Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức của thầy trò Trường THCS Ba Đình

Hình ảnh giản dị, ân cần, thân thiện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mãi được lưu giữ dưới mái trường Trung học cơ sở (THCS) Ba Đình, thành phố Hà Nội với bao cảm xúc.
Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi trong lòng bà con khu phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du

Ký ức không phai nhạt

Những ngày tháng Bảy, khi cả nước chìm trong không khí trầm buồn, tiếc thương, thầy và trò Trường THCS Ba Đình sống lại khoảnh khắc khi được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm. Ngày hôm đó, ngôi trường được coi là "trái tim giáo dục" của quận Ba Đình được ghi dấu hình ảnh một nhà lãnh đạo ân cần, giản dị, ấm áp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức của thầy trò Trường THCS Ba Đình
Ban Giám hiệu Trường THCS Ba Đình vinh dự được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu đến thăm trường năm 2011.

Khi ấy, nhà giáo Nguyễn Kim Dũng là Hiệu trưởng của Trường THCS Ba Đình. Nhà giáo Nguyễn Kim Dũng nhớ lại: "Đó là một ngày mùa hè năm 2011. Từ rất sớm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (lúc đó là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) cùng Đoàn đại biểu Quốc hội trong một lần đi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình đã ghé vào thăm nhà trường. Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên lúc bấy giờ có mặt đón tiếp. Năm ấy, Trường THCS Ba Đình cũng vừa được cộng nhận trường đạt chuẩn quốc gia".

Nhà giáo Nguyễn Kim Dũng chia sẻ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào thăm trường, ra tận sân trường để ngắm nhìn. Tổng Bí thư còn khen: "Trường của thầy cô khang trang, sạch đẹp". Sau đó, Tổng Bí thư lên phòng truyền thống của nhà trường và căn dặn: "Trường có nhiều thành tích tốt thì cố gắng. Các thầy cô tích cực xây dựng nhà trường, đào tạo đội ngũ giáo viên, chú ý chăm lo chu đáo cho học sinh". Lúc bấy giờ, ai cũng cảm thấy rất trân trọng những lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư về việc xây dựng nhà trường, để sau này khi trường được nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2012 cũng luôn ghi nhớ lời dặn dò của Tổng Bí thư.

Theo nhà giáo Nguyễn Kim Dũng, nhớ đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mỗi người Việt Nam đều xúc động với hình ảnh một vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước giản dị, mẫu mực, luôn có những lời dạy truyền cảm hứng cho mọi thế hệ đang sống hôm nay. Trường THCS Ba Đình vinh dự được in dấu hình ảnh của Tổng Bí thư - một niềm tự hào lớn lao để răn dạy mọi thế hệ học trò của nhà trường cần rèn luyện đạo đức, lối sống, tri thức, có trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng vì nước, vì dân, cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Trong niềm xúc động trước sự ra đi của Tổng Bí thư, thầy trò Trường THCS Ba Đình kính cẩn bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, sự kính trọng, tự hào và biết ơn dành cho Tổng Bí thư. Ngọn lửa mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thắp lên sẽ còn cháy mãi với thời gian, ghi dấu trong trái tim mỗi người con đất Việt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức của thầy trò Trường THCS Ba Đình
Trường THCS Ba Đình treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Mấy ngày nay, khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cả đất nước chìm trong niềm tiếc thương, tưởng nhớ. Khắp các nẻo đường, những con phố, ngõ nhỏ, từ thành thị đến nông thôn, từ người già tới trẻ nhỏ, ai cũng nhắc đến "bác Trọng". Biết bao câu nói của Tổng Bí thư đã trở thành dấu ấn cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. Xúc động nhớ lại những câu thơ Tổng Bí thư đã từng đọc của nhà thơ Tố Hữu:

Mình về thành thị xa xôi

Nhà cao, còn thấy núi đồi nữa chăng?

Phố đông, còn nhớ bản làng

Sáng đèn, còn nhớ mảnh trăng giữa rừng?

"Một vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước mẫu mực, giản dị, gần gũi, với nụ cười hiền hậu. Trong niềm tiếc thương vô hạn của cả dân tộc, chúng ta càng thêm ghi nhớ và trân quý những tình cảm tốt đẹp mà Tổng Bí thư đã dành tặng cho Trường THCS Ba Đình nói riêng và ngành Giáo dục nói chung", nhà giáo Nguyễn Kim Dũng bày tỏ.

Theo lời dạy của Tổng Bí thư, tập thể Trường THCS Ba Đình sẽ luôn cố gắng, nỗ lực đào tạo các thế hệ học trò biết vươn lên trong học tập và rèn luyện góp phần xây dựng đất nước phát triển.
Ghi nhớ lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trường THCS Ba Đình sẽ luôn cố gắng, nỗ lực đào tạo các thế hệ học trò biết vươn lên trong học tập và rèn luyện, góp phần xây dựng đất nước phát triển.

Nhà giáo Đặng Thị Ngọc Hường (Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình) chia sẻ những cảm xúc chân thành: "Khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thầy trò nhà trường đều xúc động, bồi hồi như vừa mất đi một người thân trong gia đình. Theo lời dạy của Tổng Bí thư, tập thể nhà trường sẽ luôn cố gắng, nỗ lực đào tạo các thế hệ học trò biết vươn lên trong học tập và rèn luyện góp phần xây dựng đất nước phát triển".

Sống trong thời khắc cả dân tộc tiếc thương vô hạn, tinh thần đoàn kết, yêu thương lại càng tăng lên. Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn sống mãi trong lòng mỗi người con Việt Nam với niềm tự hào, kính trọng. Hai chữ Việt Nam thiêng liêng gắn kết hàng triệu trái tim hướng về Hà Nội, hướng về Tổng Bí thư vĩ đại của dân tộc trong thời đại hòa bình.

Mỗi thế hệ hôm nay thật tự hào khi được sống trong bối cảnh đất nước bình yên, ổn định, phát triển. Chúng ta nguyện học tập, hết lòng, hết sức vì quê hương, đất nước; đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trọn đời ấp ủ, phấn đấu, hy sinh.

Quỳnh Duyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Hình ảnh mẹ làm việc, con ngồi học bên cạnh đã trở thành thói quen mỗi tối trong gia đình chị Trang (Long Biên, Hà Nội). Con gái vào lớp 6, học lực trung bình khiến chị lo lắng, ngày nào cũng phải kèm con học. Nhưng khi Nghị định 282/2025/NĐ-CP nêu rõ hành vi “cưỡng ép thành viên gia đình học tập quá sức” có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng, chị không khỏi bối rối: “Thế nào thì bị coi là cưỡng ép học tập quá sức?”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Ngày 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý và hoạt động bảo tồn di tích, nắm bắt các quy định mới của Luật Di sản văn hóa năm 2024 cùng với các văn bản triển khai thi hành Luật, trực tiếp liên quan đến quản lý di tích văn hóa lịch sử.
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt ở tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là năm mà trường có sự điều chỉnh mạnh nhất trong cơ cấu tổ hợp xét tuyển khi nhiều ngành sẽ không còn sử dụng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa), vốn là thế mạnh truyền thống của khối ngành khoa học xã hội.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động