Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản: Người dân hài lòng, tích cực tham gia chuyển đổi số

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa tới thời điểm ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cho người dân. Tại thành phố Hà Nội, đến nay, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, việc triển khai chủ trương trên đã đạt được những kết quả khả quan, được đông đảo người dân, nhất là người cao tuổi đón nhận.
Thí điểm chi trả lương hưu qua tài khoản từ tháng 5/2024 Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua tài khoản

Tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn cho người hưởng

Mới đây, nhờ sự hỗ trợ của cán bộ BHXH quận Thanh Xuân, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Nhân Chính và cán bộ ngân hàng, ông Phạm Văn Quang (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) và vợ đã hoàn tất thủ tục thay đổi hình thức nhận chế độ lương hưu hằng tháng từ tiền mặt trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.

Ông Quang phấn khởi chia sẻ: “Qua phân tích của cán bộ BHXH quận và UBND phường, tôi thấy việc nhận lương hưu qua tài khoản rất văn minh và tiện lợi. Tiền lương tôi nhận được hằng tháng sẽ nhanh hơn, an toàn, nhất là sẽ tiết kiệm được thời gian, không cần phải đến điểm chi trả để xếp hàng nhận tiền và ký danh sách. Tôi thật sự rất hài lòng”.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản: Người dân hài lòng, tích cực tham gia chuyển đổi số
Ông Phạm Văn Quang (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) được cán bộ BHXH quận Thanh Xuân hỗ trợ về thủ tục mở tài khoản nhận lương hưu hằng tháng. Ảnh: Hà Hùng.

Tham gia hỗ trợ người dân tại phường Nhân Chính, bà Trần Thị Thu Huyền - Phó Giám đốc BHXH quận Thanh Xuân cho biết, trên địa bàn quận hiện có 38.523 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng, trong đó có hơn 18.021 người đang sử dụng hình thức nhận chế độ hằng tháng bằng hình thức tiền mặt.

Triển khai Kế hoạch 146/KH-UBND của UBND Thành phố và chủ trương của BHXH Thành phố về việc đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, thời gian qua, BHXH quận đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân trên địa bàn.

Theo đó, đối tượng được tuyên truyền chủ yếu là những người cao tuổi, gặp nhiều khó khăn trong sử dụng điện thoại thông minh, khó khăn trong di chuyển, đi lại và tâm lý ngại thay đổi thói quen nhận lương hưu bằng tiền mặt đã nhiều năm…

Bà Huyền cho biết, để việc triển khai đạt được hiệu quả cao nhất, BHXH quận đã quán triệt, phân rõ trách nhiệm tới từng cán bộ BHXH quận, quán triệt đến từng cán bộ về tinh thần, thái độ phục vụ người dân, đảm bảo thực hiện kế hoạch đề ra theo phương châm: Đơn giản, thuận tiện, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Tại quận Hai Bà Trưng, để triển khai chủ trương của Thành phố và Kế hoạch của UBND quận, BHXH quận đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn tuyên truyền, hỗ trợ người dân trong quá trình làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng.

Bà Bùi Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc BHXH quận Hai Bà Trưng cho biết: Quận hiện có hơn 49.000 người đang nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, trong đó có khoảng 40% đang nhận bằng hình thức tiền mặt. Vì vậy, việc tuyên truyền về lợi ích của việc nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ngân hàng được BHXH quận phối hợp với UBND và Công an quận đẩy mạnh triển khai tới từng tổ dân phố. Trong đợt ra quân cao điểm, quận đề ra mục tiêu trên 95% người dân sẽ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản: Người dân hài lòng, tích cực tham gia chuyển đổi số
Người dân quận Hai Bà Trưng được cán bộ BHXH quận hỗ trợ làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2024.

Theo ghi nhận của phóng viên, qua triển khai tại các phường, mọi thủ tục đều được cán bộ BHXH, lực lượng Công an phường và cán bộ ngân hàng hỗ trợ, hướng dẫn cặn kẽ, nhất là người lớn tuổi, nên đa số người dân đều đồng tình hưởng ứng và nhận rõ được lợi ích của việc nhận lương hưu không dùng tiền mặt.

Được cán bộ địa phương hỗ trợ chuyển đổi thành công hình thức nhận lương hưu qua ngân hàng, ông Đào Mạnh Duy (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) phấn khởi cho biết: “Tới đây, khi tiền lương về tài khoản, tôi có thể ra bất cứ ngân hàng nào, chứ không phải chỉ là ngân hàng mở thẻ để lĩnh tiền và khi nào cần tiền tôi mới đi lĩnh, chứ không phải lĩnh hết tiền mặt một lần như trước đây, nên tôi thấy rất tiện ích, bảo đảm an toàn tuyệt đối".

Tỷ lệ người dân đăng ký hưởng chế độ qua tài khoản đạt trên 90%

Ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thanh toán không dùng tiền mặt cũng khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong công cuộc chuyển đổi số.

