M
12:58 | 13/06/2017

Vấn đề là con người

(LĐTĐ) Chú nghĩ gì về cái báo cáo của anh Văn hóa chuẩn bị cho chất vấn tại Quốc hội? Chuẩn không cần chỉnh. Chuẩn nhưng chuẩn như thế nào, chú phải nói rõ chứ.

van de la con nguoi Rất quyết liệt
van de la con nguoi Sẽ không còn giật mình nữa!
van de la con nguoi Chuyện “nóng”!

- Thì đấy, tóm lại là: Đạo đức nghề nghiệp sa sút cả trong những lĩnh vực được xã hội tôn vinh; lối sống ích kỷ, thực dụng, hưởng lạc, vô cảm lan rộng; phổ biến các thủ đoạn chạy chức, chạy quyền, chạy danh, chạy lợi, chạy tội…

- Căng thẳng quá nhỉ, theo tớ nếu chuẩn thì chỉ “một bộ phận không nhỏ” thôi. Nhưng những hiện tượng này đang làm mất niềm tin đáng kể của nhân dân. Tớ nghĩ nêu vấn đề này tại phiên chất vấn của QH là cần thiết.

-Cần thiết quá ấy chứ bác. Em thấy đáng nói nhất trong báo cáo của anh Văn hóa là việc một số cán bộ có biểu hiện lợi dụng vị trí lãnh đạo và quyền lực để mưu lợi cá nhân, lo thu vén cho cá nhân, gia đình, họ tộc, coi nhẹ lợi ích tập thể, cộng đồng; chạy theo lợi ích vật chất trước mắt, coi nhẹ những giá trị tinh thần cao đẹp, dẫn đến vi phạm tư cách đảng viên, trách nhiệm công dân.

-Đấy, chính biểu hiện này đang làm giảm niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đó chú. Đơn cử như hàng loạt thông tin xảy ra ở nhiều địa phương việc cả gia đình, dòng họ làm quan. Gần đây nhất là chuyện cả nhà Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh làm quan. Dư luận xôn xao, khiến ông này đưa ra đề xuất cấm đưa đơn tố cáo lên mạng xã hội.

-Rồi chuyện “phố quan” ở Lào Cai; biệt phủ 13.000 mét vuông của ông giám đốc Sở TN-MT, em Bí thư tỉnh ủy Yên Bái; “lâu đài” của hai anh em Bí thư Duy Tiên (Hà Nam)…Rõ là chuyện cán bộ lãnh đạo lo thu vén làm giàu, mang nặng tính gia đình, họ tộc không còn là hiếm.

-Đúng vậy, nếu không có kết luận rõ ràng, xử lý nghiêm, e sẽ khó triệt được cái gọi là “tham nhũng quyền lực”.

-Còn một vấn đề nữa, em thấy anh Văn hóa lo lắng cũng rất đáng lo. Đó là việc xuất hiện nhiều hiện tượng tiêu cực, thương mại hóa trong hoạt động văn hóa. Bệnh hình thức, sùng ngoại, coi thường giá trị văn hóa, chạy theo lối sống thực dụng, cá nhân, vị kỷ của một bộ phận giới trẻ đang gây hại đến thuần phong mỹ tục của dân tộc.

-Vấn đề này đúng, dưng đâu chỉ có lớp trẻ, tớ thấy “căn bệnh” này đang ăn dần vào cả đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức. Ví như đang lùm xùm chuyện “lễ hội bikini” tại Công viên Đầm Sen đấy, vậy ai chủ trương chuyện này, nếu không phải là cán bộ. Đúng là “thương mại hóa văn hóa” nhé. Ai lại phản cảm và “vô văn hóa” đến mức để các cô gái ưỡn ẹo khoe thân hình trước mặt bao trẻ nhỏ giữa thanh thiên bạch nhật như thế.

-Đây chỉ là một chuyện, chứ kiểu như thế này ối bác ạ. Thậm chí em nghĩ người ta đang có trào lưu dùng thân thể phụ nữ để quảng bá kinh doanh. Bác còn nhớ chuyện “nhốt cô gái đẹp ăn mặc hở hang trong lồng kính” đi diễu phố không?

-Nhớ chứ. Đây rõ là coi thường thuần phong mỹ tục chạy theo lối sống tầm thường, rất đáng báo động.

-Còn nhiều loại văn hóa nữa bác ạ.

-Bàn về văn hóa thì nhiều lắm. Văn hóa về đạo đức truyền thống giàu giá trị nhân văn, yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc con người trong hoạn nạn, khó khăn đang bị chi phối bởi những mặt trái của nền kinh tế thị trường.

-Ấy, đừng đổ tội cho cơ chế thị trường. Tất cả chung quy là tư cách của mỗi người. Dưng cái văn hóa em muốn nói thêm là “văn hóa văn bản”. Gần đây vấn đề này cũng lùm xùm lắm. Ngay như anh Văn hóa vừa rồi cũng ối chuyện liên quan đến văn bản đó.

- Ý chú muốn nói cái văn bản xử lý phản biện, văn bản cấm rồi không cấm biểu diễn chứ gì. Chuyện ấy đã rõ, nhân chú nói, tớ lại nghĩ đến cái văn bản của anh Yên Bái đề nghị báo chí tạm ngừng đưa thông tin về “biệt phủ”; rồi cái văn bản yêu cầu nộp phí nuôi ong của anh Hà Tĩnh, khi bị phê phán lại đổ tội cho anh đánh máy… Đúng là cũng cần bàn đến văn hóa văn bản thật.

-Ta đang bàn đến “văn hóa”, dưng theo bác bản chất của “văn hóa” là gì ?

-Cứ theo từ điền tiếng Việt thì: Văn hóa là hệ thống tri thức mà loài người xây dựng nên, nhằm thỏa mãn nhu cầu về vật chất và tinh thần trong điều kiện không gian và thời gian nhất định.

-Con người xây dựng nên, vậy chung quy vẫn là vấn đề là con người.

Thiện Tâm

Nguồn :