Thị trường lao động: Tuyển dụng tăng mạnh, hứa hẹn lương hấp dẫn

(LĐTĐ) Xu hướng tuyển dụng lao động đang có sự thay đổi, các lĩnh vực, ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động rất đa dạng như thương mại điện tử, dệt may, xây dựng, bất động sản, văn phòng. Đặc biệt, một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải - logistic, dịch vụ nhà hàng khách sạn, du lịch.
Hàng nghìn chỉ tiêu với quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng Nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

TP.HCM: Tuyển dụng hàng chục nghìn lao động

Sau giai đoạn khó khăn về đơn hàng khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, đến nay nhiều đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đẩy mạnh tuyển dụng lao động với số lượng lớn, khi mà tình hình sản xuất đã có nhiều khởi sắc.

Trong những ngày giữa tháng 4, nhiều khu trọ xung quanh các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM công nhân đã quay trở lại nhiều hơn. Trong số đó, có người là những công nhân vừa tìm được việc làm tại các công ty, có người đang hối hả tìm việc khi mà nhiều doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng lao động phổ thông, lao động có tay nghề với số lượng lớn.

Thị trường lao động: Tuyển dụng tăng mạnh, hứa hẹn lương hấp dẫn
Các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng lao động.

Chị Nguyễn Thị Hoa (32 tuổi, quê Long An) cho biết, nhiều ngày qua chị cùng một số công nhân khác đã đến tham khảo thông tin tuyển dụng của một số công ty ở quận Bình Tân. Với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang lớn, chị Hoa có thể lựa chọn được công việc mà mình quen tay, để có thể đạt được mức thu nhập tốt.

“Trước đây tôi có làm cho một công ty may, nhưng sau dịch Covid-19 thì đơn hàng bắt đầu giảm nên công ty phải cắt giảm nhân sự. Tôi là một trong những người nằm trong số công nhân bị cắt giảm, sau đó tôi trở về quê một năm để kiếm việc. Năm nay nghe tin nhiều doanh nghiệp tuyển lao động, nên tôi quay lại TP.HCM để tìm việc làm”, chị Hoa nói.

Là một đơn vị tuyển dụng với mức lương lên đến 30 triệu đồng/tháng, bà Trần Thị Lệ Quyên, phụ trách bộ phận tuyển dụng Tổng Công ty Cổ phần May Việt Tiến (quận Tân Bình) cho biết, đơn vị đang tuyển dụng lao động với số lượng lớn, khi mà đơn hàng đang dồi dào.

“Ngay sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã đăng tải tuyển dụng lao động để bù đắp cho số lượng lao động nghỉ trước đó. Các vị trí việc làm mà chúng tôi đang thiếu gồm: May, cắt, ủi, hoàn thành, đóng gói…”, bà Quyên cho biết.

Trong khi đó, tại huyện Bình Chánh, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng cũng đang liên tục tuyển lao động với nhu cầu tuyển dụng lên đến 1.000 người.

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Nhà máy Đại Dũng - An Hạ thông tin, sản lượng dự kiến năm 2024 của công ty tăng từ 92.000 lên 150.000 tấn do nhu cầu từ đối tác ở các thị trường. Do đó, lượng nhân sự mới nhằm đáp ứng nhu cầu của các dây chuyền tại TP.HCM, và mở rộng sản xuất tại các nhà máy ở Long An, Quảng Ngãi, đồng thời vận hành các nhà máy mới tại Vũng Tàu vào năm 2025.

Để thu hút người lao động, ông Nguyễn Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc (quận 7) cho biết, doanh nghiệp cần phải đối đãi thực tâm với người lao động, qua đó giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với công ty. “Tại Công ty Lập Phúc, mọi việc đều được công khai từ đơn giá sản phẩm đến chế độ tiền lương, phúc lợi. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên nâng cao kiến thức, tập huấn kỹ năng nghề cho lao động, ai có nhu cầu nâng cao trình độ đều được hỗ trợ tối đa”, ông Trí cho biết.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong quý 1/2024, tình hình kinh tế xã hội TP.HCM tuy gặp không ít trở ngại, khó khăn khi bối cảnh thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, các nguồn lực về vốn, nhân lực của doanh nghiệp còn hạn chế nhưng đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đạt mức tăng trưởng 5,1%, cao nhất trong 4 năm gần đây (quý 1/2021 tăng 4,1%, năm 2022 tăng 4%, năm 2023 giảm 0,8%), doanh nghiệp sản xuất có đơn hàng ổn định. Hoạt động thương mại duy trì mức tăng trưởng khá, ổn định; hoạt động du lịch, lữ hành có dấu hiệu khởi sắc khi doanh thu dịch vụ lữ hành tăng 58,7%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát tốt, tăng 3,00% so với cùng kỳ.

Trong quý 1/2024, TP.HCM đã giải quyết việc làm cho hơn 80.900 lượt người (đạt 26,98% kế hoạch năm) và tạo ra 36.800 chỗ việc làm mới (đạt 26,3% kế hoạch năm).

