Nên tăng lương để giữ chân và thu hút lao động

(LĐTĐ) Trong điều kiện việc làm, đời sống của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều ý kiến kiến nghị cần xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng để nâng cao đời sống của người lao động, đồng thời động viên người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, nhất là trong bối cảnh thiếu hụt lao động.
Doanh nghiệp phải coi tăng lương là đầu tư, chia sẻ khó khăn với người lao động 8 đối tượng được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội Tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng cho 8 đối tượng

Tăng lương để giảm bớt khó khăn cho người lao động

Tại Hội nghị về tiền lương của người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức, bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cho biết: Hiện, Bắc Ninh hiện có hơn 450.000 người lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Mức thu nhập bình quân theo cung cấp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là 8,26 triệu đồng/người/tháng, nhưng qua khảo sát của LĐLĐ tỉnh đối với 16 doanh nghiệp Hàn Quốc, thì mức thu nhập bình quân của người lao động trực tiếp là 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Nên tăng lương để giữ chân và thu hút lao động
Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến việc làm, đời sống của nhiều người lao động càng khó khăn. (Ảnh minh họa: B.D)

Còn theo số liệu báo cáo của các cấp Công đoàn, thu nhập của người lao động trực tiếp chỉ dao động trên 5 triệu đồng/người/tháng. “Như vậy, số người thụ hưởng ở mức thu nhập cao thì không nhiều, đa số lao động trực tiếp có mức lương là 6,5 triệu đồng, chưa đảm bảo cuộc sống của người lao động”, bà Hà chia sẻ.

Bà Hà cũng cho biết, tiền thuê trọ của người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện khoảng 1-1,5 triệu đồng/phòng/tháng; cộng với tiền điện, nước, tiền ăn, chi phí nuôi con, gửi trẻ, thì thu nhập này chỉ đủ cho người lao động trang trải cuộc sống, gần như không có tích luỹ. Đây mới chỉ tính những chi phí tối thiểu nhất, còn chưa tính đến chi phí khác như ốm đau... Theo đó, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cho rằng, để đảm bảo cuộc sống cho người lao động, thì cần có mức thu nhập tối thiểu từ 6,8-7,8 triệu đồng/người/tháng.

Bắc Ninh hiện có 75,6% lao động là người ngoại tỉnh, nhiều lao động trẻ có con nhỏ phải gửi về quê, vì thế áp lực chi phí sinh hoạt cao, người lao động không đảm bảo được. Nêu thực trạng nhiều người lao động phải gửi con về quê cho ông bà nuôi, hệ luỵ là một thế hệ trẻ không được bố mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, đời sống còn nhiều khó khăn, chưa tạo dựng được tích lũy, bà Hà cho rằng, rất cần thiết phải tăng lương tối thiểu để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người lao động.

Phân tích dưới tác động của dịch Covid-19, đời sống của người lao động, đặc biệt tại các khu nhà trọ trên địa bàn còn rất khó khăn, ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng Ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Hiện, mức lương hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh không đảm bảo điều kiện sống của người lao động ngay cả trước khi xảy ra dịch, chưa tính đến điều kiện sống tối thiểu của cả gia đình họ.

Dịch bệnh kéo dài khiến người lao động không có lối thoát, nên không ít lao động đã phải lựa chọn giải pháp trở về quê hương để tiếp tục mưu sinh. Vì vậy, ông Đô kiến nghị điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng để nâng cao đời sống của người lao động, đồng thời động viên người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh thiếu hụt lao động. Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần khuyến cáo với giới chủ để điều chỉnh chi phí về nhân công; phát huy cơ chế 3 bên để giải quyết những vấn đề phát sinh đảm bảo tiền lương đủ sống cho người lao động.

Từ thực tế đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn Thủ đô, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho rằng: 2 năm nay do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp, người lao động đã không được tăng lương tối thiểu.

Trong khi đó, chia sẻ với doanh nghiệp, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, như: Giảm tiền đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, giãn, giảm thuế. Công đoàn cũng có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn… Do đó, cần sớm xem xét tăng lương tối thiểu cho người lao động, động viên người lao động vượt qua khó khăn.

Ông Thắng cũng cho biết, hiện Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội đang chỉ đạo các công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đàm phán, thương lượng với chủ doanh nghiệp để tăng tiền lương tại cơ sở, ít nhất cũng đảm bảo bù được trượt giá trong bối cảnh hiện nay.

