M
15:12 | 26/12/2017

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh: Nâng cao kết nối cung cầu lao động

Năm 2017, 2 sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh Đông Anh và Ba Vì đã tổ chức được 65 phiên GDVL vào ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Điều này đã hỗ trợ Trung tâm Dịch vụ việc làm  Hà Nội duy trì ổn định tần suất tổ chức phiên GDVL định kỳ, nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động với 41,05% số LĐ trúng tuyển.

san giao dich viec lam ve tinh nang cao ket noi cung cau lao dong Nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn cho người lao động
san giao dich viec lam ve tinh nang cao ket noi cung cau lao dong Giải bài toán cung- cầu lao động tại chỗ

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Hà Nội, năm 2017, trung tâm tiếp tục duy trì tần suất tổ chức phiên GDVL định kỳ 2 phiên/tuần vào ngày thứ 3 và thứ 5 tại sàn GDVL chính và 2 sàn vệ tinh Đông Anh và Ba Vì.

san giao dich viec lam ve tinh nang cao ket noi cung cau lao dong
Các sàn GDVL vệ tinh đã góp phần duy trì ổn định tần suất tổ chức các phiên GDVL trong năm 2017. Ảnh Ba Vì

Kết quả, sàn GDVL Hà Nội đã tổ chức được 213 phiên GDVL, trong đó, 169 phiên GDVL định kỳ, 12 phiên GDVL lưu động, 12 phiên GDVL dành cho LĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; 6 phiên GDVL online; 10 phiên chuyên đề và 4 phiên lồng ghép tuyển dụng LĐ là người khuyết tật. Tổng số doanh nghiệp tham gia phiên GDVL là 5.716 doanh nghiệp; tổng số chỉ tiêu tuyển dụng tại phiên GDVL là 79.686 chỉ tiêu; tổng số LĐ được phỏng vấn hơn 55 nghìn người; tổng số LĐ được tuyển dụng tại phiên GDVL là 22.695 người; hiệu quả kết nối cung - cầu LĐ tại sàn GDVL đạt tỷ lệ bình quân 41,05% số LĐ trúng tuyển/số LĐ được phỏng vấn.

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết, năm 2017, 2 sàn GDVL vệ tinh Đông Anh và Ba Vì đã có những đóng góp tích cực tới hiệu quả chung của trung tâm DVVL Hà Nội. Bên cạnh đó, để đạt được kết quả trên, trong năm vừa qua, trung tâm DVVL Hà Nội đã thực hiện 1 số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của sàn GDVL như: Bố trí cán bộ có trình độ, năng lực và có trách nhiệm cao làm nhiệm vụ tư vấn trực tiếp cho người LĐ chia theo trình độ chuyên môn đã được đào tạo trước khi tham dự phỏng vấn tuyển dụng. Giới thiệu cho doanh nghiệp những LĐ đáp ứng đúng yêu cầu của người sử dụng LĐ nhằm nâng cao tỷ lệ kết nối trực tiếp cung - cầu LĐ tại phiên GDVL. Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc doanh nghiệp và chăm sóc người LĐ sau các phiên GDVL.

Tại các phiên giao dịch, việc làm, Trung tâm đã tổ chức các buổi tọa đàm, định hướng nghề nghiệp và đào tạo kỹ năng tham dự phỏng vấn và tìm việc làm cho người LĐ. Nhờ đó, người LĐ có thể tìm hiểu, nắm bắt được thông tin về đặc điểm ngành nghề, vị trí việc làm muốn ứng tuyển, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

san giao dich viec lam ve tinh nang cao ket noi cung cau lao dong
Trung tâm DVVL Hà Nội đã tổ chức, phối hợp nhịp nhàng giữa sàn GDVL chính và 2 sàn GDVL vệ tinh góp phần nâng cao kết nối cung - cầu lao động năm 2017

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Hà Nội còn tổ chức chuyên sâu các phiên GDVL chuyên đề, phiên GDVL lồng ghép nhằm mở rộng quy mô, đối tượng doanh nghiệp và người LĐ tham gia, cụ thể: Trung tâm phối hợp với Trung tâm LĐ ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức 3 phiên GDVL tuyển dụng LĐ Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước. Hoạt động này đã được các doanh nghiệp và người LĐ đánh giá cao.

Phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng và các tổ chức có liên quan tổ chức thành công các phiên GDVL chuyên đề thuộc các chuyên ngành: Tài chính, kế toán, xây dựng, việc làm bán thời gian, nhà hàng - khách sạn, bán hàng… Đồng thời, tổ chức 4 phiên GDVL lồng ghép tuyển dụng LĐ khuyết tật nhằm hỗ trợ người LĐ yếu thế có cơ hội tìm kiếm việc làm và học nghề phù hợp; tổ chức 6 phiên GDVL trực tuyến phối hợp với các tỉnh.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã ảnh hưởng đến việc tham gia trực tiếp của doanh nghiệp và người LĐ trong các sàn GDVL. Thời gian chuẩn bị 1 số phiên GDVL còn bị động do tần suất phiên quá dày. Xu hướng doanh nghiệp tuyển dụng chủ yếu mong muốn được cung cấp, cung ứng LĐ. Nguồn cung LĐ tìm việc tại sàn GDVL chủ yếu là học sinh, sinh viên mới ra trường và LĐ bị mất việc đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, các ngành nghề đào tạo còn nhiều bất cập nên mất cân đối về cung - cầu LĐ.

Trong năm 2018, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả kết nối cung - cầu LĐ tại sàn GDVL Hà Nội thông qua các phiên GDVL định kỳ thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2014 - 2015 và định hướng đến năm 2020" của UBND thành phố Hà Nội, tổ chức khai trương các sàn GDVL vệ tinh mới.

Nguồn :