làm, nhưng có doanh nghiệp cả buổi sáng chỉ nhận được vài bộ hồ sơ ứng viên. Lý do bởi, ngay khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, nhiều doanh nghiệp cùng đi săn người về làm việc.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Sigma đang thực hiện các dự án lớn ở Hà Nội nên cán bộ nhân sự của doanh nghiệp liên tục tìm đến các phiên giao dịch việc làm, ngày hội tuyển dụng của trường cao đẳng để tìm ứng viên.

Anh Tạ Đức Cảnh là nhân viên tuyển dụng của doanh nghiệp này cho hay: Công ty chúng tôi thi công các hệ thống điện nước, điều hòa thông gió, phòng cháy chữa cháy trong các công trình lớn đang có nhu cầu tuyển 400 công nhân cơ điện. Ngoài ra, công ty tuyển 1.000 cộng tác viên làm việc cho tổ đội thầu phụ bên ngoài.

Để thu hút lao động, Ban giám đốc công ty đã chấp nhận đưa ra mức lương cạnh tranh, chế độ tốt. Với những sinh viên mới tốt nghiệp các ngành liên quan, được công ty trả lương và phụ cấp ăn trưa, nhà trọ trên 10 triệu đồng/tháng và được đào tạo thêm.

Với những người đã có kinh nghiệm làm điện nước, lương 12 - 13 triệu đồng/tháng; nhóm trưởng 15 - 16 triệu đồng/tháng cộng các khoản phụ cấp. “Từ tháng 4/2022, công ty tăng phụ cấp cho cán bộ, công nhân 60.000 đồng/ngày, một tháng 26 ngày công, được 1.560.000 đồng; đồng nghĩa với mức thu nhập của người lao động cao hơn…”- anh Tạ Đức Cảnh cho hay.

Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Yuki Sepre 24 đang cần hơn 80 nhân viên bảo vệ làm việc tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, chỉ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp THCS thế nhưng người lao động chẳng mặn mà.

“Bảo vệ làm việc tại Hà Nội có mức lương cao hơn các vùng 18.000 đồng/1 giờ, cộng với phụ cấp gắn kết công việc 3.000 đồng/giờ, tính ra thu nhập mỗi tháng 7.560.000 đồng. Ngoài ra, bảo vệ nhà máy, khu công nghiệp còn được bao ăn, chỗ ở miễn phí”- chị Đào Hương, chuyên viên tuyển dụng công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Yuki Sepre24, thông tin.

Do thiếu nguồn lao động nên ngoài việc tham gia các phiên giao dịch việc làm, tìm đến các trường, nhiều doanh nghiệp còn đăng tin tuyển dụng trên web của đơn vị, Facebook, Zalo, các trang tuyển dụng có thu phí, công ty cung ứng nhân lực...

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, trong quý 2/2022, có nhiều hoạt động kích cầu du lịch, tổ chức sự kiện SEA Games 31 tại Việt Nam là những cơ hội để kinh tế Hà Nội phục hồi và bứt tốc; đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho người lao động có kiến thức và kỹ năng trong ngành du lịch.

“Với chiến lược thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả, nền kinh tế hiện tại đang có nhiều tín hiện khởi sắc, kéo theo các hoạt động lao động sẽ nhộn nhịp trở lại” - ông Vũ Quang Thành nhấn mạnh./.

Tú Anh - Thủy Trúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) ...
Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông (THPT) về việc triển khai ...
Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

(LĐTĐ) Trải nghiệm xe buýt 2 tầng “Hanoi City Tour” miễn phí qua các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, nhiều vận động viên của Thái Lan đã bày tỏ ...
Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

(LĐTĐ) Trong lúc đi trên cầu Thủ Thiêm 2, Nguyễn Văn Thái nhìn thấy các nắp cống chắn rác của đường ống thoát nước trên cầu dễ dàng gỡ ra và ...
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh ...
Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về ...
Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

(LĐTĐ) Mới đây, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức Giải bóng chuyền da ...

Tin khác

Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022.
Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

(LĐTĐ) Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19. Điều này đã được chứng minh từ thực tế của một chương trình trọng điểm của Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO.
Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19.
Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

(LĐTĐ) Vừa được rèn luyện tay nghề, nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có điều kiện tích lũy tài chính và đặc biệt được tiếp cận với những cơ hội công việc hấp dẫn... Những cái “được” này đã khiến cho xu hướng học nghề trong nước, ra nước ngoài thực hành được nhiều bạn trẻ lựa chọn.
Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2022.
Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh

Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, sản xuất dần phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các nhóm ngành nghề tiếp tục tăng cao. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn kèm các khoản phụ cấp, chế độ liên quan đến y tế để thu hút lao động.
Thỏa ước lao động tập thể góp phần chống bất bình đẳng

Thỏa ước lao động tập thể góp phần chống bất bình đẳng

(LĐTĐ) Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), báo cáo đầu tiên trong series báo cáo quan trọng về Đối thoại xã hội, thương lượng tập thể có thể thúc đẩy bình đẳng và thúc đẩy tính bao trùm.
TPHCM: Cần khoảng 59.600 - 65.500 lao động sau dịch

TPHCM: Cần khoảng 59.600 - 65.500 lao động sau dịch

Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) cho biết, trong điều kiện tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, trong quý II năm 2022, thành phố cần khoảng 59.600 - 65.500 lao động.
Đối thoại xã hội là chìa khóa để tăng cường an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc

Đối thoại xã hội là chìa khóa để tăng cường an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia trong lĩnh vực lao động, việc làm, tăng cường đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa người sử dụng lao động, người lao động và Chính phủ là cách tốt nhất để thực hiện các biện pháp an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc.
Xem thêm
Phiên bản di động