M
15:56 | 17/10/2017

Bi hài không chỉ ở xã!

- Xem ra phải coi lại cái anh cấp xã chú nhể. - Không có cấp xã thì việc của dân ai lo hả bác. Tuy là xã dưng mà khối việc đấy. “Mất con gà cũng lôi ra xã”, anh xã là gần dân nhất mà cũng mệt đấy bác ạ.

bi hai khong chi o xa Hình ảnh ấn tượng!
bi hai khong chi o xa Rất đáng lo ngại!
bi hai khong chi o xa Chuyện nước mắt!

- Tớ đâu có phủ nhận điều đó. Vấn đề là gần đây, nhiều vụ việc ở xã, tớ nghe cứ như kịch bi hài.

- Thì bác tính, chuyện xã, phường nó mới thế. Thượng vàng hạ cám đều xuất phát từ đây cả mà.

- Tớ muốn nói là nói cái anh cán bộ xã ấy. Toàn những sai phạm “cười ra nước mắt”. Chưa hết vụ “tung trưởng” dẹp vỉa hè, giờ lại có chuyện trục lợi tiền chính sách.

- Chuyện trục lợi tiền chính sách diễn ra lâu rồi bác ơi. Bao nhiêu vụ khai khống danh sách, thậm chí khai cả người đã mất… để rút tiền đã bị phát hiện, truy thu và xử lý rồi.

- Những chuyện như thế tưởng đã “to chuyện”, vừa rồi lại có chuyện “to” hơn. Cái chuyện ông Phó chủ tịch HĐND xã ở một huyện của Hà Tĩnh đấy, bi hài đến nỗi khai man tuổi mẹ để hưởng trợ cấp người cao tuổi…

- Khi bị phát hiện, đã vội vàng khai tử mẹ để tránh bị truy thu phải không bác?

- Chính hắn đấy. Chỉ vì mấy trăm ngàn mỗi tháng mà táng tận lương tâm đến như thế chả là quá bi hài sao!

- Hay là do cái nghèo?

- Chả phải. Nếu nói nghèo thì ông cán bộ này đâu có thể nghèo hơn dân. Mà những chuyện táng tận như thế không thể đổ tội cho nghèo. Khối người nghèo vẫn trong sạch đó thôi. Vấn đề là lòng tham, là lương tâm “mỏng” chú ạ.

- Bác nói đúng. Chả thế các cụ ta mới có câu “giấy rách giữ lề”. Vậy có lẽ là do học vấn chăng? “Nhân bất học, bất tri lý”.

- Học vấn cũng là điều rất quan trọng, dưng phải là học vấn thực chất, chứ cứ có cái bằng là coi như có học vấn là không ổn.

- Tất nhiên thế rồi bác. Nhớ lại cách đây mấy tháng anh em mình có bàn về cái dự thảo “Luật Công an xã”…

- Tớ nhớ rồi, trong dự thảo có đánh tụt điều kiện học vấn của công an xã chứ gì.

- Đúng đó bác. Thậm chí chỉ cần tốt nghiệp PTCS. Nếu mọi sai phạm có liên quan đến học vấn, thì quy định thế này càng nguy to bác nhể.

- Nguy quá ấy chứ. Nếu thế, tớ lo cảnh “tung trưởng” sẽ diễn ra nhiều hơn, khi học vấn của công an xã chỉ là “đọc thông, viết thạo”.

- Lương tâm, học vấn thì đã rõ. Dưng bác chỉ kêu anh xã thì em chưa chịu, vừa có chuyện cũng bi hài lắm của anh tỉnh hẳn hoi nhé.

- Chả phải tớ cho rằng anh huyện, anh tỉnh không có vấn đề, mà do những sai phạm bi hài của anh xã cứ xảy ra triền miên nên muốn “đa chiều” với chú thôi.

- Đấy ở Bắc Giang vừa có chuyện ông Chủ tịch huyện Yên Dũng bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì bị cho rằng ký quyết định bổ nhiệm không đúng một trường hợp từ đầu năm 2017.

- Cái anh bổ nhiệm, gần đây cũng nhiều vấn đề lắm, kiểm điểm, rút kinh nghiệm còn là nhẹ ấy chứ.

- Bác lại đưa suy nghĩ chủ quan đánh giá vấn đề rồi. Đành rằng chuyện bổ nhiệm có nhiều vấn đề thật, dưng trường hợp này, ông Chủ tịch huyện lại bị kiểm điểm do ban hành Quyết định đưa một giáo viên trẻ, có trình độ thạc sỹ toán học, không "con ông cháu cha" về làm Phó phòng giáo dục và đào tạo, vượt qua hơn 20 cá nhân vốn đã được quy hoạch sẵn cho chức danh này.

- Thế thì đây là một đột phá rất tiến bộ, đáng được biểu dương, nếu giáo viên này hội đủ đức, tài.

- Đức, tài đủ cả bác ạ. Từ khi nắm vai trò Phó phòng, giáo viên này đã dẫn dắt học sinh huyện nhà đạt rất nhiều danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, là điểm sáng trong toàn tỉnh.

- Vậy là quá chuẩn, có gì mà “bắt bẻ”?

- Anh tỉnh chả “bắt bẻ” đức tài, mà “bắt bẻ” cái “quy trình”, nghe đâu như quyết định bổ nhiệm ra trước mấy ngày quyết định chuyển ngạch công chức (trong khi giáo viên này đã sát hạch đạt yêu cầu). Thế mới bi hài.

- Đúng quy trình, nhưng cũng không nên máy móc như vậy, không có đột phá, không đổi mới, không dám nghĩ, không dám làm và không dám chịu trách nhiệm thì mãi mãi sẽ không phát triển.

- Thế nên dư luận mới cho rằng anh tỉnh “bắt bẻ” vì phó phòng mà lại không phải là “con ông cháu cha” như thông lệ? Lại dám vượt qua dững 20 người đang trong diện quy hoạch.

- Đúng là bi hài không chỉ có ở xã!

Thiện Tâm

Nguồn :