Bàn về chuyện “nóng”

- Nóng nhất ngày đầu tuần có lẽ là việc TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm, bác nhể.
ban ve chuyen nong Ước không phải ước gì
ban ve chuyen nong Góp thêm một tiếng nói
ban ve chuyen nong Xin đừng chờ cưỡng chế!

- Đúng là nóng thật. Như ta đã bàn, năm 2017 là năm công tác phòng chống tham nhũng quyết liệt hơn bao giờ hết. Việc khởi tố và đưa ra xét xử vụ án này chứng minh pháp luật là thượng tôn, không có “vùng cấm”.

- Rõ là thế rồi. Sau vụ án này và những vụ án tiếp theo, niềm tin của nhân dân đã được củng cố và nhân lên đáng kể.

- Nếu nói về “nóng”, phải kể đến câu chuyện về BOT, sau BOT Cai Lậy, Chính phủ đã phải vào cuộc, mấy ngày gần đây hàng loạt BOT cũng có những diễn biến phức tạp tương tự.

- Chuyện này em và bác cũng đã nói mãi rồi. Chủ trương là đúng, chỉ có xã hội hóa mới là lộ trình ngắn nhất để phát triển hạ tầng giao thông, song mọi việc cần có sự minh bạch, hợp lý.

- Tất nhiên vì còn chỗ này, chỗ khác chưa được minh bạch, chưa hợp lý nên mới “nóng”. Vấn đề là phải giải quyết triệt để chuyện làm một đường thu phí hai đường; khoảng cách BOT quá dầy đặc; mức phí và thời gian thu phí không rõ ràng…

- Nói đến chuyện không rõ ràng, phải nhắc tới câu chuyện lát vỉa hè ở Hà Nội, đá được quảng cáo có tuổi thọ 70 năm nhưng vừa làm đã mẻ vỡ.

- Về chuyện này tớ thấy lãnh đạo thành phố xử lý rất quyết liệt. Tại một hội nghị ông Chủ tịch thành phố cho rằng, chuyện lát vỉa hè có hiện tượng “con ông cháu cha” trục lợi để chia chác và đề nghị các cơ quan chức năng thanh kiểm tra làm rõ các sai phạm; phát hiện sai phạm xử lý nghiêm.

- Đối với nhân dân Thủ đô, Đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Thành phố chỉ phát triển khi những quyết sách được thực thi đúng pháp luật.

- Tết nhất đến nơi rồi, chắc sẽ lại “nóng” chuyện vận tải hành khách. Không kiểm tra nghiêm minh thế nào chả có chuyện tăng giá bắt chẹt, rồi nhồi nhét khách.

- Cũng phải nói thêm về ý thức tham gia giao thông của cánh lái xe khách. Nếu không xử lý nghiêm sẽ lại phóng nhanh, vượt ẩu tranh giành khách…rồi là lại TNGT.

- Đúng là như thế. Vửa mới có mấy ngày nghỉ đầu năm mà số vụ TNGT đã tăng chóng mặt, mỗi ngày có tới hàng chục người thiệt mạng mới khiếp chứ.

- Chả thế mà Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa phát động năm nay là năm An toàn giao thông. Cả nước vào cuộc, hy vọng vấn nạn TNGT sẽ giảm.

- Mà trước hết là an toàn giao thông trong dịp tết này, chứ cứ như mọi năm thì buồn lắm.

- Cũng chuyện giao thông, sáng nay mở mạng thấy có cái clip cãi vã ầm ĩ giữa 1 hành khách với nhân viên của hãng Vietjet giữa bao nhiêu hành khách, có cả nhiều khách nước ngoài, thật xấu hổ quá.

- Cụ thể là sao? Chứ nói thật từ ngày có cái hàng không giá rẻ, tớ thấy ý thức của nhiều hành khách rất đáng bàn.

- Chẳng biết thực hư thế nào, dưng theo clip thì đại loại là theo quy định thì hành khách phải đến sân bay trước giờ bay là 2 giờ, song vị khách này khi vào quầy làm thủ tục trước có 1 giờ 25 phút, thế là trình bầy thế nào cô nhân viên cũng không đồng ý giải quyết, đề nghị vị này nộp thêm lệ phí để bố trí cho bay chuyến sau.

