Để không ùn tắc giao thông các “điểm đen” giờ cao điểm:

Mấu chốt vẫn là ý thức người dân

Nhằm kiểm soát tình hình giao thông tại các khu vực đông đúc vào giờ cao điểm, cách đây ít lâu Hà Nội đã đưa ra đề xuất bổ sung thu phí nội đô ở những khu vực ùn tắc. Do tính mới mẻ của đề án nên hiện vẫn tồn tại không ít ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, nếu xem xét thấu đáo và có lộ trình phù hợp thì đây là một trong những giải pháp hoàn toàn có thể áp dụng.
tin nhap 20180504090736 Giải pháp nào khắc phục tình trạng ùn tắc?
tin nhap 20180504090736 Năm 2018: Mục tiêu là phải giảm ùn tắc và tai nạn giao thông

Nhiều ý kiến trái chiều

Lý giải về đề án này, tại Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa UBND TP Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, thời gian qua, tình hình ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, các vi phạm trật tự an toàn giao thông… đã được tập trung chỉ đạo giải quyết nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Với tốc độ phát triển dân số, phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt là ý thức của một bộ phận doanh nghiệp vận tải và người dân tham gia giao thông chưa cao thì việc thu phí phương tiện đi vào khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông sẽ là một trong những giải pháp hạn chế ùn tắc.

tin nhap 20180504090736
Thu phí sẽ khó giải quyết vấn đề, hiệu quả nhất nâng cao ý thức người dân

Cần phải khẳng định, đây là giải pháp không quá mới và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Ở Singapore là một ví dụ. Tại đây, khi người tham gia giao thông đi vào giờ cao điểm hoặc những khu vực đông người, có nguy cơ ùn tắc thì họ phải nộp phí. Qua công nghệ thông tin, chủ mỗi phương tiện sẽ có một tài khoản và nếu họ đi vào giờ chỗ ùn tắc sẽ bị trừ tiền trong tài khoản. Tiền phí thu được, chính quyền sẽ sử dụng để tu bố đường sá, cải tạo cảnh quan môi trường và chống ô nhiễm.

Tuy nhiên, ở chiều tiếp cận thông tin khác, nhiều ý kiến lại cho rằng đề xuất này vẫn tương đối mới mẻ ở Việt Nam nên nếu được chấp thuận triển khai sẽ gặp khó khăn nhất định. Ngoài ra, hệ lụy ùn tắc ở Hà Nội một phần cũng xuất phát từ hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, bởi vậy việc đánh phí như đề án khó khả thi. “Ở nhiều điểm biết là sẽ ùn tắc như đường Trường Chinh, đường Cầu Giấy… nhưng nếu cơ quan làm việc ở đó thì chắc chắn vẫn phải đi. Nếu thu phí như vậy tôi thấy sẽ gây bức xúc vì không công bằng” – một người dân chia sẻ.

Có chung quan điểm trên, nhiều ý kiến lại tỏ ra băn khoăn bởi Hà Nội có quá nhiều ngõ ngách nên việc thu phí nếu triển khai sẽ gặp khó. Đường Đê La Thành là một ví dụ. Tại trục đường này, có nhiều điểm tồn tại khả năng gây ùn ứ cục bộ như đoạn ngã tư giao cắt với đường Khâm Thiên, đoạn qua Bệnh viện Nhi… nhưng đáng nói hơn cả, trải khắp trên trục đường này hiện tồn tại hàng trăm ngõ, ngách, việc thu phí sẽ vô cùng khó khăn. “Tôi ủng hộ thành phố trong các giải pháp mới nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, tôi băn khoăn nhất vẫn là việc thu và sử dụng nguồn thu này như thế nào. Tôi cũng như nhiều người dân mong muốn nếu đề án được các cơ quan chức năng chấp thuận triển khai thì cần công khai, có lộ trình cụ thể cho người dân được biết” – chị Đinh Thị Hè (quận Thanh Xuân) chia sẻ.

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng

Theo Quyết định số 5953/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, liên quan đến việc phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030” để tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, thành phố sẽ tập trung phát triển đồng bộ hệ thống vận tải hành khách công cộng để đảm bảo thị phần khu vực đô thị trung tâm. Cụ thể, đến năm 2020 đạt từ 30% đến 35% tổng nhu cầu đi lại, năm 2030 từ 50% đến 55%; các đô thị vệ tinh đến năm 2020 đạt 15%, năm 2030 khoảng 40%.

Riêng giai đoạn 2017 - 2020, sẽ tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý số lượng, chất lượng phương tiện tham gia giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng. Áp dụng giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân theo ngày chẵn, lẻ đối với những khu vực, tuyến phố ùn tắc thường xuyên, nghiêm trọng. Giai đoạn 2017 - 2030, từng bước hạn chế hoạt động trên một số khu vực và thời gian, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.

Khách quan nhìn nhận, những giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông tại Hà Nội không phải đến bây giờ mới được đề cập. Trong đó, nhiều giải pháp như đi xe ngày chẵn lẻ, hạn chế phương tiện cá nhân… đã được nhiều chuyên gia đề xuất. Tuy nhiên, việc hạn chế phương tiện cá nhân nói chung, xe máy nói riêng hiện vẫn tồn tại một số bất cập. Minh chứng dễ thấy nhất là số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vẫn chiếm số lượng lớn và chưa có dấu hiệu giảm.

