Đa dạng giải pháp kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Với mục tiêu giúp người lao động tìm kiếm được việc làm và doanh nghiệp tuyển dụng được lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để kết nối cung - cầu lao động, kết nối người lao động với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.
Mang hơn 5.000 cơ hội việc làm đến với lao động nữ Nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động Tạo động lực để lao động nữ phấn đấu trong công việc, cuộc sống

Theo ông Nguyễn Kim Triều - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, qua công tác phân tích, dự báo thị trường lao động, từ giáp Tết Nguyên đán 2024 đến nay, thị trường lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh khá sôi động, đa dạng về phân khúc tuyển dụng, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cao, tình trạng lao động thất nghiệp giảm.

Điều đó thể hiện ở các phiên giao dịch việc làm trực tuyến luôn thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực, nhóm ngành nghề. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp cắt giảm lao động trong thời gian qua cũng bắt đầu tuyển dụng trở lại với số lượng lớn lao động.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã rà soát, nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các ngành sử dụng nhiều lao động ngay sau Tết Nguyên đán 2024 để có phương án kết nối cung - cầu lao động, kết nối người lao động với người sử dụng lao động có nhu cầu.

Đa dạng giải pháp kết nối cung - cầu lao động
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để kết nối cung - cầu lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, hỗ trợ người lao động khi tham gia giao dịch việc làm. Trong 3 tháng đầu năm 2024, Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh đã tổ chức 10 phiên giao dịch việc làm trực tuyến, có 1.064 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tuyển dụng và 12.607 người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các phiên giao dịch.

Qua đó, đã có 1.344 người lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp làm việc. Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho khoảng 35.000 lượt lao động/năm. Các doanh nghiệp cho thuê lại lao động cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trên 50.000 lượt người/năm.

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai các chương trình đưa người lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Năm 2023, tỉnh Bắc Ninh có 1.357 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thị trường lao động chủ yếu là Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc.

Song song với việc kết nối cung - cầu lao động, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng thị trường lao động trên địa bàn tỉnh, công tác đào tạo nguồn nhân lực đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh được củng cố, sắp xếp theo hướng tập trung ngành, nghề trọng điểm; điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp từng bước được nâng lên, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp đang hoạt động. Theo số liệu báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 3/2024, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 18.118 doanh nghiệp; tổng số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay khoảng 423.000 người. Toàn tỉnh có 58 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; 1 trung tâm dịch vụ việc làm; 26 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm; 39 doanh nghiệp cho thuê lại lao động.

Tỉnh Bắc Ninh đã chủ động, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung chỉ đạo xây dựng 7 trường được lựa chọn đầu tư thành trường trọng điểm với tổng số 28 ngành, nghề trọng điểm. Trong đó có 8 ngành, nghề trọng điểm cấp quốc tế, 5 ngành, nghề trọng điểm cấp khu vực ASEAN và 15 ngành, nghề trọng điểm cấp quốc gia; từng bước triển khai thực hiện theo kế hoạch, lộ trình Đề án “Đầu tư và phát triển Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đến năm 2025 trở thành trường chất lượng cao”. Hệ thống các trường trọng điểm, trường chất lượng cao trên địa bàn tỉnh là những đơn vị nòng cốt trong đào tạo lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao cung ứng cho thị trường lao động.

Hiện tại các trường cao đẳng, trung cấp hoạt động trên địa bàn tỉnh đáp ứng quy mô tuyển sinh và đào tạo hằng năm là 6.000 sinh viên hệ cao đẳng và 7.000 học sinh hệ trung cấp. Một số trường đã chủ động rà soát, đổi mới cơ cấu ngành nghề, trình độ đào tạo, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo phù hợp với thực tiễn; thực hiện liên kết, hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao trong các doanh nghiệp.

Bình quân hằng năm, hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển sinh và đào tạo trên 50.000 lao động, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp nghề đạt khoảng 7.500 - 8.000 học sinh, sinh viên, còn lại là trình độ nghề sơ cấp, nghề ngắn hạn, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho thị trường lao động trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nguồn nhân lực của tỉnh có bước phát triển và cơ bản được sử dụng hiệu quả, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ thuật của lực lượng lao động ngày càng được nâng lên.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Ngày 13/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đã diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024, thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 16/4/2024, tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, sẽ diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2024

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 20/4/2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mê Linh tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm năm 2024.
Phiên giao dịch việc làm quận Hà Đông năm 2024: Cầu nối người lao động và doanh nghiệp

Phiên giao dịch việc làm quận Hà Đông năm 2024: Cầu nối người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 7/4, phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hà Đông năm 2024 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của 63 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số 12.517 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động (XKLĐ). Sự kiện này không chỉ là một cơ hội việc làm lớn cho người lao động mà còn là nơi gặp gỡ, kết nối giữa các doanh nghiệp và nhân tài trên địa bàn.
Phát huy vai trò của các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Phát huy vai trò của các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì tọa đàm với các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.
Cơ hội tiếp cận với nguồn nhân lực có chất lượng, được đào tạo chuyên sâu

Cơ hội tiếp cận với nguồn nhân lực có chất lượng, được đào tạo chuyên sâu

(LĐTĐ) Với sự tham gia của 46 đơn vị, doanh nghiệp trên toàn bộ hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội, mang tới 2.265 chỉ tiêu tuyển dụng; cùng với 21 đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng tại Học viện Phụ nữ, Ngày hội việc làm - chuyên đề việc làm bán thời gian diễn ra ngày 2/4 thực sự là cơ hội tốt cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội: 45,6 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2024

Hà Nội: 45,6 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2024

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo việc làm mới cho người lao động, trong quý I/2024, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 45.602 lao động.
TP.HCM: Giải quyết việc làm cho hơn 80.900 lao động, tạo ra 36.800 chỗ việc làm mới

TP.HCM: Giải quyết việc làm cho hơn 80.900 lao động, tạo ra 36.800 chỗ việc làm mới

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã giải quyết việc làm cho hơn 80.900 lao động và tạo ra khoảng 36.800 chỗ việc làm mới. So với cùng kỳ năm 2023, số lao động được giải quyết việc làm tăng 1,27%, số chỗ việc làm mới tăng 2,42%.
Nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

Nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

(LĐTĐ) Nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động (LĐ) để phục vụ sản xuất, chính vì thế một trong những nhiệm vụ quan trọng với các doanh nghiệp này là tuyển lao động vào làm việc, gắn với tăng phúc lợi và các quyền lợi khác.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm tại quận Hai Bà Trưng

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm tại quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Ngày 13/4/2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hai Bà Trưng tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm.
Xem thêm
Phiên bản di động