M
12:29 | 24/10/2017

Cũng khó hiểu thật!

- Ta bàn cái chuyện “xin lỗi” tý nhỉ! - Bác muốn nói đến chuyện xin lỗi “oan sai” hả?

cung kho hieu that Cứ chờ xem!
cung kho hieu that Quá là lạm thu!
cung kho hieu that Bi hài không chỉ ở xã!

- Cái này nói rồi, tớ muốn nói cái xin lỗi “bôi nhọ” mà mấy hôm nay nóng rần rật ấy.

- Em hiểu rồi, xin lỗi cái ông bác sĩ “bôi nhọ” tư lệnh Y tế bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng và kỷ luật khiển trách, phải không bác?

- Chính nó đấy. Ngay từ đầu đọc tin này, tớ đã thấy xử phạt, kỷ luật ông bác sĩ này là sai rồi, mất dân chủ rồi.

- Bác hiểu như vậy, tại sao cái cơ quan TT-TT tỉnh này, chỉ có việc ăn lương để làm quản lý, văn bản đầy mình lại có thể không hiểu được việc ra quyết định xử phạt một ý kiến không vi phạm gì của công dân là lạm quyền nhỉ.

- Tớ chả nghĩ là họ không hiểu, mà cái tư tưởng đứng trên dân của một số cán bộ đã trở thành bệnh mãn tính rồi. Thế chả trách mà dân gian có câu: Làm cán bộ nói thế nào chả được.

-Một bác sĩ có đề nghị bà “tư lệnh” nghỉ việc trước những sai phạm của ngành là chuyện bình thường, sao mà phải phạt và kỷ luật.

-Đúng thế, vậy bao nhiêu những “bôi nhọ” người dân thường thì có xử phạt không? Nếu không, thì rõ ràng là coi cán bộ trên dân rồi.

-Em đơn cử như chuyện cũng ầm ĩ không kém của ông giám đốc cổ phần gọi một nghệ sĩ là “chí phèo”, như vậy có phải là “bôi nhọ” không? Nếu là “bôi nhọ” sao chả thấy có hình thức xử lý thế nhỉ.

-Chú còn hỏi gì nữa, câu chuyện này đã được Chủ tịch QH nói là “không thể chấp nhận được” rồi. Có điều là xử lý thế nào thôi.

-Đúng vậy, bác ạ. Rất may là qua câu chuyện xử lý ông bác sĩ, khi mà dư luận xã hội đang bức xúc thì có “lệnh” của Bộ TT-TT yêu cầu Sở TT-TT, nơi ông bác sĩ sinh sống và làm việc ra quyết định xử phạt phải rút lại quyết định và xin lỗi ông bác sĩ.

-Chú nói “rất may” cũng đúng, dưng tớ cho rằng mọi chuyện thế nào cũng phải về đúng bản chất của nó. Chỉ khổ cho ông bác sĩ, cứ nghĩ mình “mắc tội” to lắm, nên xin lỗi, hứa hẹn sửa chữa thành khẩn… mà chẳng biết mình đang bị “xử ép”.

-Chính vì vậy, để công bằng, dân chủ trước dân, mọi cơ quan quản lý nhà nước cần phải thực thi đúng luật,thưởng phạt nghiêm minh, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mọi công dân.

-Bên cạnh câu chuyện “bôi nhọ” này, mấy ngày qua dư luận cũng “nóng” chuyện một cán bộ trưởng trạm CSGT đã bị kỷ luật nặng ở Đồng Nai, sau hơn 10 năm bỗng lại xuất hiện với cương vị cao hơn, phó phòng CSGT của tỉnh này.

-Em nghe nói trong thời gian bị kỷ luật, trước khi quay về vị trí cao hơn, vị CSGT này đã được tôi luyện qua nhiều phòng khác nhau của Sở Công an tỉnh, có nhiều cố gắng sửa sai, phấn đấu tốt nên giờ được bổ nhiệm Phó phòng CSGT là đúng quy trình.

-Nếu cứ nói “đúng quy trình” thì nói thế nào chả được. Việc một CSGT bị kỷ luật, sau nhiều năm lại quay về làm “sếp” đúng phòng CSGT, rõ là có vấn đề, dư luận có đặt nghi vấn cũng là điều dễ hiểu.

-Như vậy có quá khắt khe không bác? Ai cũng có thể có sai, sai mà sửa thì cũng nên “cất nhắc” để tránh lãng phí “người làm được việc”.

-Tất nhiên là thế. Dưng tớ vẫn cứ thắc mắc, ngành dân sự thì chả nói, chứ đối với ngành công an cái lý lịch là quan trọng lắm. Đã có vết rồi thì được giữ lại ngành đã là may, đằng này lại được đề bạt, lại làm cán bộ của phòng, mà chính từ đây cán bộ này vi phạm thì không phải “đơn giản” đâu.

-Bác nói vậy, em mới nhớ ra đấy. Mấy năm vừa rồi chả có chuyện nhiều em học giỏi, thi đỗ vào trường công an mà phải ngậm ngùi không được nhập học, chỉ vì lý lịch có người thân đã từng dính kỷ luật.

-Đấy chỉ là người thân dính kỷ luật còn không được theo học trường của ngành, đằng này chính bản thân bị kỷ luật mà vẫn thăng tiến, không phải là khó hiểu à?

-Cũng khó hiểu thật!

Thiện Tâm

Nguồn :