M
17:55 | 11/11/2019

Cầu nối đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân

(LĐTĐ) Trong những năm qua, anh Nguyễn Thanh Bình, Đại lý thu Bảo hiểm y tế trên địa bàn thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội), luôn gắn bó, tâm huyết vận động nhân dân tham gia bảo hiểm, góp phần không nhỏ trong việc tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trên địa bàn huyện.

anh nguyen thanh binh cau noi dua chinh sach bao hiem den voi nguoi dan Bảo Việt Nhân thọ trao tặng xe ô tô gần 800 triệu đồng cho khách hàng tại Hải Dương
anh nguyen thanh binh cau noi dua chinh sach bao hiem den voi nguoi dan MBBank hoàn thành 96% kế hoạch lợi nhuận trong 10 tháng đầu năm 2019
anh nguyen thanh binh cau noi dua chinh sach bao hiem den voi nguoi dan Xem xét chuyển hồ sơ 10 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sang Công an

Là một trong 3 Đại lý thu Bảo hiểm y tế trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, anh Nguyễn Thanh Bình đã có 4 năm kinh nghiệm và là tấm gương điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện.

cau noi dua chinh sach bao hiem den voi nguoi dan
Anh Nguyễn Thanh Bình giải đáp những chính sách, quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người dân.

Công việc chính của anh Bình là Trưởng đài truyền thanh thị trấn. Trong những năm qua, được Ủy ban nhân dân thị trấn Xuân Mai tín nhiệm giao làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bằng sự nhiệt tình và tâm huyết với công việc anh đã có những biện pháp tuyên truyền và vận động người dân mà ít đại lý khác trong huyện làm được.

Thời gian đầu làm công việc Đại lý, anh Bình đã không ngại khó khăn vất vả xuống tận nhà người dân tư vấn và vận động, giải thích người dân nắm được tầm quan trọng của bảo hiểm y tế trong cuộc sống. Ban đầu đảm nhận nhiệm vụ cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Ngoài việc phải thường xuyên cập nhật những chính sách mới liên quan, anh Bình còn phải giải thích thật cặn kẽ, chi tiết, cụ thể những câu hỏi của người dân.

Anh Bình chia sẻ: Trong quá trình làm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, dù đã giải thích cụ thể các mức ưu tiên trong một hộ gia đình khi mọi người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên nhiều người quan niệm ốm mới mua...

Sau thời gian đầu làm Đại lý thu bảo hiểm, anh Bình đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu sâu hơn về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cùng với những vướng mắc trong quá trình làm, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân ra Nghị quyết chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, xây dựng kế hoạch thực hiện có sự tham gia của các đoàn thể. Đặc biệt, anh cũng trực tiếp tham mưu cho Ủy ban nhân dân thị trấn mở rộng mạng lưới các cộng tác viên ở các khu dân cư trực tiếp thu và chuyển về Đại lý thu theo quy định.

Trước kia, khi chưa có hệ thống thông báo tin nhắn, để đem lại những lợi ích và quyền lợi kịp thời cho người tham gia bảo hiểm, anh Bình đã lập file danh sách chi tiết các đối tượng tham gia, theo dõi sát những đối tượng mình quản lý cũng như những thẻ bảo hiểm y tế sắp hết hạn và bảo hiểm xã hội tự nguyện đến kỳ hạn đóng để điện thoại thông báo nhắc họ mua tiếp.

Và để thuận tiện cho người tham gia bảo hiểm khi không có thời gian hoặc muốn chuyển khoản để đóng bảo hiểm, anh Bình đã mở tài khoản Ngân hàng. Bất cứ khi nào thẻ bảo hiểm của người dân hết hạn có thể chuyển tiền mua qua tài khoản của anh, còn anh với chức trách được giao là Đại lý thu sẽ trực tiếp nộp tiền về Bảo hiểm xã hội huyện và lấy thẻ bảo hiểm giúp người dân.

Cùng đó, khi mà đòi hỏi phải biết tra mã số bảo hiểm xã hội, tra thông tin cấp thẻ trên cổng thông tin điện tử, anh Bình cũng luôn tìm tòi học hỏi nâng cao trình độ công nghệ thông tin đề phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của một Đại lý thu bảo hiểm. Vì vậy tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế qua Đại lý của anh rất cao. Cụ thể, riêng tháng 4/2019, số lượng người tham gia bảo hiểm y tế đạt 343 người.

Qua hơn 4 năm làm đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, anh Bình đã trở thành cầu nối tư vấn cho hàng ngàn hộ gia đình tham gia và hưởng quyền lợi từ quỹ bảo hiểm y tế. Từ 547 người tham gia năm 2015 lên 2.206 người tham gia năm 2018. Còn riêng 9 tháng đầu năm 2019 là 2.015 người tham gia, tổng thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện của thị trấn đạt 1,9 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2018.

Với sự nhiệt tâm và tinh thần trách nhiệm cao, anh Bình đã tạo lòng tin của người dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trong công tác bảo hiểm y tế toàn dân, là cầu nối tư vấn quyền lợi bảo hiểm cho họ. Qua đó góp phần không nhỏ làm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn thị trấn Xuân Mai nói riêng và trên địa bàn huyện Chương Mỹ nói chung.

Minh Khuê - Trương Thúy

Nguồn :