Chuyển đổi số vì lợi ích người dân

(LĐTĐ) Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn Thủ đô, nhất là người cao tuổi đã hiểu rõ hơn về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt, đảm bảo chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng và kịp thời. Hoạt động cũng góp phần khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số.
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản: Người dân hài lòng, tích cực tham gia chuyển đổi số Nhận lương hưu qua tài khoản: Tiện ích sau tiếng “tinh, tinh…”

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các quận, huyện cùng UBND, Công an cấp quận, huyện, xã, phường; Bưu điện; các ngân hàng thương mại và đoàn thể tại địa phương… đã đồng loạt ra quân tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản.

Chuyển đổi số vì lợi ích người dân
Người dân quận Long Biên được các cơ quan phối hợp hướng dẫn hoàn tất thủ tục đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản.

Tại quận Long Biên, bà Lê Thị Kim Thúy - Giám đốc BHXH quận cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 146 ngày 10/5/2024 của UBND Thành phố, Kế hoạch số 261/KH-UBND ngày 22/5/2024 của UBND quận Long Biên về việc triển khai giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Long Biên, trong đợt cao điểm từ ngày 24 - 30/5/2024, Công an quận, cơ quan BHXH phối hợp với Công an phường, UBND 14 phường, Bưu điện, các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện rà soát thông tin và mở tài khoản cá nhân cho 10.754 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng, đạt tỷ lệ 92,7%.

Tại kỳ chi trả chế độ tháng 6/2024 (từ ngày 7/6/2024 - 10/62024), BHXH quận Long Biên tiếp tục huy động tối đa viên chức, người lao động, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an phường, UBND phường, Bưu điện trung tâm và các lực lượng hỗ trợ có liên quan trong việc làm sạch dữ liệu, đảm bảo 100% người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng được cập nhật đầy đủ thông tin phục vụ việc quản lý người hưởng và mở tài khoản ngân hàng. Những người gặp khó khăn trong đi lại được các lực lượng đến tận nhà tư vấn, hỗ trợ mở tài khoản và hướng dẫn chuyển đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Giám đốc BHXH quận Long Biên cho biết, người hưởng khi mở tài khoản tại ngân hàng được miễn phí một số khoản phí như: Miễn phí khi mở tài khoản; miễn phí quản lý tài khoản; miễn phí phát hành thẻ, quản lý thẻ và rút tiền tại ATM; miễn phí chuyển tiền trong cùng hệ thống…

“Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, việc đẩy mạnh ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được người dân trên địa bàn quận đồng thuận, đón nhận và nhiệt tình hưởng ứng. Những người hưởng đăng ký chuyển đổi trong đợt triển khai cao điểm tháng 5/2024 và trong kỳ chi trả chế độ tháng 6/2024 sẽ được chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân ngay trong kỳ tháng 7/2024”, bà Lê Thị Kim Thúy cho biết.

Tại huyện Chương Mỹ, theo thống kê của BHXH huyện, hiện toàn huyện có gần 10.900 người đang được BHXH huyện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; trong đó có trên 2.000 người hưởng qua tài khoản cá nhân, đạt khoảng trên 20% tổng số người hưởng. Để thực hiện hiệu quả công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, huyện đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện phương châm 3 tập trung (chỉ huy tập trung, lực lượng tập trung và thời gian tập trung); nêu cao tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi. Quá trình thực hiện, huyện ưu tiên trường hợp dễ làm trước, trường hợp khó làm sau; công tác tuyên truyền đặt lên hàng đầu với nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua gặp gỡ trực tiếp hoặc gián tiếp trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở... để tạo sự đồng thuận thực hiện của các đối tượng thụ hưởng.

Tại huyện Mỹ Đức, theo thống kê của BHXH huyện, trong số 5.522 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, số người đã hưởng qua tài khoản là 1.064 người; số người nhận chi trả tiền mặt là 4.458 người, chiếm hơn 80%. Triển khai Kế hoạch số 146 ngày 10/5/2024 của UBND Thành phố, huyện đã ban hành Kế hoạch, huy động sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo UBND 22 xã, thị trấn, các lực lượng trong Ban chỉ đạo 06 các xã trên địa bàn huyện trong việc rà soát thông tin và mở tài khoản cá nhân cho các đối tượng thụ hưởng. Kết quả, chỉ tính riêng đợt cao điểm triển khai trong tháng 5/2024, toàn huyện đã có 3.799 người đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, đạt 85% kế hoạch. Ghi nhận một số xã có tỷ lệ người mở tài khoản cá nhân cao như An Tiến, An Phú, Phúc Lâm, An Mỹ, Hồng Sơn, Đốc Tín, Hợp Thanh.