“Chúng tôi đang khảo sát, nắm bắt về tình hình lương, thưởng Tết, nhìn chung mức thưởng Tết sẽ thấp hơn năm ngoái, số doanh nghiệp có mức tăng rất ít”, ông Thắng cho hay. Từ thực tế trên, ông Thắng cho rằng, nếu doanh nghiệp có chính sách chăm lo tốt việc làm, đời sống, thu nhập, đặc biệt là phúc lợi cho người lao động sẽ giữ chân được họ, bởi hiện nay người lao động có nhiều sự lựa chọn, đôi khi chỉ hơn thiệt 100.000 đồng cũng đủ để người lao động cân nhắc chuyển việc.

Yêu cầu về tăng lương tối thiểu càng trở nên cấp thiết

Với mong muốn chuyển tải đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của người lao động tới Hội đồng tiền lương quốc gia, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với ILO tổ chức Hội nghị về tiền lương của người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Hội nghị cũng nhằm xác định mức lương tối thiểu đủ sống và mức sống tối thiểu của người lao động, để đề xuất phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2022.

Nhận định những tác động của tăng lương tối thiểu đến việc làm và năng suất lao động ở Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường - Thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng, tăng lương tối thiểu giúp tăng tiền lương bình quân của người lao động có mức lương thấp. Khi mức lương tối thiểu tăng lên sẽ làm tăng tỷ lệ người lao động nhận lương dưới mức tối thiểu. Vì vậy, cần có những biện pháp để đảm bảo việc tuân thủ mức lương tối thiểu. Đặc biệt, người lao động lương thấp cần được hỗ trợ trong đại dịch Covid-19.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia nhấn mạnh, 2 năm qua, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc đàm phán, thương lượng tiền lương tối thiểu đã không được thực hiện. Việc 2 năm qua chưa được tăng lương tối thiểu, cộng với những tác động tiêu cực từ dịch bệnh khiến đời sống người lao động vốn đã khó khăn, càng thêm chồng chất những khó khăn. Do đó, yêu cầu về tăng lương tối thiểu càng trở nên cấp thiết và không để lỗi hẹn với sự mong chờ của người lao động.

Theo ông Hiểu, hiện nay, với việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hầu hết các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động bình thường. Bên cạnh các doanh nghiệp khó khăn, cũng có một bộ phận doanh nghiệp phát triển tốt, có doanh nghiệp đột phá về doanh thu, lợi nhuận do cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh dịch bệnh.

“Doanh nghiệp phải coi tăng lương là đầu tư, hãy chia sẻ khó khăn với người lao động, chấp nhận ít lợi nhuận, không lợi nhuận, thậm chí có thể lỗ ngắn hạn vì người lao động, vì người lao động không thể thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các điều kiện phục vụ nhu cầu tối thiểu của sinh hoạt đời sống hàng ngày”, ông Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết, bên cạnh vấn đề tăng lương tối thiểu, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo công đoàn cơ sở đẩy mạnh thương lượng với người sử dụng lao động về tiền lương, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động ngày một tốt hơn./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Ladoda (trực thuộc Liên đoàn Lao động - LĐLĐ huyện Gia Lâm) có 160 đoàn viên Công doàn. Nhận thức rõ thi đua là động lực để phát triển, thời gian qua, Công đoàn Công ty Ladoda đã tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã xác định được 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.

Tin khác

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, bà Nguyễn Bích Thu - Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) đã thông tin về tiến độ hoàn thành các văn bản liên quan đến triển khai chính sách tiền lương từ 1/7/2024.
Thị trường lao động dần ổn định

Thị trường lao động dần ổn định

(LĐTĐ) Thông thường, sau Tết Nguyên đán hàng năm, tình hình lao động nhảy việc, nghỉ việc luôn là vấn đề thách thức của các doanh nghiệp. Thế nhưng, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, theo ghi nhận, tình hình lao động khá ổn định, nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp quan tâm, giữ chân người lao động (NLĐ)…
Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Mức trần giá dịch vụ theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian, nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi12 tháng làm việc.
Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức ký kết hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) để phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

(LĐTĐ) Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.
Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2024, trong khi doanh nghiệp rao tuyển hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm thì tỷ lệ người lao động đến các khu công nghiêp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tìm kiếm cơ hội việc làm lại thưa thớt. Nghịch lý cung - cầu lao động đã và đang diễn ra tại trung tâm đô thị lớn nhất các tỉnh phía Nam.
Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Với sự tham gia của 134 đơn vị, doanh nghiệp và tổng số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 44.183, Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố diễn ra ngày 22/2 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động tại các địa phương.
TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên đán 2024 cần khoảng 52.000 lao động. Trong đó, chủ yếu tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (70,56%), khu vực công nghiệp - xây dựng (28,66%)
Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, hàng trăm lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để thông báo về tình trạng việc làm, tìm kiếm cơ hội đi xuất khẩu lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động