M
11:30 | 19/12/2017

Rât, rất cần!

- Đấy, hỏi tại sao cứ phải kiểm tra chồng kiểm tra.

rat rat can Niềm tin
rat rat can Bác nói phải lắm!
rat rat can Tư duy dễ dãi!

- Vấn đề này cũng nên chấn chỉnh bác ạ, em thấy nhiều doanh nghiệp kêu chuyện kiểm tra chồng này lắm. Ai lại cuối năm bao nhiêu là việc mà cứ tiếp hết đoàn kiểm tra này đến đoàn kiểm tra khác, kể ra cũng oải thật.

- Tớ không muốn bàn chuyện này. Kiểm tra đã phân cấp rõ rồi, dưng anh được phân cấp mà làm không rõ ràng thì cũng cần có anh khác kiểm tra lại, thế mới chuẩn.

- Nói như bác thì nói làm gì, bao giờ mới cải cách “thông thoáng” được.

- “Thông thoáng” thì cũng phải đúng quy trình, đúng luật.

- Đấy, bác xem, nhiều vụ thanh kiểm tra cấp này cấp nọ đều đúng quy trình, đúng luật cả… Vậy “chồng chéo” làm gì cho khổ.

- Thế chú chưa biết chuyện UBKT TƯ vừa thông cáo báo chí về việc bổ nhiệm siêu tốc con nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam làm giám đốc sở đó à.

-Chuyện “nóng” như thế sao em lại không biết được. UBKT TƯ kết luận việc bổ nhiệm này là không đủ tiêu chuẩn, yêu cầu Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm không đúng đối với anh giám đốc này.

-Đấy nhé, việc UBKT TƯ đề nghị như thế rõ là sai nghiêm trọng rồi. Dưng chú có nhớ cái ngày anh này mới được bổ nhiệm, dư luận xôn xao thế nào không?

-Quá xôn xao ấy chứ, giám đốc sở 30 tuổi trẻ nhất nước cơ mà. Em nhớ báo chí đã tốn khá nhiều giấy mực bàn về chuyện này. Có ý kiến cho rằng, nếu anh này có tài năng thực sự thì rất đáng mừng, “hậu sinh khả úy” là phúc lớn đó…

-Dưng cũng có ý kiến cho răng, vì anh này là con nguyên bí thư tỉnh ủy nên được ưu ái một cách thái quá. Thế nên Bộ Nội vụ mới phải cử hẳn một đoàn vào kiểm tra quy trình bổ nhiệm anh này.

-Em nhớ đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đã có kết luận bổ nhiệm giám đốc sở là đúng quy trình mà.

-Thế tớ mới phải nói với chú không phải cứ kiểm tra chồng kiểm tra là “gây khó khăn” đâu nhé. Nếu cái kết luận của anh Nội vụ là “đúng quy trình” thì sao bây giờ UBKT TƯ lại phải ra thông cáo đề nghị hủy tất cả các quyết định bổ nhiệm anh này?

-Vậy hóa ra cái kết luận của anh Nội vụ ngày ấy là không chuẩn bác nhể!

-Rõ là không chuẩn rồi. Thế mới có chuyện dư luận đặt câu hỏi nghi vấn về cái “đúng quy trình” này.

-Giờ phải xử lý cái trách nhiệm của kết luận “đúng quy trình” này như thế nào bác?

-Đó là một câu hỏi lớn mà không chỉ có chú mà nhiều người muốn hỏi. Riêng tớ nghĩ kết luận của UBKT TƯ là bổ nhiệm sai nghiêm trọng, thì cái kết luận “đúng quy trình” của anh Nội vụ rõ là sai nghiêm trọng rồi. Mà đã sai nghiêm trọng thì tất nhiên phải xử lý. Trước tiên những cá nhân trong đoàn kiểm tra đó phải giải trình vì sao có kết luận đó, nếu vì cảm tình, vì hời hợt, vì trình độ kém thì cũng là việc cần phải đưa ra chấn chỉnh. Còn nếu có tiêu cực mà làm sai thì càng phải xử lý nghiêm. Có như thế mới “đúng quy trình”.

-Đúng là phải như thế. Ngay như cái vụ hót gơn xứ Thanh cũng thế bác nhể.

-Đúng vậy. Anh UBKT tỉnh ủy chắc cho là nhẹ lắm nên mới kỷ luật anh Phó chủ tịch tỉnh, nguyên giám đốc Sở Xây dựng bằng hình thức “khiển trách”, còn anh đương kim giám đốc chỉ là “kiểm điểm sâu sắc”.

-Bản thân nhân vật chính hot gơn thì đã “xa chạy cao bay” tận phương trời nào, sau khi hồ sơ viên chức “không cánh mà bay”.

-Thì thế mới gây bức xúc trong dư luận. Và chuyện không phải như thế nhé. UBKT TƯ đã kết luận, việc bổ nhiệm hot gơn này của ông nguyên giám đốc với mục đích không trong sáng, cùng với hàng loạt sai phạm của ông này, UBKT TƯ đề nghị phải xử lý nghiêm khắc và Ban Bí thư đã có quyết định cách chức tất cả các chức vụ đảng của ông nguyên giám đốc Sở Xây dựng xứ Thanh.

-Thế mới có lý chứ. Vậy tương tự chuyện kết luận “đúng quy trình” của anh Nội vụ, cái kết luận và xử lý “hời hợt” của anh Tỉnh ủy xứ Thanh có cần xem xét không bác?

-Rõ ràng là cũng phải xem xét.

-Hóa ra, trong nhiều trường hợp rất, rất cần thanh kiểm tra lại bác nhể.

-Rất, rất cần.

Thiện Tâm

Nguồn :