Công đoàn Thủ đô: Sát cánh cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vượt qua khó khăn; sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động... là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Kế hoạch số 53/KH-LĐLĐ được LĐLĐ Thành phố vừa xây dựng, triển khai.
Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo Thích ứng với tình hình để linh hoạt trong triển khai

Đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động

LĐLĐ Thành phố cho biết, thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố; sự đoàn kết, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã từng bước được kiểm soát, các biện pháp phòng, chống dịch đang dần được nới lỏng; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới.

Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, Ban thường vụ LĐLĐ Thành phố xây dựng kế hoạch số 53/KH-LĐLĐ “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh; ổn định đời sống, việc làm của người lao động”.

Công đoàn Thủ đô: Sát cánh cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa (thứ 3 từ trái qua) và lãnh đạo LĐLĐ quận Tây Hồ trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn quận Tây Hồ.

Theo Kế hoạch, LĐLĐ Thành phố đặt ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp gồm: Công đoàn tham gia ổn định quan hệ lao động, thị trường lao động; phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động; Công đoàn tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; Công đoàn vận động đoàn viên, người lao động vượt khó, sáng tạo; thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả; Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, đối với việc tham gia ổn định quan hệ lao động, thị trường lao động; phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động; LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp; sớm ổn định sản xuất kinh doanh, duy trì đời sống,việc làm cho người lao động, với tinh thần “Lợi ích thì hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ”.

Cùng đó, các cấp Công đoàn chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án khôi phục sản xuất, sắp xếp lại lao động; tham gia chủ động vào công tác tuyển dụng, đào tạo, đào tạo lại cho người lao động tại doanh nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ người lao động giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật.

Công đoàn tham gia, phối hợp cùng doanh nghiệp ổn định tình hình quan hệ lao động; đảm bảo điều kiện làm việc và các chế độ chính sách đối với người lao động; hỗ trợ, tạm ứng tiền lương cho đoàn viên, người lao động sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó cùng doanh nghiệp. Đặc biệt, Công đoàn các cấp nắm bắt chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động; tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động cảnh giác không bị lôi kéo, kích động tham gia vào các hoạt động chống phá, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, tín dụng đen…

Các cấp Công đoàn sẽ duy trì và thực hiện thường xuyên, định kỳ các hoạt động thương lượng, đối thoại tại nơi làm việc để chia sẻ thông tin, lắng nghe, giải quyết kịp thời những bức xúc, kiến nghị của công nhân; hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tranh chấp lao động, đình công có thể xảy ra,ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và và quyền lợi ích của người lao động.

Tăng cường công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên

Đối với nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; các cấp Công đoàn chủ động tham gia với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội triển khai, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 của Chính phủ “Về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19”; Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày13/8/2021 của Hội đồng nhân dân Thành phố “Về một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, khó khăn do đại dịch Covid-19” đảm bảo công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Cùng đó, các cấp Công đoàn căn cứ các quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam: Quyết định 1911/QĐ-TLĐ ngày 28/5/2021 “Về Ban hành quy định thu, chi, quản lý tài chính Công đoàn”; Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 “Về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19”; Quyết định 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 “Về hỗ trợ bữa ăn cho Công nhân thực hiện 3 tại chỗ” và các văn bản, hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố để tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Công đoàn các cấp phải ưu tiên nguồn tài chính công đoàn để thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trường hợp Công đoàn cấp trên cơ sở không cân đối được nguồn tài chính hoặc người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, đề nghị báo cáo về LĐLĐ Thành phố để xem xét hỗ trợ. Trước mắt từ nay đến cuối năm, các cấp Công đoàn phải chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo các điều kiện, nguồn lực để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên, người lao động, không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết, thiếu ăn, thiếu mặc.

Không chỉ chú trọng chăm lo, hỗ trợ, để đồng hành với doanh nghiệp, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng tập trung vận động đoàn viên, người lao động vượt khó, sáng tạo; thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả. Trong đó, Công đoàn các cấp triển khai tổ chức tốt phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội phát động; đảm bảo thiết thực, hiệu quả, gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, gắn với các nội dung, tiêu chí về tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; mà trọng tâm là phong trào “Công nhân giỏi thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”... Công đoàn vận động công nhân lao động không ngừng học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức kỷ luật trong lao động, tạo môi trường làm việc đoàn kết, gắn bó, thân thiện và phát triển, thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ Thành phố yêu cầu trong tình hình mới, các cấp Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trong công nhân lao động Thủ đô các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; vận động công nhân thực hiện nghiêm biện pháp 5K; nâng cao ý thức kỷ luật,tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cùng đó, các cấp Công đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp; duy trì, bảo vệ “Vùng xanh doanh nghiệp” để mỗi doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở thực sự là một pháo đài, là mái nhà bình yên; mỗi đoàn viên, người lao động là một chiến sĩ trong mặt trận phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn khẩn trương triển khai thực hiện Kế hoạch và nhấn mạnh, việc triển khai, thực hiện kế hoạch phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, kịp thời, linh hoạt; bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, gắn với nhiệm vụ chính trị và sản xuất kinh doanh của từng địa phương, doanh nghiệp./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động