Sẽ không còn giật mình nữa!

Đúng là quá giật mình. Bác lại có chuyện giật mình. Nghe cứ như câu chuyện “chu du thiên hạ để học thuật giật mình” của ông nhà văn bên tận nước Thổ Nhĩ Kỳ ấy nhỉ.
se khong con giat minh nua Chuyện “nóng”!
se khong con giat minh nua Câu hỏi của cuộc sống
se khong con giat minh nua Xin một vé về tuổi thơ!!!

- Cần gì phải chu du đâu hả chú. Ngay quanh ta, ngày nào cũng có chuyện giật mình. Chả hiểu bón vía chú thế nào chứ tớ không giật mình mới lạ.

- Tóm lại bác giật mình chuyện gì?

- Đấy chú thấy đấy, chỉ cần đọc báo xem tivi ngày nào chả có chuyện phát hiện thực phẩm bẩn, nhất là cái chương trình “nói không với thực phẩm bẩn” trên 24h ấy.

se khong con giat minh nua
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

- Em công nhận, về đề tài này em và bác chả có lần bàn đến rồi thắc mắc: Phát hiện nhiều thế mà không thấy cái thông tin xử lý.

- Chú nhớ thật đấy. Cũng chính vì cái xử lý ấy mà tớ giật mình đây. Trong cái báo cáo giám sát về an toàn thực phẩm vừa rồi tại Quốc hội, cho biết: Trong số 678.755 cơ sở vi phạm, mới chỉ có 136.545 cơ sở bị xử lý, chiếm 20,1%, trong đó phạt tiền trung bình 200 ngàn đồng 1 vụ.

-Ấy chết sao thế nhỉ, phát hiện rồi rút kinh nghiệm hay sao mà không xử phạt?

-Tớ nghĩ chẳng phải thế. Thực phẩm bẩn tức là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Người ta có thể kiếm tiền bằng mọi cách, mọi giá, dưng kiếm tiền bằng cách hủy hoại đồng loại thì thật đáng lên án trong mọi sự lên án.

-Chắc mắc ở khâu nào thôi bác ạ. Em nghe nói quản cái anh “thực phẩm bẩn” này có hẳn 3 bộ (CT, YT, NN và PTNT), hay vì anh nào cũng nghĩ có anh kia lo rồi nên không giải quyết.

-Chú nói tào lao gì thế. Phân rõ trách nhiệm từng ngành rồi, có cái là chưa giám sát chặt thôi. Nếu nói vậy tớ cũng phải nói thêm có cả trách nhiệm của anh CA nữa.

-Ý bác là thế nào?

-Cũng trong báo cáo giám sát, theo thống kê của Bộ CA, trong thời gian từ 2011 đến 2016, cơ quan điều tra các cấp trong ngành CA chỉ khởi tố có 1 vụ, 3 bị cáo về tội danh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Số vụ vi phạm nhiều là thế, trong đó rất nhiều vụ nghiêm trọng (đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể), vậy mà việc xử phạt không tương xứng với mức độ vi phạm, số vụ xử hình sự quá ít, rõ là không tạo được sức răn đe đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong an toàn thực phẩm.

- Hẳn nào bác giật mình. Em được biết, bác chờ tý để em dở Luật đọc bác nghe cho chuẩn: Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định, hướng dẫn tại Điều 317 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, quy định rõ người nào vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, thì tùy vào mức độ nguy hiểm, bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm; 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù 03 năm đến 07 năm; phạt tù từ 12 năm đến 20 năm…

- Đúng vậy đấy. Trong khi ấy liên tục phát hiện các vụ sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn: Hóa chất trộn phẩm màu thành tương ớt; thịt bò khô làm từ phổi heo cộng hóa chất; trộn chất độc vàng ô cho gà; nước lã pha cồn thành rượu; chăn nuôi dùng thuốc tăng trọng; thuốc độc bơm vào rau củ quả; cua ghẹ bơm chất bảo quản; bắt giữ hàng tấn mỡ, lục phủ ngũ tạng thối trên đường đưa đến các nhà hàng… Nghĩa là những thông tin thế này liên tục được phát hiện, bắt giữ, chẳng nhẽ so với điều luật không đáng để khởi tố?

-Đấy là em còn chưa dẫn tội “Lừa dối khách hàng” được quy định tại BLHS đấy. Dưng em vẫn thắc mắc: Thế còn cái anh Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đâu bác?

-Nói đến anh này làm gì. Bao nhiêu ban bệ, có pháp luật bảo hộ mà còn chưa làm được, nữa là anh “bảo vệ suông”. Thôi thì lại ngồi phòng máy lạnh khuyên: Hãy là người tiêu dùng thông minh; chỉ sử dụng sản phẩm khi biết rõ nguồn gốc…

-Bao nhiêu cơ quan chức năng, có công cụ, có chuyên môn mà còn chả biết được đâu là hàng giả, hàng thật; nguồn gốc của sản phẩm từ đâu…lại đi khuyên mấy bà nội trợ.

-Thôi thì cố mà tự cứu mình.

-Em được biết, kỳ họp Quốc hội đang diễn ra rất quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều đại biểu rất tâm huyết, trăn trở làm thế nào để quản lý được “thực phẩm bẩn”, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy em nghĩ chắc chắn bác, em và tất cả mọi người sẽ không còn phải giật mình chuyện “thực phẩm bẩn” nữa.

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động