Theo báo cáo của BHXH thành phố Hà Nội, nhờ sự vào cuộc nhanh, đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng, trong đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, vận động người hưởng chuyển đổi hình thức nhân lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, tính đến hết tháng 5/2024, số người đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân đã đạt hơn 92%, gấp 2 lần so với trước thời điểm triển khai (45,7%). Trong đó, một số quận, huyện đạt tỷ lệ cao như: Quốc Oai (99,76%), Phúc Thọ (98,73%), Ba Vì (98,52%), Thạch Thất (97,59%), Ứng Hòa (97,47%), Tây Hồ (96,75%), Hoàng Mai (95,82%)…

Ông Lê Văn Long - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã hiểu rõ lợi ích của việc chi trả không dùng tiền mặt, góp phần đảm bảo quyền an sinh của người dân trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào quản lý người hưởng và đảm bảo chi trả đúng người, nhanh chóng và kịp thời. Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội cho biết, các trường hợp đã đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng với cơ quan BHXH sẽ được chi trả tiền lương và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân vào kỳ chi trả lương tháng 7/2024.

Bảo Duy

Nên xem

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.

Tin khác

Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội

Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội

(LĐTĐ) Chính phủ đã nhiều lần ban hành văn bản hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội, nâng mức trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi.
Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

(LĐTĐ) Nội dung Nghị định 74/2024/NĐ-CP ban hành ngày 30/6/2024 quy định mức lương tối thiểu cho người lao động hợp đồng. Người sử dụng lao động phải điều chỉnh chế độ lương phù hợp nhưng không được cắt giảm chế độ có lợi cho người lao động. Từ 1/7/2024, không bắt buộc trả thêm 7% lương cho người có trình độ cao hơn.
Cách tính thời điểm đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Cách tính thời điểm đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

(LĐTĐ) Bạn đọc Nguyễn Thị Huyền (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) hỏi: Tôi muốn biết cách tính thời điểm đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục? Trường hợp đủ 5 năm liên tục, người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng những quyền lợi gì?
Nhiều chế độ BHXH được điều chỉnh tăng từ ngày 1/7

Nhiều chế độ BHXH được điều chỉnh tăng từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Việc điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng bắt đầu từ ngày 1/7/2024 kéo theo chế độ đóng - hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động cũng có sự điều chỉnh.
Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương mới

Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương mới

(LĐTĐ) Cơ quan Bảo hiểm xã hội đề nghị các đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, rà soát hợp đồng lao động và mức tiền lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương của đơn vị theo nguyên tắc không được thấp hơn mức lương tối thiểu được điều chỉnh từ 1/7/2024 để kịp thời điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) cho người lao động.
Người bệnh sử dụng phải thuốc giả cần được bồi thường

Người bệnh sử dụng phải thuốc giả cần được bồi thường

(LĐTĐ) Quốc hội đang xem xét sửa đổi Luật Dược. Tại Kỳ họp thứ 7 vừa qua, khi thảo luận về dự án Luật này, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định bồi thường khi người bệnh sử dụng phải thuốc giả trong trường hợp thuốc giả nhưng lại có số đăng ký thật và hệ thống phân phối hợp pháp.
Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương cơ sở mới từ ngày 1/7 với ba nhóm đối tượng

Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương cơ sở mới từ ngày 1/7 với ba nhóm đối tượng

(LĐTĐ) Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ triển khai thu tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) theo mức lương cơ sở mới (2.340.000 đồng/tháng) từ ngày 1/7/2024.
Nhiều quyền lợi của người lao động tăng theo lương tối thiểu vùng

Nhiều quyền lợi của người lao động tăng theo lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024, khi lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng, một loạt khoản tiền của người lao động cũng được tăng lên như: Tăng mức lương hằng tháng; tăng mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa...
Nhận lương hưu bằng tiền mặt chậm hơn trả online nhưng người hưởng... vẫn vui

Nhận lương hưu bằng tiền mặt chậm hơn trả online nhưng người hưởng... vẫn vui

(LĐTĐ) Ngày đầu tiên thực hiện chi trả lương hưu tháng 7/2024 bằng tiền mặt theo mức hưởng mới tới người hưởng tại Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, công tác chi trả được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và nhân viên Bưu điện phục vụ chu đáo, nhanh chóng. Người dân đến nhận lương hưu đều bày tỏ phấn khởi bởi tháng này, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tiền lương hưu thực lĩnh được tăng thêm 15% so với tháng 6/2024.
Điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức năm 2024

Điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức năm 2024

(LĐTĐ) Người đủ 18 tuổi, có quốc tịch, cư trú tại Việt Nam, lý lịch rõ ràng, văn bằng, sức khỏe phù hợp sẽ được đăng ký dự tuyển viên chức. Trừ người mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chịu án hoặc biện pháp xử lý hành chính.
Xem thêm
Phiên bản di động