M
22:02 | 16/03/2018

Tự ý chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc dân gian:

Nguy cơ rước họa vào thân

Theo Ths.BS Nguyễn Ngọc Thiện (Phó trưởng khoa Chăm sóc bàn chân - Bệnh viện Nội tiết Trung ương), trung bình mỗi tháng tại khoa thường tiếp nhận và phải xử lý 2-3 ca mắc tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau.

nguy co ruoc hoa vao than Không tự chữa khi bị rắn độc cắn
nguy co ruoc hoa vao than Đột tử tại hiệu thuốc - Giật mình với thói quen chết người
nguy co ruoc hoa vao than Suýt mù vì tự chữa bệnh cho con

Nhiều trường hợp do tự ý ngâm chân bằng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc dẫn đến bỏng nặng, hoại tử chân, thậm chí phải cắt cụt chi đe dọa đến tính mạng.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Trần Ngọc H. (42 tuổi, ở Hà Nội) vào viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, sưng nề tấy đỏ lan tỏa toàn cổ chân, đường huyết tăng cao nhiễm Ceton niệu (nhiễm ceton trong đường nước tiểu). Theo khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán tiểu đường tuýt 2 cách đây 1 năm. Tuy nhiên do chủ quan nên bệnh nhân dùng thuốc không thường xuyên.

nguy co ruoc hoa vao than
Hình ảnh chân bệnh nhân tiểu đường bị loét do ngâm chân bằng các bài thuốc dân gian.

2 tuần trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện sưng nề mắt cá trong bàn chân trái, sau đó bệnh nhân không tới viện thăm khám mà tự ý ngâm chân bằng nước đun nóng cùng hỗn hợp lá lốt, gừng, muối không rõ nhiệt độ ngày 2 lần. Sau khoảng 2 ngày bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng bong da, loét bỏng rộp và chảy mủ nhiều tại vị trí bị tổn thương, sốt cao sưng tấy đỏ bàn chân, chảy dịch hôi vàng trong và có dấu hiệu lan rộng nhanh.

Theo Ths. Nguyễn Ngọc Thiện thì những trường hợp như trên không phải là hiếm gặp. Tình trạng bệnh nhân dù đang điều trị tiểu đường nhưng vẫn tự ý dùng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc để tự chữa trị vẫn diễn ra khá thường xuyên mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Điều đáng lo ngại, bệnh nhân tiểu đường thường chỉ đi khám khi đã có biến chứng nặng, do đó quá trình điều trị càng trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Đối với những trường hợp bệnh nhân H.,ngoài việc chăm sóc các vết thương bị hoại tử các bác sĩ còn phải kiểm soát đường huyết cũng như dùng thuốc hỗ trợ nuôi dưỡng vùng tổn thương kích thích da tự mọc, hạn chế tối đa xuất hiện thêm vết thương.

Cũng theo Ths. Thiện, những người mắc tiểu đường thường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp nên dễ bị bỏng do vậy bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý ngâm chân bằng nước nóng hay đắp các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc để giảm cảm giác đau, rát, tê bì. Đặc biệt người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc và nên đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh hiệu quả.

Nguyễn Minh

Nguồn :