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND thành phố Hà Nội về “Triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt”, các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố đặt mục tiêu có ít nhất 80% số người thụ hưởng lựa chọn phương thức nhận tiền qua tài khoản cá nhân vào cuối tháng 5/2024. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, kết quả đạt được tại nhiều địa phương vượt xa mục tiêu đề ra.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản: Người dân hài lòng, tích cực tham gia chuyển đổi số
Người dân quận Hoàng Mai được hỗ trợ chuyển đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ngân hàng.

Theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thực hiện trong đợt tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, tính đến ngày 30/5/2024, tỷ lệ người dân đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ mở tài khoản trên 90%.

Trong đó, một số quận, huyện đạt tỷ lệ cao như: Quốc Oai (99,76%), Phúc Thọ (98,11%), Ba Vì (96,88%), Thạch Thất (96,78%), Ứng Hòa (96,30%), Nam Từ Liêm (95,73%), Hoàng Mai (95,62%), Gia Lâm (94,28%), Tây Hồ (93,96%), Đan Phượng (93,67%), Hà Đông (93,64%)…

BHXH Thành phố cho biết, những trường hợp đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trong đợt triển khai cao điểm vừa qua sẽ được cơ quan BHXH đồng loạt chi trả chế độ qua tài khoản cá nhân vào kỳ chi trả tháng 7/2024.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao  “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

(LĐTĐ) Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 19/7, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Đoàn Văn Tiến, đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, nhiều quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện, thư chia buồn.
Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, xã Hải Bối.
BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

(LĐTĐ) Với kết quả kinh doanh ấn tượng, sản phẩm dịch vụ sáng tạo và giải pháp vượt trội dành cho khách hàng cá nhân, ngày 18/7/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được tạp chí The Asian Banker trao 02 giải thưởng: Sản phẩm cho vay nhà ở tốt nhất Việt Nam và Dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam năm 2024.
Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo ngày 20/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao

Để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá làm một số khu vực sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, cùng với sản xuất nông nghiệp thiếu ổn định, lợi nhuận thấp ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nông dân. Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã có những giải pháp tổng thể nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao, các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao đảm bảo phù hợp với quy hoạch, bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Sinh thời, dù ở cương vị nào, từ Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội đến Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đều dành sự quan tâm đặc biệt đến giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.

Tin khác

Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, xã Hải Bối.
Quận Tây Hồ: Nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng dịp 27/7

Quận Tây Hồ: Nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng dịp 27/7

(LĐTĐ) Với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), lãnh đạo quận Tây Hồ đã đến thăm, tặng quà người có công với Cách mạng và các thương, bệnh binh tiêu biểu trên địa bàn quận.
Chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” quận Đống Đa năm 2024

Chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” quận Đống Đa năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 18/7, Quận ủy Đống Đa tổ chức chung khảo hội thi “Dân vận khéo” năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.
Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác an sinh xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động đã được triển khai đồng bộ.
Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

(LĐTĐ) Sáng nay (18/7), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”, tập huấn quy trình xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.
Cử tri quận Hà Đông kiến nghị tập trung giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường

Cử tri quận Hà Đông kiến nghị tập trung giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri quận Hà Đông (Hà Nội) đã nêu các vấn đề liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường, giải quyết vấn đề hỗ trợ người dân cải tạo nhà ở trong hành lang thoát lũ khu vực sông Đáy… Đặc biệt, các cử tri cho rằng, hiện nay hồ Đầm Khê đang bị lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, gây mất vệ sinh môi trường, phá vỡ cảnh quan hồ, đề nghị cấp có thẩm quyền sớm có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.
Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm của huyện Mỹ Đức

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm của huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh có những điều kiện thuận lợi, song cũng có không ít khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố, Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện và bằng nhiều biện pháp, giải pháp tích cực, UBND huyện Mỹ Đức đã tập trung chỉ đạo, quyết liệt, bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế xã hội, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đạt được những kết quả nổi bật.
Gìn giữ bình yên nơi cửa ngõ Thủ đô

Gìn giữ bình yên nơi cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm tốt an ninh chính trị, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nơi của ngõ phía Tây Thủ đô.
Nỗ lực phát triển làng nghề truyền thống ở huyện Phú Xuyên

Nỗ lực phát triển làng nghề truyền thống ở huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Được mệnh danh là “đất trăm nghề” với nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Khảm trai Chuyên Mỹ; may Vân Từ; đan cỏ tế Phú Túc, tò he Xuân La… những năm qua, các làng nghề ở Phú Xuyên (Hà Nội) góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Sôi nổi hội thi “Dân vận khéo” huyện Hoài Đức năm 2024

Sôi nổi hội thi “Dân vận khéo” huyện Hoài Đức năm 2024

(LĐTĐ) Tham dự Hội thi Dân vận khéo huyện Hoài Đức năm 2024, các đội thi đã có sự chuẩn bị chu đáo, thông qua sân khấu hóa, đa dạng về hình thức thể hiện đã hoàn thành xuất sắc, sáng tạo các phần thi, đem lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc và ấn tượng sâu sắc.
Xem thêm
Phiên bản di động