Đột tử tại hiệu thuốc - Giật mình với thói quen chết người

Sau khi xảy ra vụ một người đàn ông ở tỉnh Đồng Nai ra hiệu thuốc mua và uống, ngay sau đó gục chết tại chỗ, nhiều người mới giật mình với kiểu tự chữa bệnh cho chính mình. Thuốc là con dao hai lưỡi có thể “giết” người nhanh chóng. Vì vậy, thói quen sử dụng thuốc tùy tiện sẽ vô cùng nguy hại.
Đột tử tại hiệu thuốc - Giật mình với thói quen chết người Nữ sinh thiệt mạng sau khi sử dụng thuốc giảm cân
Đột tử tại hiệu thuốc - Giật mình với thói quen chết người Những nguy hại khi dùng thuốc ngủ
Đột tử tại hiệu thuốc - Giật mình với thói quen chết người Suy thận, dị ứng toàn thân vì dùng thuốc nam
Đột tử tại hiệu thuốc - Giật mình với thói quen chết người Lạm dụng thuốc tra mắt có corticoid, coi chừng bị Glôcôm
Hễ cứ có bệnh là ra hiệu thuốc mua thuốc về uống là thói  quen rất tai hại của người dân.
Hễ cứ có bệnh là ra hiệu thuốc mua thuốc về uống là thói quen rất tai hại của người dân.

Tùy tiện đến nguy hiểm

Khoảng 5h30 sáng, ông Võ Văn Hưng (48 tuổi) được vợ chở đến quầy thuốc Quốc Tuấn (xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai) mua thuốc uống vì thấy khó thở. Do còn sớm nên họ phải gọi một hồi lâu chủ quầy thuốc mới mở cửa.

Uống thuốc chừng 15 phút, vừa ra khỏi cửa quầy thuốc, ông Hưng bất ngờ gục xuống, co giật. Chủ tiệm và mọi người đã cố sơ cứu, nhưng nạn nhân không qua khỏi. Chủ quầy thuốc cho biết đã bán cho ông Hưng 4 viên thuốc cảm và dặn ông này nên đi bệnh viện khám tim. Không may vừa ra đến cổng thì ông té ngã, đột quỵ, rồi tử vong.

Trường hợp tử vong của bệnh nhân này do không có thông tin cụ thể người bệnh đã uống thuốc gì, cơ địa lúc đó như thế nào nên chưa thể kết luận là do thuốc hay do tình trạng huyết áp, tim mạch của bệnh nhân có vấn đề. Song, việc bệnh nhân có biểu hiện bệnh mà không đến khám bệnh ở cơ sở y tế gần nhất, lại đến mua thuốc để uống ngay tại hiệu thuốc là một điều đáng tiếc, bởi đã tự đánh mất cơ hội được chữa bệnh của mình.

Trên thực tế, có rất nhiều người tự chẩn đoán bệnh cho mình rồi ra hiệu mua thuốc uống. Nhiều bà mẹ thấy con ho sốt là mặc nhiên mua kháng sinh cho con uống. Uống 2-3 ngày thấy đỡ là thôi không uống hoặc không đỡ thì lại đổi sang thuốc kháng sinh mạnh hơn cho con uống.

Nhiều trẻ bị viêm phổi nặng, không được điều trị đúng, đến khi khó thở, tím tái nhập viện thì không còn cơ hội chữa chạy. Đa số người dân khi có bệnh đến hiệu thuốc chỉ cần kể bệnh cho cô bán thuốc mặc áo trắng là có ngay một liều thuốc về uống. Không đỡ, quay lại thì cô bán thuốc này lại bán cho liều thuốc khác… Chỉ đến khi chữa mãi không khỏi mới đến bệnh viện khám xét.

Có thể nói, những hậu quả của việc tự mua thuốc điều trị vô cùng tai hại. Trường hợp ông Hưng ở Đồng Nai gục chết ngay sau khi uống thuốc tại nhà thuốc đã làm nhiều người giật mình lo ngại. Và sự việc này đã gióng hồi chuông cảnh báo về thói quen sử dụng thuốc tùy tiện của người dân.

Thói quen có thể “giết” người

Theo các bác sĩ, thói quen lâu nay của nhiều người là cứ thấy có bệnh thì ra hiệu thuốc mua thuốc về dùng mà không cần đi khám bệnh ở các cơ sở y tế. Nhiều lần như vậy, thấy bệnh tình hoặc tình trạng khó chịu có thể giảm, thậm chí khỏi, nên họ coi đó là chuyện bình thường.

Thực ra, đây là thói quen dùng thuốc rất nguy hiểm, coi thường tính mạng của chính mình, thường có ở những người kém hiểu biết, tùy tiện trong việc dùng thuốc. Nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong hoặc diễn biến rất nguy kịch ngay sau khi dùng thuốc đã được các nhà chuyên môn cảnh báo nhiều lần.

Thuốc là con dao hai lưỡi, lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc đã được cảnh báo trước. Trong một số trường hợp, nguy cơ bệnh nhân bị tử vong do sốc phản vệ hoặc dị ứng trầm trọng không hồi phục xảy ra ở một số nơi đã gióng lên hồi chuông báo động về việc dùng thuốc tùy tiện.

Bệnh nhân tử vong sau dùng thuốc, nhất là các thuốc dễ gây sốc phản vệ như kháng sinh, thuốc tim mạch... đã xảy ra nhiều trong thực tế. Có bệnh nhân sốc phản vệ trầm trọng đến mức vừa rút kim tiêm ra đã bị tụt huyết áp, trụy tim mạch, tử vong ngay, không kịp cấp cứu.

Theo quy định của ngành y tế, nhiều loại thuốc các nhà thuốc chỉ được phép bán khi có đơn và người uống nên uống theo đơn của bác sĩ, song quy định này đã bị bỏ lửng nhiều năm nay. Vì lợi nhuận, người bán sẵn sàng bán tất cả các loại thuốc, thậm chí cả thuốc độc bảng A. Còn lâu nay dùng thuốc tùy tiện đã trở thành thói quen khó bỏ của người dân.

BS Nguyễn Văn Bình - Khoa cấp cứu BV Bạch Mai - khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi có các biểu hiện bệnh tật mà cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế. Tại các bệnh viện đều bố trí bác sĩ trực 24/24h để khám cấp cứu, chữa bệnh cho nhân dân. Ngay cả khi xảy ra những tai biến do dùng thuốc thì tại các cơ sở y tế sẽ có đầy đủ các phương tiện cấp cứu kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro khi dùng thuốc. Trường hợp ông Hưng ở Đồng Nai có thể thoát chết nếu được đưa đến bệnh viện sớm và được điều trị kịp thời thay vì đến nhà thuốc để mua thuốc. Bác sĩ cũng khuyên người dùng thuốc ở nhà cần tuân thủ theo chỉ định điều trị và hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh nên dùng thuốc khi có người thân bên cạnh để phòng tránh những bất thường có thể xảy ra.

Theo Hoa Long/ Lao động

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động