Góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Năm 2019, Công đoàn các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 7 Liên đoàn Lao động thành phố đã phát huy vai trò, nhiệm vụ tích cực của mình trong hoạt động thực tiễn. Nổi bật là Công đoàn phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh thực hiện công tác chăm lo đời sống, thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, qua đó giúp người lao động tin tưởng, nỗ lực công tác, lao động sản xuất, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.  
gop phan xay dung quan he lao dong hai hoa 100243 Tăng cường xây dựng quan hệ lao động hài hòa
gop phan xay dung quan he lao dong hai hoa 100243 Nỗ lực xây dựng quan hệ lao động hài hòa
gop phan xay dung quan he lao dong hai hoa 100243 Đôn đốc đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể
gop phan xay dung quan he lao dong hai hoa 100243
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Trưởng đoàn khảo sát Ngô Văn Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với Cụm thi đua số 7. Ảnh: BD

Thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất

Cụm Thi đua số 7 được thành lập theo quyết định của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội với 6 thành viên, gồm các Tổng Công ty: Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC; Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; Du lịch; Vận tải; Thương mại Hà Nội và Khu công nghiệp và chế xuất. Đây là những đơn vị kinh tế quan trọng của Thành phố, khẳng định được uy tín, thương hiệu trên thị trường Thủ đô và cả nước, hoạt động trên các lĩnh vực như: Xây dựng, bất động sản, vận tải công cộng, thương mại, du lịch và các khu công nghiệp, chế xuất.

Đặc biệt, các đơn vị thành viên Cụm Thi đua số 7 là những đơn vị xung kích, đi đầu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất được Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân, Liên đoàn Lao động thành phố giao, như: Bình ổn giá cả thị trường, phát triển vận tải công cộng, quảng bá giới thiệu nét đẹp Hà Nội trong nước và quốc tế, phát triển công nghiệp Thủ đô, triển khai các công trình, dự án trọng điểm mang tính chính trị, an sinh xã hội của thành phố trong những năm vừa qua.

Điểm nổi bật trong hoạt động công đoàn các đơn vị là công tác thương lượng tập thể ở cơ sở ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Tại Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, năm 2019, đã tập trung chỉ đạo thực hiện “Đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện Thoả ước lao động tập thể”.

Theo đó, số lượng và chất lượng các bản Thoả ước lao động tập thể ngày càng tăng. Cụ thể: Có 20/24 đơn vị đã ký Thỏa ước lao động tập thể, 21/24 đơn vị đã xây dựng Quy chế đối thoại, Quy chế Dân chủ ở cơ sở, 20/24 đơn vị đã xây dựng Quy chế tổ chức Hội nghị Người lao động.

Tại Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thoả ước lao động tập thể” đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng, thương lượng, ký kết 88 bản Thoả ước lao động tập thể. Tại Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, đã có 28 đơn vị ký kết được Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động như quy định về bữa ăn ca, hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại...

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch cho biết, 15/18 đơn vị trong Tổng Công ty tổ chức Hội nghị người lao động thông qua Nội quy lao động, ký kết Thoả ước lao động tập thể và bàn các biện pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh…

Chú trọng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

gop phan xay dung quan he lao dong hai hoa 100243
Ngay từ đầu năm, các đơn vị trong Cụm thi đua đã ký cam kết thi đua

Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, góp phần để công nhân, viên chức, lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, các đơn vị trong Cụm đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo lợi ích đoàn viên và người lao động. Tiêu biểu là Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và các công đoàn cơ sở đã trợ cấp cho 163 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị với mức trợ cấp cao nhất là 3.000.000 đồng, mức thấp nhất là 500.000 đồng.

Công đoàn các Khu công nghiệp và khu chế xuất phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức xe ô tô miễn phí đưa 2.729 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết chung vui cùng gia đình lộ trình Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh; trao trợ cấp cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; bàn giao hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở “Mái ấm công đoàn” năm 2019 cho 7 đoàn viên công đoàn; ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty cổ phần Sản xuất nông sản Kim Sáng triển khai chương trình “Gạo sạch dành cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động”.

