M
12:09 | 28/12/2017

Sàn GDVL vệ tinh: Góp phần hiệu quả trong dự báo thị trường lao động

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội, trong năm 2017, 2 sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh Đông Anh và Ba Vì đã tổ chức tốt công tác thông tin thị trường lao động (LĐ), ghi chép biến động cung cầu LĐ của địa phương, đóng góp quan trọng vào hoạt động chung của sàn GDVL Hà Nội.

san gdvl ve tinh gop phan hieu qua trong du bao thi truong lao dong Sàn giao dịch việc làm vệ tinh: Nâng cao kết nối cung cầu lao động
san gdvl ve tinh gop phan hieu qua trong du bao thi truong lao dong Đổi mới để thu hút doanh nghiệp và người lao động

Với mục đích để có nguồn cơ sở dữ liệu tổng hợp, phân tích dự báo và cung cấp thông tin về thị trường LĐ. Đồng thời, có căn cứ đánh giá hiệu quả hoạt động của sàn GDVL Hà Nội, năm 2017, Trung tâm DVVL Hà Nội đã chủ động khai thác thông tin thị trường LĐ qua các cuộc điều tra, khảo sát và nhiều hoạt động khác nhau.

san gdvl ve tinh gop phan hieu qua trong du bao thi truong lao dong
Nhiều người LĐ tìm kiếm được công việc phù hợp nhờ các thông tin về thị trường LĐ do sàn GDVL Hà Nội cung cấp.

Cụ thể, trung tâm đã khảo sát chất lượng nguồn cung LĐ đến tìm việc làm tại sàn GDVL Hà Nội với 48.000 người; khảo sát nhu cầu tuyển dụng LĐ của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng LĐ tại sàn GDVL là 24.000 doanh nghiệp; khảo sát đánh giá thực trạng việc làm, thu nhập của người LĐ đã được doanh nghiệp tuyển dụng tại sàn GDVL sau khi kết thúc thời gian thử việc là 2.500 LĐ; khảo sát lấy ý kiến đánh giá của các doanh nghiệp về hiệu quả hoạt động của sàn GDVL gồm 2.000 doanh nghiệp, thu thập thông tin về người LĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội là 45.685 người…

Ngoài ra, Trung tâm DVVL Hà Nội còn tổ chức thực hiện tốt cuộc điều tra, khảo sát về doanh nghiệp và người LĐ tại các điểm, sàn GDVL vệ tinh để tạo nguồn cơ sở dữ liệu cho hoạt động chuyên môn tại điểm, sàn GDVL và phục vụ cho công tác LĐ việc làm của địa phương.

Trong đó, đáng chú ý là kết quả của 2 sàn GDVL vệ tinh Đông Anh và Ba Vì. Tại sàn GDVL vệ tinh Ba Vì, đã thu thập thông tin của 315 doanh nghiệp trong phần cầu LĐ và 2.200 thông tin của người LĐ trong phần cung LĐ. Tại sàn GDVL vệ tinh Đông Anh, phần cầu LĐ đã thu thập thông tin của 629 doanh nghiệp và phần cung LĐ đã thu thập thông tin của 2.145 người LĐ.

san gdvl ve tinh gop phan hieu qua trong du bao thi truong lao dong
2 sàn GDVL vệ tinh Đông Anh và Ba Vì đã có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu thị trường LĐ Hà Nội trong năm 2017.

Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu thị trường LĐ, trong năm 2017, Trung tâm DVVL Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc công tác ghi chép biến động cung cầu LĐ tại các quận, huyện. Kết quả, trung tâm đã tiếp nhận hơn 1,3 triệu tin cung LĐ của 30 quận, huyện, thị xã và hơn 36.600 tin cầu LĐ của 30 quận, huyện, thị xã và 2 khu công nghiệp.

Trong đó, sàn GDVL vệ tinh Ba Vì đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện tổ chức thực hiện công tác ghi chép biến động cung cầu LĐ trên địa bàn huyện. Kết quả là phần cầu LĐ có 131 doanh nghiệp với 1.213 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó 651 LĐ phổ thông, 163 LĐ có tay nghề, 186 LĐ trình độ sơ cấp, 213 LĐ Trung cấp trở lên; phần cung LĐ cập nhật 600 tin người LĐ tại 31 xã thị trấn của địa phương. Còn sàn GDVL vệ tinh Đông Anh, đã tổ chức khảo sát, điều tra biến động cung cầu LĐ với 507 doanh nghiệp và 1.334 phiếu người LĐ.

Trên cơ sở dữ liệu thu thập được, Trung tâm DVVL Hà Nội đã thực hiện cập nhật thông tin biến động cung cầu LĐ lên phần mềm quản lý cung cầu của 30 quận, huyện. Quản lý tốt cơ sở dữ liệu cung cầu, phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích xây dựng báo cáo và cung cấp cho các Sở, Phòng LĐTBXH quận, huyện khai thác cho công tác phân tích, dự báo thị trường LĐ.

Nguồn :