So với cùng kỳ năm 2023, số lao động được giải quyết việc làm tăng 1,27%; số chỗ việc làm mới tăng 2,42%. Ngoài ra, TP.HCM cũng đã thẩm định và cấp giấy phép lao động người nước ngoài cho hơn 4.300 trường hợp. Công tác tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp tại TP.HCM lũy kế đạt hơn 14.000 học viên, đạt 4,48% kế hoạch năm. Tính đến tháng 3/2024, tổng số lao động đã qua đào tạo đạt hơn 4,2 triệu người.

Nhu cầu nhân lực tại TP.HCM tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại - dịch vụ với hơn 53.500 chỗ làm việc; khu vực công nghiệp - xây dựng với hơn 29.000 chỗ làm việc, khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản với 50 chỗ làm việc. Dự báo trong quý 2/2024, TP.HCM cần khoảng 75.000-77.000 chỗ làm việc.

Hà Nội: Nhiều ngành nghề, hứa hẹn mức lương hấp dẫn

Mặc dù trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận tình trạng có doanh nghiệp giảm đơn hàng, phải cho lao động nghỉ việc, giãn việc, song qua các phiên giao dịch việc làm, số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn khá tốt, lên đến hàng nghìn lao động mỗi phiên.

Mới đây, tại Phiên giao dịch việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 có 57 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động. Trong tổng số 57 doanh nghiệp tham gia, có 39 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như sản xuất, du học - xuất khẩu lao động, giáo dục - đào tạo,...

Là đơn vị tuyển dụng, bà Nguyễn Thị Hòa, công tác tại bộ phận nhân sự Chi nhánh Công ty Công trình Viettel Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Công trình Viettel) cho biết, tham gia tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm, đơn vị có kế hoạch tuyển dụng 50 chỉ tiêu cho vị trí nhân viên kỹ thuật nhà trạm và nhân viên kỹ thuật dây máy; 10 chỉ tiêu cho vị trí nhân viên triển khai dịch vụ kỹ thuật; 2 chỉ tiêu cho vị trí giám đốc kinh doanh huyện.

“Chúng tôi hi vọng sẽ tuyển dụng được khoảng 60 - 70% so với kế hoạch đề ra ngay tại Phiên giao dịch hôm nay. Đồng thời, cũng mong muốn thông qua Phiên giao dịch việc làm sẽ có thêm nhiều lao động đang có nhu cầu ứng tuyển có thể biết thông tin và gửi hồ sơ về công ty chúng tôi”, bà Hòa nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phòng Hành chính - Nhân sự Công ty HACOM cũng cho biết, Công ty dự định tuyển dụng khoảng 50 lao động cho các vị trí, như: Trưởng nhóm Media, nhân viên thiết kế, trưởng nhóm thương mại điện tử, nhân viên kinh doanh online, nhân viên kỹ thuật bảo hành, nhân viên kinh doanh bán lẻ, kế toán bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng,… Mức lương dao động trong khoảng từ 15 - 30 triệu đồng/tháng.

Là một trong số nhiều sinh viên tham gia ứng tuyển tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng 2024, bạn Phạm Quỳnh Anh (sinh viên năm cuối Khoa Kinh tế xây dựng, Trường Đại học Xây dựng) cho biết, đã nắm được thông tin về Phiên giao dịch việc làm cách đây nhiều ngày và sắp xếp việc học để có mặt tại đây từ rất sớm. Em hi vọng tìm kiếm được một công việc phù hợp bởi em tìm thấy rất nhiều cơ hội, các doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều vị trí và mức lương khởi điểm cũng tương đối hấp dẫn.

H.Phong – MinhTuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân đã diễn ra phần thi lý thuyết của Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực, chủ động công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCC&CNCH.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

(LĐTĐ) Ngày 24/5, đoàn giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Swiss Cottage (Singapore) đã đến tham quan, giao lưu với Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
Đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân 88 tuổi mắc nhiều bệnh nền

Đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân 88 tuổi mắc nhiều bệnh nền

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi và mắc nhiều bệnh nền bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.
Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện trong phòng chống thiên tai

Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện trong phòng chống thiên tai

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị hiệp đồng sử dụng lực lượng.
Sơn Tây: Nỗ lực xây dựng phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

Sơn Tây: Nỗ lực xây dựng phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây đã khen thưởng 11 tập thể, 67 thầy giáo, cô giáo và 196 học sinh tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” thị xã Sơn Tây năm học 2023-2024.

Tin khác

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Nhằm phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đang chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để đón các tập đoàn lớn trên thế giới về “xây tổ”.
Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

(LĐTĐ) 31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 2.140 chỉ tiêu (trong đó có 2.040 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 100 chỉ tiêu tuyển sinh).
Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất... Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là ngày hội có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 11.000 người tham dự. Đây là dịp để trường nghề, doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa đào tạo và sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh (Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Anh phối hợp tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, qua đó tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (YES Center) tổ chức "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024.
Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của GDNN; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đồng thời với tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

(LĐTĐ) Ngày 12/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Ngày 11/5 sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

Ngày 11/5 sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 11/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hoàn Kiếm tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm.
Xem thêm
Phiên bản di động