Hoạt động công đoàn tại Cụm thi đua số 7 thực chất, rõ nét và hiệu quả Ngày 27/11, khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2019 tại Cụm Thi đua số 7 Liên đoàn Lao động Thành phố, ông Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động trong Cụm với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, chăm lo đến quyền, lợi ích sát sườn của người lao động như: Việc làm, thu nhập, đời sống…

“6 đơn vị trong Cụm thi đua số 7 hiện quản lý số lượng lao động trực tiếp sản xuất nhiều nhất, quan hệ lao động tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, Chủ tịch Công đoàn phần lớn là kiêm nhiệm, tuy nhiên, hoạt động công đoàn trong năm qua thực chất, rõ nét và hiệu quả. Đặc biệt là hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động có nhiều điểm mới, sáng tạo, góp phần hiệu quả và làm phong phú thêm thành tích chung của Công đoàn Thủ đô trong năm 2019”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến ghi nhận.

Tại Công đoàn Tổng Công ty Vận tải, Tổng Công ty đã ủng hộ 10 chuyến xe, tương đương 125 triệu đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn kịp thời về quê đón Tết. Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã trợ cấp cho 50 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 25 triệu đồng; hỗ trợ 5 chuyến xe đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các khu công nghiệp về quê đón Tết với số tiền 50 triệu đồng…

Bên cạnh đó, trong năm 2019, Công đoàn các đơn vị trong Cụm Thi đua đều quan tâm tổ chức rèn tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động, qua đó góp phần nâng cao tay nghề cho người lao động, đảm bảo việc làm bền vững, cuộc sống tốt hơn cho người lao động. Trong đó, Hội thi thợ giỏi do Công đoàn các Khu công nghiệp và khu chế xuất tổ chức thu hút 110 thí sinh dự thi.

Ban tổ chức đã trao 28 giải khuyến khích, 15 giải Ba, 10 giải Nhì và 5 giải Nhất với tổng tiền thưởng là 60 triệu đồng; đồng thời chọn cử 61 thí sinh tham dự Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019. Kết quả, đoàn đạt 38/86 giải của Hội thi, trong đó 7 giải khuyến khích, 14 giải Ba, 11 giải nhì, 5 giải Nhất và đạt 1 giải Nhất toàn đoàn.

Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tổ chức Hội thi thợ giỏi và thao diễn kỹ thuật, phát động phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” phù hợp với các ngành nghề của doanh nghiệp. Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội phối hợp cùng chuyên môn tổ chức thành công Hội thi bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2019. Theo đó, 29 đơn vị, 116 tập thể và 718 cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng với tổng số tiền trên 1,1 tỉ đồng và đặc biệt có 24 lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc nhất được nhận giải thưởng 5 triệu đồng/người…

Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu tổ chức Hội thi “Sáng tác mẫu mã mới, nâng tay nghề”; phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi đã được Công đoàn Tổng Công ty triển khai đến 100% các công đoàn cơ sở…

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.
Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

(LĐTĐ) "Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận" là quan điểm quá đơn giản và lạc hậu. Rõ ràng mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp phải là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng chứ không chỉ là mục tiêu lợi nhuận thô kệch.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Hội đồng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) và các bị cáo trong vụ án tại Trung tâm công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh.

Tin khác

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

(LĐTĐ) Đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, công nhân lao động huyện Sóc Sơn kiến nghị lãnh đạo huyện tạo điều kiện giúp cho người lao động được thuận tiện hơn trong thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng; nghiên cứu phương án xây dựng các khu nhà ở xã hội…
Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu khi phong trào “Nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc” được phát động đã được đông đảo công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch đón nhận một cách tích cực, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế thiết thực và cũng từ phong trào này nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất đã nổi lên như những điểm sáng.
85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, trong các ngày từ 24 đến 26/5/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức kỳ nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động, đợt 1, năm 2024.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác đã tới Bệnh viện Giao thông Vận tải để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 5 nạn nhân trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt giao lưu với gia đình nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu vượt khó. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng dự Chương trình.
Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã lắng nghe, chia sẻ, trực tiếp giải đáp thấu đáo nhiều mong mỏi, kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động trên địa bàn huyện.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã diễn ra Ngày hội "mổ lợn đất" tiết kiệm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng nay (24/5), tại Hội trường Trung tâm Chính trị quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (24/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”. Chương trình có sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, người lao động quận Hai Bà Trưng.
Xem thêm
Phiên bản di động