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, mỗi năm chỉ tính riêng Hà Nội có khoảng gần 22.000 xe máy đăng ký mới. Tổng lượng xe máy bán ra năm 2017 của các thành viên đạt khoảng 3,3 triệu xe, tăng gần 5% so với năm 2016.

Việc hạn chế phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy đang gặp “khó”, theo ông Nguyễn Ngọc Sinh - Chuyên viên tư vấn luật (Công ty cổ phần tư vấn DLS Việt Nam) sở dĩ tồn tại tình trạng trên là bởi loại phương tiện này phù hợp với nhiều loại đường phố, ngõ hẻm ở cả nông thôn và thành thị.

Ngoài ra, với mức thu nhập bình quân đầu người ở mức 7,5 triệu đồng/tháng (khoảng 88 triệu đồng/năm) chuyện “nuôi” một chiếc xe máy là tương đối phù hợp với điều kiện kinh tế của địa đa số người dân. “Hà Nội đã có hệ thống xe buýt công cộng nhưng cấu trúc phố phường vẫn mang đậm tính làng xã, ngõ ngách nên để đi từ nhà ra phố, người dân phải đi bộ cả cây số. Do vậy, nhiều người vẫn chọn phương tiện cá nhân thay cho xe buýt” – ông Sinh cho biết.

Trở lại những ý kiến trái chiều quanh đề xuất thu phí phương tiện đi vào khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông, theo PGS.TS Nguyễn Văn Thụ, nguyên viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý Giao thông vận tải, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc thu phí hoàn toàn khả thi và đạt được mục tiêu hạn chế được ùn tắc cũng như giảm phương tiện cá nhân. Nói các khác, nếu các đơn vị chức năng liên quan chuyển bị tốt các phương án như: Hệ thống vận tải hành khách công cộng; phương thức thu phí; công nghệ thu phí; tư tưởng người dân… thì chuyện thu phí chống ùn tắc có thể đi vào thực tế.

Khách quan nhìn nhận, hiện tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng ở nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tham gia giao thông của người dân. Bởi vậy, muốn xử lý tận gốc rễ vấn đề ùn tắc xét cho cùng vẫn xoay quanh chuyện hoàn thiện hạ tầng giao thông và nâng cao ý thức cho người dân.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản TN Property Management (TNPM) được vinh danh tại chương trình “Thương hiệu Xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025”. Sự kiện khẳng định chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đặc biệt trong lĩnh vực còn tương đối mới ở Việt Nam là quản lý vận hành nhà chung cư cao tầng.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.

Tin khác

Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Trung tâm Dịch vụ công nghệ xanh, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), vừa đưa vào vận hành Xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ, bổ sung mắt xích quan trọng trong hệ thống dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng phương tiện theo định hướng giao thông xanh của doanh nghiệp.
Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Từ nay đến 15/1/2026, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) triển khai thử nghiệm hệ thống cổng soát vé thông minh trên tuyến đường sắt đô thị số 3.1 (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội). Hệ thống mới tích hợp các giải pháp định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học, được lắp đặt tại 8 nhà ga trên toàn tuyến.
Từ 0h ngày 1/1/2026, khôi phục giao thông trên cầu Long Biên

Từ 0h ngày 1/1/2026, khôi phục giao thông trên cầu Long Biên

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo khôi phục phương án tổ chức giao thông trên cầu Long Biên sau khi hoàn thành công trình sửa chữa định kỳ cầu Trần Nhật Duật Km2+215, thuộc tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0h ngày 1/1/2026.
Hà Nội: Xử lý hơn 50 xe khách vi phạm trong ngày cuối năm 2025

Hà Nội: Xử lý hơn 50 xe khách vi phạm trong ngày cuối năm 2025

Thực hiện mệnh lệnh của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về kiểm soát phương tiện vận tải, ngày 31/12/2025, lực lượng CSGT Thủ đô đã đồng loạt kiểm tra, xử lý hàng loạt xe khách vi phạm. Đây là động thái nhằm siết chặt kỷ cương giao thông khi nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026.
Hà Nội: Nhiều tuyến phố trung tâm cấm đường phục vụ Countdown và bắn pháo hoa 2026

Hà Nội: Nhiều tuyến phố trung tâm cấm đường phục vụ Countdown và bắn pháo hoa 2026

Để đảm bảo an toàn và thông suốt cho người dân Thủ đô tham gia các hoạt động chào đón năm mới 2026, đặc biệt là chương trình Countdown và các điểm bắn pháo hoa, Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra phương án phân luồng, hạn chế phương tiện tại nhiều tuyến phố trung tâm... bắt đầu từ chiều nay, 31/12.
Chiều nay (31/12), Hà Nội tổ chức lại giao thông nút Ngọc Hồi kết nối cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Chiều nay (31/12), Hà Nội tổ chức lại giao thông nút Ngọc Hồi kết nối cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Từ chiều nay (31/12), Sở Xây dựng Hà Nội chính thức triển khai phương án tổ chức lại giao thông tại nút giao đường Ngọc Hồi với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nhằm tăng cường khả năng kết nối, giảm xung đột giao thông và phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân dịp cuối năm.
Hà Nội: Xe buýt, đường sắt đô thị tăng cường phục vụ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội: Xe buýt, đường sắt đô thị tăng cường phục vụ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải hành khách công cộng trên toàn địa bàn Thủ đô, với trọng tâm là hệ thống xe buýt và các tuyến đường sắt đô thị.
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng Hảng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày phục vụ khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện tại (120.000 khách/ngày) và tăng 17% so với lịch bay cao điểm Tết Dương lịch năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động