Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hậu giãn cách xã hội, các cấp Công đoàn Thủ đô, đặc biệt là công đoàn cơ sở phải nâng cao vai trò của mình, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò giám sát, bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” và đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, giữ vững an sinh xã hội.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

Từng bước khôi phục sản xuất

Sau khi có Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, một số hoạt động sản xuất và dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội được mở cửa trở lại sau khoảng 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội. Đây cũng là lúc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xây dựng phương án khôi phục sản xuất kinh doanh, sẵn sàng tâm thế phát triển trong bối cảnh dịch bệnh đã dần được kiểm soát. Nhiều nhà xưởng bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại, lực lượng lao động tại các doanh nghiệp cũng được huy động tăng dần lên.

Từ đầu tháng 9, Công ty CP Toàn Lực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã bắt đầu thông báo cho nhân viên quay trở lại làm việc. Là doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm linh kiện máy móc xuất khẩu, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Công ty CP Toàn Lực không tránh khỏi tác động mạnh mẽ. Trước đó, Công ty đã cho phần lớn công nhân lao động sản xuất tại bộ phận hàng hóa không thiết yếu phải tạm ngừng việc ở nhà, một số công nhân ở lại nhà xưởng thực hiện “3 tại chỗ”.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo
Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Hiện nay Công ty có khoảng 80% lao động đã quay trở lại làm việc, tâm lý ai cũng vui mừng. Với số lao động còn lại của Công ty dự kiến sẽ tiếp tục công việc trong tháng 10. Nguyên nhân lao động chưa quay trở lại làm việc 100% là do Công ty vẫn đang trong quá trình phục hồi, lượng công việc vẫn chưa ổn định như khi chưa có dịch. Do đó, dây chuyền nào cần người sẽ ưu tiên gọi lao động đi làm trước”, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Toàn Lực cho biết.

Ông Nguyễn Văn Dương cũng cho biết thêm, để có thể duy trì sản xuất như hiện nay, Công ty đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, từ tổ chức Công đoàn thông qua sự hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện mô hình “vùng xanh doanh nghiệp”.

Do đó, để sản xuất được an toàn khi mở rộng hoạt động trở lại, Công đoàn Công ty đã tuyên truyền rộng rãi đến công nhân lao động thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong quá trình sản xuất. Đồng thời, động viên người lao động thích nghi với điều kiện nghỉ, làm việc tại chỗ, thay đổi thói quen sinh hoạt... bếp ăn cũng được Công ty sắp xếp lại để đảm bảo giãn cách.

Cũng từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất sau khi Thành phố kết thúc giãn cách xã hội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hoa San (thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng mới của khách hàng, các chuỗi cung ứng được nối lại. Từ chỗ nhà máy phải tạm dừng hoạt động vì không thể đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ”, đến nay số lao động trở lại làm việc đã tăng lên 100%.

Bà Trương Thị Cảnh Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hoa San chia sẻ, hiện tại, Công ty có 2 khu vực làm việc gồm Trung tâm giao dịch khách hàng nằm tại số 369 phố Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm) và nhà máy của Công ty đặt tại Khu công nghiệp Phú Thị (huyện Gia Lâm). “Thời gian qua, Công ty đã đưa ra nhiều phương án phát triển để không rơi vào thế bị động, chuẩn bị sẵn tâm thế để có thể bắt nhịp ngay sau khi hết giãn cách. Toàn bộ người lao động của Công ty đã đi làm nhưng hiện tại đang chia thành các ca, mỗi ca duy trì 50% quân số. Mặc dù chưa thể đều việc như trước đây nhưng Công ty cố gắng để ai cũng có việc làm, có thu nhập”, bà Hà cho hay.

Tiếp tục nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn

Theo báo cáo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã phải dừng hoạt động, sản xuất cầm chừng. Để đảm bảo công tác an toàn phòng dịch theo quy định “3 tại chỗ”, “một cung đường,hai điểm đến”, một số doanh nghiệp đã phải sắp xếp lại phương án sản xuất, phương án lao động (chỉ sử dụng 1/2, 1/3 số lượng lao động), một số doanh nghiệp không đủ điều kiện để sản xuất phải tạm dừng hoạt động...Dẫn đến 80.996 người lao động mất hoặc thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tinh thần.

Đặc biệt với công nhân đang thuê trọ trong các khu nhà trọ, người lao động trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, người lao động trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải, cơ sở giáo dục ngoài công lập... Từ những khó khăn đó, đến nay, việc nhiều đơn vị, doanh nghiệp phục hồi sản xuất là điều hết sức đáng mừng. Doanh nghiệp trở lại guồng quay mới, công nhân lao động có việc làm thì có thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc sống của người lao động vẫn còn không ít khó khăn.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cũng nhận định: “Dịch Covid-19 kéo dài suốt nhiều tháng khiến không ít đoàn viên, người lao động chật vật. Trước đây, nhiều công nhân lao động làm chỉ đủ ăn, dịch bệnh đã bào mòn dự trữ, tích lũy của họ khi không có thu nhập. Vì thế ít nhất khoảng 2-3 tuần sau khi quay trở lại làm việc, mặc dù phục hồi lao động nhưng chưa chắc người lao động đã ổn định cuộc sống ngay được”.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giãn cách xã hội với giai đoạn khôi phục sản xuất, bình thường mới, vấn đề cần hết sức quan tâm là quan hệ lao động và an sinh xã hội cho đoàn viên, người lao động. Do đó, các cấp Công đoàn Thủ đô, đặc biệt là các công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp phải nâng cao vai trò của mình, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò giám sát, bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” và đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, giữ vững an sinh xã hội.

“Hiện nay điều khó khăn nhất với các doanh nghiệp có lẽ là số lượng khách hàng chưa được như trước đây nên chưa thể đảm bảo được việc làm cho 100% người lao động. Mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng Công ty tôi đã xây dựng kế hoạch, trả lương cho công nhân đã làm việc từ đầu tháng. Còn với lao động đang tiếp tục nghỉ thì Công ty chỉ trả hỗ trợ 2 triệu đồng, cùng với 1 yến gạo, mì tôm, trứng… đủ để người lao động sinh hoạt trong 1 tháng trước mắt.

Dưới sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên thì Công đoàn Công ty cùng với Ban lãnh đạo Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực để không người lao động nào phải gặp khó, ổn định quan hệ lao động, từng bước đưa hoạt động sản xuất kinh doanh đi vào ổn định”, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Toàn Lực chia sẻ./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...

Tin khác

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động" có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid – 19, nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương cán bộ nữ công, nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021; kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và trao quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

(LĐTĐ) Sáng nay, 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020-2021; tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”, biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền tới dự.
Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hội thi theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị.
LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và sơ kết chương trình, quy chế phối hợp công tác năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện uỷ Thường Tín.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện, đánh giá kết quả công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV/2021.
Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đẩy mạnh. Qua quá trình tham gia hưởng ứng phong trào, nhiều nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trực tiếp của Công đoàn thị xã đã phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt cả ở vai trò việc nước và việc nhà.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động