M
02/04/2020 07:55

Ấm lòng những suất cơm “nhà” tặng y bác sĩ đang gồng mình chống dịch

(LĐTĐ) Để có cơm đúng bữa cho các y bác sĩ, chị Nguyễn Thanh Thủy (35 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đã phải dậy từ 5h sáng đi chợ, tự tay chọn thực phẩm tươi ngon. Các suất cơm hằng ngày luôn đầy đủ các loại rau củ quả, thịt, tôm, cơm và canh. Ngoài ra, mỗi phần đều kèm thêm phần nước, uống hoa quả ép hoặc sữa hạt để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.    

am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich Công đoàn Thủ đô thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19
am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich Phun khử khuẩn toàn phường Văn Chương để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và lan truyền ra nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, số người nhiễm Covid-19 ngày càng tăng, tuy nhiên với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị đang gồng mình, làm mọi phương án để đẩy lùi dịch đại dịch. Đáng chú ý, trong chính những thời điểm khó khăn này, mỗi người dân lại thể hiện một tình yêu nước, quyết tâm chống dịch theo cách riêng.

Chị Nguyễn Thanh Thủy vốn là chủ một cửa hàng bán đồ ăn vặt tại Hà Nội. Khi thấy dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội, chị Thủy đọc tin tức và biết các y bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đang là tuyến đầu chiến đấu với dịch vô cùng khá khăn, vất vả nên chị rất muốn đóng góp chút gì đó để động viên tinh thần.

Chị nảy ra ý tưởng tự tay nấu cơm và mang cơm đến tặng để bồi bổ sức khỏe. “Các y bác sĩ cũng mệt mỏi vì quá tải chứ, họ cũng cần được chăm sóc thì mới có sức để điều trị cho bệnh nhân”, chị Thủy suy nghĩ.

am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich
Chị Thủy trực tiếp mang cơm đến tặng các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Ảnh:NVCC)

Nhờ quen biết với một số người của bệnh viện nên chị Thủy đã kết nối, mở lòng muốn giúp đỡ các y bác sĩ chút gì đó. “Thật lòng nhà nước cũng đã lo toan cho các bác sỹ tại đây rồi nhưng tôi nghĩ nhiều lúc họ mệt mỏi, thèm ăn thứ gì đó ngoài cơm cháo ra. Khi biết được mong muốn của tôi, phía bệnh viện có nhờ tôi nấu cho họ ít phần cơm. Thế là tôi đã nấu cơm trong 5 ngày", chị Thủy cho biết.

Thời điểm đó, chị quyết định tạm ngừng công việc trong 5 ngày để nấu cơm nhà phục vụ các y bác sĩ. Theo lời chị, là cơm nhà có thể không chuyên nghiệp như ngoài hàng, nhưng lại mang cảm giác ấm cúng của gia đình.

Từ ngày 23/3, chị Thủy mua nguyên liệu, tự nấu nướng rồi chuyển đến bệnh viện. 5 giờ sáng, chị lái ôtô ra chợ đầu mối để mua rau, củ, quả, thịt, trứng... rồi đi thẳng xuống cửa hàng tại chợ Ninh Hiệp (Long Biên, Hà Nội) để nấu. Có hôm chị nấu canh cua, thịt kho tàu với trứng, có hôm làm chè... Các bác sĩ muốn ăn gì có thể nhắn trước để chị nấu.

am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich
Chị Thủy đi chợ, tự tay chọn thực phẩm tươi, ngon để nấu cơm tặng các y bác sĩ (Ảnh:NVCC)

Ngày đầu tiên, chị nấu 120 suất cơm cùng 100 chai nước suối. Ngay thứ hai, chị nấu 90 suất cơm. Ngày thứ ba, các bác sĩ nhắn nhủ muốn đổi món nên chị nấu 100 hộp chè khoai dẻo. Ngày thứ tư, chị Thuỷ nấu 35 suất cơm đặc biệt cùng 100 chai nước ép dưa hấu để đem vào viện. Ngày thứ năm cũng gần 100 suất cơm nhà được trao tận tay đến các bác sĩ.

“Là người dân bình thường tôi cũng muốn góp chút sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Do khả năng có hạn, tôi mới chỉ làm cơm mời 5 khoa trong bệnh viện”, chị Thủy chia sẻ.

Theo chị Thủy, trong quá trình giao đồ ăn, chị cũng đã thực hiện đúng các biện pháp để tự bảo vệ mình, bên cạnh đó các y bác sĩ luôn nhắc chị đứng cách xa để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nhận thấy việc làm của chị có ý nghĩa, nhiều người cũng đã chủ động liên hệ góp thêm thực phẩm để cùng chị nâng cao chất lượng các bữa ăn cho y bác sĩ. Sau 5 ngày nấu cơm cho các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, chị Thủy tiếp tục thực hiện thêm vài đợt nấu cơm, hỗ trợ thực phẩm đến Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, nơi cũng đang đón tiếp người cách ly.

am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich
Những bữa cơm ngon chị Thủy nấu được các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đăng lên mạng xã hội bày tỏ sự xúc động

Việc làm của chị Thủy trong thời điểm này đã được rất nhiều y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn bày tỏ sự cảm kích và gửi lời cảm ơn trên mạng xã hội.

Chị Thủy cho biết, hiện cả nước đang thực hiện cách ly xã hội nên chị cũng sẽ tạm dừng các hoạt động nấu cơm tình nguyện. Tuy nhiên, nếu có cơ hội được giúp đỡ các y bác sĩ trong thời gian tới, chị vẫn sẵn sàng.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, không chỉ có hành động của chị Thủy mà ngay tại Hà Nội vẫn thường xuyên xuất hiện những hình ảnh cảm động, làm ấm lòng người.

Đó là hình ảnh những cá nhân, tổ chức, những con người tốt bụng tự bỏ tiền túi mua và phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng cho dân nghèo. Rồi những dòng tin nhắn truyền nhau cách giữ gìn sức khoẻ, những bài viết giúp nhau cập nhật thông tin về tình hình bệnh dịch, những video hướng dẫn cách tự làm khẩu trang để bảo vệ mình… thật đáng quý.

Sống trong cơn bão dịch những ngày này, tôi tin rằng, những cá nhân, tổ chức đang thực hiện nghĩa cử cao đẹp kia, họ hành động không phải để được tuyên dương, khen thưởng hay do sự phân công, chỉ đạo, mà theo tiếng gọi của đạo đức, lương tâm và trên hết là ý thức công dân, ý thức cộng đồng, ý thức mình vì mọi người.

Một lần nữa có thể khẳng định, Covid-19 thật đáng sợ, nhưng sẽ đáng sợ hơn khi chúng ta đơn độc một mình, không có sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng. Những hành động đẹp trong những ngày qua sẽ còn tiếp tục lan tỏa để khẳng định Việt Nam nhất định thành công trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Nguồn :