M
18/03/2020 16:51

Nhiều lợi ích từ việc triển khai dạy học trên truyền hình

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tuần Hà Nội triển khai dạy học trên truyền hình, hình thức này đã nhận được sự hào hứng của học sinh và khiến phụ huynh yên lòng trong bối cảnh các trường học đang tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

nhieu loi ich tu viec trien khai day hoc tren truyen hinh Mở rộng chương trình dạy học trên truyền hình cho các khối lớp
nhieu loi ich tu viec trien khai day hoc tren truyen hinh Nơi khám phá những phương pháp học tập mới
nhieu loi ich tu viec trien khai day hoc tren truyen hinh Chương trình Chinh phục kỳ thi: "Học ít nhưng mà chất”

Nhằm hỗ trợ việc học tập, củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19; giúp các em chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020; từ ngày 9/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức sản xuất và phát sóng chương trình "Học trên truyền hình" các môn học năm học 2019 - 2020 dành cho học sinh lớp 9 và 12.

nhieu loi ich tu viec trien khai day hoc tren truyen hinh
Chương trình "Học trên truyền hình" dành cho học sinh lớp 9 và 12 được phát sóng trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang, Sở đã huy động gần 50 cán bộ, giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông xây dựng nội dung, thiết kế bài giảng đạt chuẩn về kiến thức, kỹ năng theo chương trình giáo dục hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Các bài giảng này được xây dựng tiếp nối với các bài học mà các em đã học trước khi nghỉ học để phòng, chống dịch. Đối với lớp 9 có 3 môn học gồm: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh; đối với lớp 12 có 9 môn học gồm: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh.

Sau hơn 1 tuần triển khai, hình thức này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh. Qua khảo sát của phóng viên, đa số ý kiến cho rằng, việc học qua truyền hình rất hữu ích, đạt được lợi ích kép khi vừa góp phần phòng, chống dịch Covid-19, vừa giúp học sinh cuối cấp tận dụng tối đa thời gian để học tập, ôn luyện chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.

nhieu loi ich tu viec trien khai day hoc tren truyen hinh
Lịch phát sóng cụ thể của từng môn học trong thời gian từ ngày 16 đến ngày 21/3.

Em Nguyễn Minh Anh (học sinh Trường Trung học phổ thông Quang Trung, quận Hà Đông) cho biết, dù việc học qua truyền hình khiến học sinh không có tương tác trực tiếp với giáo viên nhưng không vì thế mà giảm hứng thú đối với môn học. “Em thấy giáo viên dạy trên truyền hình đều là những thầy cô có kinh nghiệm. Các bài giảng đều rất dễ hiểu, kiến thức được chắt lọc, tổng hợp nên việc học khá hiệu quả” - Minh Anh chia sẻ.

Tương tự, em Lê Thảo My (học sinh trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân) bày tỏ, bản thân em khá hào hứng với nội dung bài giảng, kiến thức nhẹ nhàng, không bị dàn trải, các thầy cô giảng ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu.

Bắt đầu từ ngày 19/3, học sinh các khối lớp 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được học tập qua truyền hình thông qua chương trình "Học trên truyền hình", phát sóng trên kênh 2 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Cụ thể, đối với lớp 4, 5 gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh; đối với lớp 6, 7, 8 gồm các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh; đối với lớp 10, 11 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.

Nhiều giáo viên tại Hà Nội chia sẻ, trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, phần lớn các nhà trường đã chọn cách để giáo viên giao bài tập cho học sinh qua email, Zalo, Facebook... sau đó học sinh hoàn thành bài và gửi lại.

Tuy nhiên, cách làm này hiệu quả không cao. Không chỉ phụ huynh mà ngay cả giáo viên cũng lo học sinh sẽ bị mai một kiến thức; gia đình không kiểm soát được thời gian con mình học trên Internet vì các con dễ sa đà vào các trò chơi vô bổ.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Lan (Trường Trung học cơ sở Phúc Diên, quận Bắc Từ Liêm), tính đến thời điểm này, học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nghỉ học hơn 1 tháng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phương pháp học trên truyền hình giúp học sinh vừa củng cố kiến thức cũ, vừa cập nhật kiến thức mới trong khi vẫn bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên giảng dạy trong chương trình đều là những người vững chuyên môn và có kinh nghiệm; thời gian học linh động, học sinh có thể trực tuyến hoặc xem lại trên website/fanpage của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội)... Vì vậy, rất mong phụ huynh sẽ đồng hành, giám sát, nhắc nhở con em mình nâng cao ý thức để phương pháp dạy và học này mang lại hiệu quả cao nhất.

Được biết, để hỗ trợ học sinh học tập trên truyền hình hiệu quả, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các Phòng GD&ĐT quận/huyện/thị xã, các nhà trường triển khai tới tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh lịch phát sóng hàng tuần, nội dung dạy trên truyền hình.

Đồng thời yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, chỉ đạo để 100% giáo viên các bộ môn của đơn vị nghiên cứu sách giáo khoa, cùng theo dõi bài dạy trên truyền hình; trao đổi kinh nghiệm trong tổ nhóm chuyên môn, xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập phù hợp với nội dung bài dạy, gửi bài tập cho học sinh làm và chữa bài cho học sinh.

Đặc biệt, sau mỗi buổi phát sóng, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng quan tâm tới các ý kiến phản hồi của học sinh, giáo viên để hoàn thiện cả về hình thức, phương pháp và nội dung bài giảng.

P.V

Nguồn :