M
13:05 | 05/11/2019

Khẳng định vai trò của công tác nữ công

(LĐTĐ) “Công tác nữ công và phong trào nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đã có tác động mạnh mẽ trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua phong trào, chị em tự khẳng định mình, tổ chức công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ”. Đây là đánh giá của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác nữ công các cấp công đoàn và phong trào nữ CNVCLĐ Thủ đô trong thời gian qua. 

khang dinh vai tro cua cong tac nu cong Khẳng định vai trò của công tác nữ công tại doanh nghiệp
khang dinh vai tro cua cong tac nu cong Công tác Nữ công của các cấp Công đoàn Thủ đô: Không ngừng nâng cao chất lượng
khang dinh vai tro cua cong tac nu cong Luôn bảo đảm quyền lợi cho lao động nữ
khang dinh vai tro cua cong tac nu cong
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa (thứ 4 từ phải qua) và Phó Chủ tịch LĐLĐ Lê Đình Hùng (thứ 6 từ phải qua) khen thưởng các Trưởng ban Nữ công tiêu biểu năm 2019.

Chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho lao động nữ

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố cho biết, hiện nay, Ban Chấp hành Công đoàn các cấp của Thành phố đã thành lập 45/45 (100%) Ban Nữ công quần chúng Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với 301 ủy viên; ở cấp cơ sở có 4.844/5.359 (chiếm 90,39%) Ban Nữ công quần chúng cơ sở, với 15.625 ủy viên.

“Các đồng chí ủy viên Ban Nữ công quần chúng đa số là hoạt động kiêm nhiệm nhưng đều nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động nữ công nên phong trào nữ CNVCLĐ không ngừng được đẩy mạnh, phát triển, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia” - đồng chí Đặng Thị Phương Hoa nhận xét.

Một trong những kết quả nổi bật của hoạt động nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô thời gian qua phải kể đến việc Ban Nữ công các cấp Công đoàn Thành phố đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên và lao động nữ. Trong đó, Ban Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung nghiên cứu, lấy ý kiến tham gia xây dựng, hoàn thiện và thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ, bình đẳng giới; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp.

Ban Nữ công các cấp Công đoàn thường xuyên gần gũi, sâu sát, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ từ đó chủ động tham mưu, đề xuất với người sử dụng lao động những chính sách có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho lao động nữ. Không chỉ tham mưu với Ban Chấp hành trong việc phối hợp tham gia sắp xếp lao động phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình nữ CNVCLĐ, Ban nữ công Công đoàn các cấp còn xây dựng kế hoạch, chủ trì, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ.

Qua tham mưu đề xuất của Ban Nữ công, ở nhiều đơn vị, lao động nữ được nghỉ thai sản thêm 01 tháng hưởng nguyên lương; trợ cấp từ 300 nghìn đồng đến 02 tháng tiền lương cơ bản; được thêm khẩu phần ăn ca, thêm tráng miệng sau ăn hoặc được phát 01 hộp sữa mỗi ngày; được phát băng vệ sinh hàng tháng; hỗ trợ từ 100-200 nghìn đồng cho nữ CNVCLĐ có con gửi trẻ, mẫu giáo…

Giúp nữ CNVCLĐ khẳng định mình

Không chỉ làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ, Ban Nữ công các cấp Công đoàn Thành phố còn chú trọng tổ chức và vận động nữ CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước như phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”. Nội dung, tiêu chí thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được các cấp công đoàn cụ thể hóa phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị thu hút nữ CNVCLĐ tham gia.

Trong các đơn vị sản xuất kinh doanh, nữ CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động, sản xuất giỏi, nhân viên điểm 10, nhân viên giỏi. Ở khối giáo dục, nữ cán bộ, giáo viên thi đua “Dạy tốt, học tốt”,“Cô giáo người mẹ hiền”. Trong khi đó, các nữ cán bộ, nhân viên ngành y tế thi đua thực hiện phong trào “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người thầy thuốc”, thực hiện y đức chống tiêu cực trong bệnh viện…

Còn cán bộ, công chức viên chức các cơ quan hành chính sự nghiệp thi đua “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, đi đầu trong việc thực hiện “Văn hóa công sở”, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, chất lượng công tác tham mưu đề ra những chủ trương, quyết sách xây dựng và phát triển Thủ đô.

Thông qua việc triển khai thực hiện phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hàng năm, luôn có trên 80% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đồng thời, xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu được nhận các danh hiệu thi đua: Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, tài năng sáng tạo nữ, chiến sỹ thi đua, công nhân giỏi, hàng trăm tập thể, cá nhân nữ được tặng cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Để khích lệ chị em vươn lên khẳng định mình, cùng với thi đua, thời gian qua, Ban Nữ công các cấp công đoàn Thủ đô đã phát động sâu rộng phong trào học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập trong nữ CNVCLĐ; phối hợp với chuyên môn động viên, khuyến khích, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí đào tạo để lao động nữ tự học tập, tham gia các loại hình đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.

Đã có hàng nghìn lượt nữ CNVCLĐ được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, lý luận chính trị. Nhiều cán bộ nữ được đề bạt và giữ những cương vị quản lý, lãnh đạo chủ chốt. Thực hiện Nghị quyết số 6b/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn, công tác cán bộ nữ công đoàn chủ chốt các cấp được kiện toàn, bổ sung kịp thời. Nhiệm kỳ 2018-2023, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành công đoàn các cấp đạt 60,5%; cán bộ chủ chốt Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là 39,3%, Công đoàn cơ sở là 46,8%.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ, nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam được tổ chức mới đây, LĐLĐ Thành phố đã tuyên dương 90 Trưởng ban Nữ công tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào nữ công nhân viên chức lao động và hoạt động nữ công Công đoàn Thủ đô.

“Có thể nói, công tác nữ công và phong trào nữ đã có tác động mạnh mẽ trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động. Thông qua phong trào, chị em tự khẳng định mình, tổ chức công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và củng cố phát triển tổ chức Công đoàn Thủ đô; đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11 của Bộ chính trị và chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”- đồng chí Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, để công tác Nữ công ngày càng có hiệu quả nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ ngày càng tốt hơn, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn cần xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công, tích cực tham gia xây dựng và kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với lao động nữ; chăm lo lợi ích vật chất và tinh thần cho lao động nữ, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ, tham gia xây dựng thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn quy định pháp luật đối với lao động nữ.

Ban Nữ công các cấp công đoàn cần tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ, đặc biệt là thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; duy trì phát triển các mô hình hiệu quả nhằm giúp cho lao động nữ có điều kiện phát triển như tăng cường hoạt động của các câu lạc bộ, tổ chức chăm lo tới sức khỏe của lao động nữ, chăm lo tốt hơn cho con CNVCLĐ, hỗ trợ lao động nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Phạm Diệp

Nguồn :