Cử tri Hà Nội đề nghị giải phóng mặt bằng một lần Dự án cầu đường bộ Đuống
| Đồng Nai: Tìm chủ sử dụng của 240 thửa đất tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu Gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng Hà Nội kiến nghị tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư |
Với nội dung này, Bộ GTVT cho biết, việc nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống là dự án quan trọng nhằm tăng cường năng lực vận tải đường thủy trên hành lang đường thủy số 2, tách cầu đường bộ ra khỏi cầu đường sắt để cải thiện điều kiện giao thông kết nối qua sông Đuống trên tuyến giao thông huyết mạch phía Bắc thành phố Hà Nội, đảm bảo an toàn giao thông và tránh ùn tắc, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông của Thủ đô theo định hướng trong quy hoạch.
Với vai trò và mục tiêu của dự án nêu trên, sau khi nhận được văn bản góp ý của UBND thành phố Hà Nội, Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và sau khi nhận được văn bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của Ban Thường trực - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Bộ GTVT đã phê duyệt đầu tư dự án.
![]() |
| Cầu Đuống mới sau khi hoàn thiện sẽ nối quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Ảnh: Lê Khánh |
Theo đó, hạng mục cầu đường bộ Đuống được Bộ GTVT đầu tư để hoàn trả hạ tầng cầu đường bộ hiện có; phương án phân kỳ trong giai đoạn 1 đầu tư và thực hiện giải phóng mặt bằng tương ứng 1 đơn nguyên, UBND thành phố Hà Nội sẽ giải phóng mặt bằng và đầu tư đơn nguyên còn lại; công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tách thành tiểu dự án riêng do UBND thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện theo quy định. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đường sắt (đơn vị được Bộ GTVT giao làm chủ đầu tư dự án) đang triển khai xây dựng.
Đối với kiến nghị của cử tri về triển khai giải phóng mặt bằng 1 lần cho cả 2 đơn nguyên là phương án sẽ tạo điều kiện thuận lợi, ổn định hơn cho người dân trong khu vực quy hoạch xây dựng công trình cầu đường bộ Đuống. Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội thống nhất chủ trương giải phóng mặt bằng một lần cho cả 2 giai đoạn và bố trí nguồn vốn ngân sách thành phố Hà Nội thực hiện giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của Dự án cầu đường bộ Đuống theo nguyên tắc lồng ghép với nguồn vốn ngân sách Trung ương đã bố trí cho Bộ GTVT.
Tuy nhiên, tại Văn bản số 4232/UBND-TNMT ngày 22/12/2023, UBND thành phố Hà Nội chưa xác định lộ trình triển khai giai đoạn 2 của dự án, cũng như chưa cân đối được nguồn vốn của thành phố Hà Nội để thực hiện.
Bộ GTVT ghi nhận ý kiến của cử tri thành phố Hà Nội và tiếp tục làm việc với UBND thành phố Hà Nội để xử lý. Đồng thời, đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội có ý kiến đồng thuận và kiến nghị UBND thành phố Hà Nội bố trí nguồn vốn giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 thuộc trách nhiệm của thành phố để giải phóng mặt bằng 1 lần như kiến nghị của cử tri.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Giao thông 05/12/2025 14:00
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Giao thông 05/12/2025 13:11
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
Giao thông 05/12/2025 13:09
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch
Giao thông 02/12/2025 18:53
Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải
Giao thông 02/12/2025 17:25
Quyết liệt xử lý ô tô dừng đỗ trái phép, tài xế đủ "chiêu trò" đối phó
Giao thông 02/12/2025 16:43
Nhân lên hình ảnh đẹp, thân thiện của xe buýt Thủ đô
Giao thông 02/12/2025 13:14
Đào tạo nhân lực phục vụ mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM
Giao thông 02/12/2025 13:11
Mối lo từ nhóm tuổi "vàng" vi phạm nồng độ cồn
Giao thông 01/12/2025 22:27
Hà Nội quyết liệt xử lý xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh
Giao thông 01/12/2025 19:16

