M
10:16 | 26/12/2017

Xin đừng chờ cưỡng chế!

- Đúng là biến đổi khí hậu thật khôn lường. - Điều đó thì quá rõ, ai chả biết sao bác cứ nhắc hoài, như mới phát hiện ra ấy.

xin dung cho cuong che Cho rõ thôi mà!
xin dung cho cuong che Đúng là như thế!
xin dung cho cuong che Rât, rất cần!

- Vẫn biết thế, dưng cứ nghe thông tin về cơn bão 16 này thì cái biến đổi mới thật rõ ràng.

- Bác nói rõ ràng ở chỗ nào?

- Lại không rõ à, này nhé cuối tháng 12 rồi mà có bão đã là chuyện lạ, lạ hơn là có mấy khi bão lại đổ bộ vào phía Nam, nhất là Tây Nam bộ nước ta.

- Thiên nhiên thì chả nói trước được điều gì. Cái nơi da diết với những ca từ “gửi nắng cho em” ấy, nghe đâu “cháy áo khoác”, mấy người mưu sinh đêm còn phải đốt sưởi.

- Đấy, cái biến đổi của khí hậu thật khôn lường.

- Em đang lo…

- Chú lo gì?

-Em lo cho mấy ông bạn đã mua nhà, biệt thự tại mấy thành phố quanh năm tắm biển rồi lại không được quanh năm nữa, nếu khí hậu cứ đỏng đảnh như thế này.

-Lo gì chả lo, lo cái bé tẹo. Tớ lo là lo cái bão 16 sẽ hoành hành ở phía Nam. Chu trình của bão đã khó lường, lại chưa có kinh nghiệm phòng, chống bão, rồi không biết thiệt hại thế nào.

-Cứ gì bác lo, cả nước đang lo phòng, chống bão. Thực tế đã có nhiều đau thương, tổn hại chỉ bởi chủ quan lơi là chống bão đấy thôi. Tỷ như cơn bão Linda năm 1997 với khoảng 3.000 người chết và mất tích, chủ quan sao được.

-Hôm qua Thủ tướng đã phải tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh có khả năng bão đi qua để quán triệt tinh thần tất cả cho phòng chống bão, với hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của.

-Em biết, tại cuộc họp này Thủ tướng đã chỉ đạo dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung vào công tác phòng, chống bão. Rất quyết liệt bác ạ.

-Hoan hô Thủ tướng. Nói thật với chú, nhất là dịp cuối năm này họp hành, kiểm thảo nhiều quá. Nhiều cuộc họp thật chả cần thiết tẹo nào. Cứ nhìn vào lịch họp của lãnh đạo nhiều đơn vị thì thấy thuần là họp cả. Chả mấy buổi có mặt tại phòng làm việc.

-Không dững yêu cầu các tỉnh phải dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão. Thủ tướng còn yêu cầu các tỉnh thành có khả năng bão đi qua theo dõi tình hình, cần thiết cho học sinh nghỉ học; phải đôn đốc từng gia đình tập trung chống bão để giảm thiểu thiệt hại.

-Em theo dõi thấy, thực hiện lệnh của Thủ tướng, hầu hết Chính quyền các địa phương có khả năng bão đi qua đã cấm tất cả tàu bè di chuyển ra khỏi vùng an toàn. Toàn bộ người già và trẻ em đều được sơ tán đến các trường học, nhà văn hoá để tránh bão.

-Nói thế thôi, không đơn giản chút nào đâu chú ơi. Theo dõi thông tin cơn bão trên truyền thông, tớ thấy vẫn có những hàng tít, như “…nếu không di dời sẽ cưỡng chế…”.

-Kể ra cũng khó nói thật. Trong khi các cấp chính quyền đang làm hết sức mình để phòng chống bão, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, thì chính họ lại thờ ơ thế ư!.

-Tất nhiên cũng có điều để thông cảm với người dân, rằng sao nỡ bỏ nhà cửa lại mà đi; rằng điều kiện sinh hoạt và nhà cửa sẽ ra sao… dễ gì dứt bỏ được.

-Dưng vấn đề quan trọng là tính mạng con người. Chẳng cứ người dân ngại rời nhà mà cả cánh đánh bắt xa bờ cũng vậy, được thông báo, biết nguy hiểm như thế, mà phải vận động ra rả cũng đâu có 100% tàu bè tự nguyện vào bờ neo tránh bão.

-Đấy, khổ ở cái nhiều khi bà con mình còn coi thường tính mạng lắm. Cứ lý do mưu sinh rồi không quan tâm đến sự sống, vậy mưu sinh để làm gì?

-Nhiều khi còn là sự thiếu hiểu biết nữa. Theo tin mới nhất trong vụ cháy ở một nhà máy bánh kẹo trên đất Thanh, trong số 3 công nhân thiệt mạng thì có 2 đã chạy ra được rồi, song vì quên điện thoại lại chạy vào lấy rồi không ra được nữa.

-Thật đau lòng và đáng thương. Chỉ khi mất mát xảy ra mới thấm được nỗi đau thì đã muộn.

-Mong rằng bà con ở vùng bão đi qua trước hết cần chủ động bảo vệ tính mạng của mình. Xin đừng chờ cưỡng chế!.

Thiện Tâm

Nguồn :