Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Tháng Công nhân đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động huyện Thanh Trì với nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả, thiết thực để tri ân, hướng về người lao động.
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

Đội ngũ công nhân lao động huyện Thanh Trì đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, các cấp Công đoàn, người sử dụng lao động, cùng với sự hưởng ứng tích cực của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động, đạt được các mục tiêu cao cả của các Tháng Công nhân theo chủ trương của Đảng.

Các hoạt động sôi nổi của Tháng Công nhân hằng năm đã ngày càng mang lại hiệu quả, lợi ích to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong đội ngũ công nhân lao động mà còn tác động rộng rãi đến toàn thể lực lượng lao động của xã hội nói chung. Tháng Công nhân cũng luôn gắn liền với những yêu cầu, quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với tất cả các đối tượng trong mọi môi trường, hoàn cảnh lao động.

Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động
Nhiều Công nhân giỏi được khen thưởng trong Tháng Công nhân

Về công tác an toàn, vệ sinh lao động, từ năm 2017 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy tháng 5 hàng năm là Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động. Đây là dịp để nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động. Chính vì vậy, tháng 5 hằng năm được coi là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động, chăm lo cho đoàn viên, người lao động về vật chất, tinh thần và sức khỏe.

Năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xung đột chính trị giữa các quốc gia kéo dài, thị trường kinh tế, tài chính, tiền tệ, bất động sản còn nhiều rủi do, bất ổn cản trở đến tiến trình phục hồi kinh tế thế giới và trong nước.

Song dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và điều hành quyết liệt, linh hoạt của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì nên các hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, dịch vụ đã trở lại hoạt động bình thường, hàng loạt các dự án, công trình xây dựng tiếp tục được triển khai hiệu quả nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Từ đó đặt ra những yêu cầu cao về công tác đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động.

Với sự quan tâm, nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân, công tác an toàn, vệ sinh lao động, tình hình tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì luôn được được kiểm soát; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động đã được triển khai đồng bộ từ huyện đến cấp cơ sở, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng” và chủ đề Tháng Công nhân năm 2024 “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” đạt các mục tiêu đề ra, tại Lễ Phát động “Tháng Công nhân” năm 2024, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch huyện Thanh Trì đã nhấn mạnh các nhiệm vụ quan trọng.

Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động
Vấn đề an toàn, vệ sinh lao động luôn được huyện Thanh Trì và các cấp Công đoàn ưu tiên hàng đầu

Đó là, các cấp Công đoàn phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho công nhân, người lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Chăm lo đời sống, việc làm cho cho người lao động; quan tâm hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cùng với đó là tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Kiểm định các máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; đo kiểm tra môi trường lao động; khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tăng cường hơn nữa triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động trong khu vực không có quan hệ lao động. Người lao động cần chủ động, tích cực, tự giác thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động, trang bị kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình; trau dồi, tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, ý thức kỷ luật trong lao động.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; đặc biệt trong các ngành sản xuất, lĩnh vực có nguy cơ cao, trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời và công khai các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; đồng thời khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

“Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân có ý nghĩa rất quan trọng, là điểm nhấn để nhắc nhở các đơn vị, người sử dụng lao động quan tâm chăm lo đến người lao động. Tăng cường quản lý, tổ chức chỉ đạo, kiểm tra giám sát công tác an toàn, vệ sinh lao động. Phát động phong trào sâu rộng để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt Luật An toàn, vệ sinh lao động; góp phần cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, bảo vệ tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của nhân dân”, ông Nguyễn Văn Hưng nhấn mạnh.

Để tích cực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân huyện năm 2024, ông Nguyễn Văn Hưng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đội ngũ Công nhân, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân huyện tích cực hưởng ứng bằng những hành động cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhất để làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đặc biệt, luôn quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức Công đoàn chăm lo hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ công nhân lao động huyện ngày càng lớn mạnh; xứng đáng là lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của huyện và Thủ đô.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

(LĐTĐ) Trước thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, về việc có hiện tượng các đơn vị điện lực đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện. Bộ Công Thương khẳng định, thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội.
Giúp người lao động hiểu đúng pháp luật để tự bảo vệ mình

Giúp người lao động hiểu đúng pháp luật để tự bảo vệ mình

(LĐTĐ) Các chuyên gia đã giải đáp nhiều câu hỏi của đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, liên quan đến các vấn đề như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc, Luật Công đoàn và tổ chức Công đoàn Việt Nam...
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

(LĐTĐ) Amway Việt Nam - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024, với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực...
Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

(LĐTĐ) Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Theo Nghị định khách hàng sẽ bị phong tỏa tài khoản ngân hàng trong một số trường hợp.
Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

(LĐTĐ) Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm tuổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Tại đây còn rất nhiều trải nghiệm độc đáo mà nếu chưa từng thử, bạn sẽ không thấy được hết vẻ đẹp và sức hấp dẫn của ngọn núi cao nhất Nam bộ.
Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, sau một thời gian triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ...
Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Tin khác

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện nghiêm túc, hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra với người lao động.
Khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (21/5), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô tổ chức khai mạc 3 lớp hạt nhân văn hóa cơ sở năm 2024 (bộ môn khiêu vũ thể thao, thanh nhạc và võ tự vệ) cho 91 cán bộ, đoàn viên Công đoàn quận Long Biên.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 862 đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 862 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, tầm soát, phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 862 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đối với lao động nữ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông chú trọng triển khai thông qua nhiều hình thức. Trong đó, có việc tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí.
Mang lại lợi ích thiết thực, đảm bảo an toàn cho người lao động

Mang lại lợi ích thiết thực, đảm bảo an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc là một trong những yếu tố tiên quyết góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động và ổn định sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia thực hiện công tác đảm bảo an toàn bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm trang bị thêm kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm, phát thuốc miễn phí đợt 1 cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

Quận Đống Đa tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân và công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Ngày 18/5, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân, đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Nông nghiệp Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho hơn 100 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tổ chức khám sức khỏe sinh sản và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho hơn 100 đoàn viên, người lao động.
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sức khỏe là điều quý giá, là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Có đủ sức khỏe mới có thể lao động, công tác và làm việc tốt góp phần nâng cao hiệu quả công tác, năng suất lao động. Chính vì vậy, các cán bộ Công đoàn huyện Thanh Trì rất quan tâm chăm lo đến các vấn đề sức khỏe của đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động