- Còn hơn 1 giờ nữa, tớ nghĩ còn đủ thời gian giải quyết cho vị này lên kịp máy bay mà (cửa ra máy bay chỉ mở trước 15 phút). Như vậy là cứng nhắc và chưa hết lòng vì hành khách. Tớ đi nhiều chuyến thấy có những hành khách đến muộn được giải quyết nhanh chóng, thậm chí có nhân viên trợ giúp,không phải xếp hàng ở cửa an ninh để ra cửa lên máy bay cho kịp. Ai đến muộn đều được loa phát thanh gọi nhắc nhở liên tục.

- Vị này cũng trình bầy thế, lại còn nói việc gia đình rất gấp không thể đi chuyến sau được, dưng vẫn không được giải quyết, thế mới ầm ĩ.

- Sao những nhân viên Vietjet không nghĩ nhiều chuyến bay của họ bỏ chuyến, lỡ chuyến hàng tiếng đồng hồ, hành khách vẫn thông cảm để có thái độ thông cảm với hành khách hơn nhỉ.

- Xung quanh cái anh Vietjet còn nhiều chuyện đáng bàn. Cũng liên quan đến anh dịch vụ, em muốn tâm sự với bác chuyện này.

- Chả là hôm trước em nhận được một tin nhắn, đọc xong mà không khỏi ấm ức. Cái tin của Cục tần số vô tuyến điện thông báo:…sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động…là vi phạm pháp luật về tần số vô tuyến điện…

- Cũng là cái thông báo thôi mà.

- Dưng rõ ràng nhắn tin kiểu này là không coi trọng chủ thuê bao, cứ như nhắc nhở vì mình đang vi phạm vậy. Thiếu gì phương tiện thông tin đại chúng để họ thông báo.

- Rạch ròi như chú cũng phải. Chuyện cái anh di động còn nóng hơn khi tuần qua có một chia sẻ trên facbox về việc tự nhiên một số thuê bao bị dùng một số dịch vụ của nhà mạng mà không hề biết. Theo đó cứ nhân số tiền hằng tháng với số năm sử dụng, có thuê bao mất đến chục, hàng chục triệu đồng.

- Chuyện như bác vừa nêu thì còn nhiều lắm. Dưng thôi để dịp khác ta bàn. Đầu tuần nói rặt chuyện “nóng” nóng cả người.

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn và CNVCLĐ quận Đống Đa dâng hương tại đền thờ Bác Hồ

Đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn và CNVCLĐ quận Đống Đa dâng hương tại đền thờ Bác Hồ

Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Vua ở Vườn quốc gia Ba Vì, trước khi diễn ra Hội nghị biểu dương Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” quận Đống Đa năm 2024.
Cháy xe bồn chở xăng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lái xe tử vong

Cháy xe bồn chở xăng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lái xe tử vong

Sáng1/4, trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe ô tô, hậu quả khiến lái xe tử vong.
Từ drama tình ái ViruSs, Pháo và Ngọc Kem: Một bộ phận giới trẻ, họ đang nghĩ gì?

Từ drama tình ái ViruSs, Pháo và Ngọc Kem: Một bộ phận giới trẻ, họ đang nghĩ gì?

Mấy ngày qua, vụ việc lùm xùm giữa ViruSs với một số cô gái, bao gồm Ngọc Kem, rapper Pháo đã gây xôn xao dư luận. Sự tò mò, hóng “drama” đã góp phần khiến cho livestream ViruSs - Pháo gây sốt với 4,8 triệu lượt xem, làm dấy lên lo ngại về giá trị nghệ thuật giải trí và thị hiếu giới trẻ ...
Mensik hạ Djokovic, giành danh hiệu ATP đầu tiên

Mensik hạ Djokovic, giành danh hiệu ATP đầu tiên

Giấc mơ giành danh hiệu ATP thứ 100 của Novak Djokovic tiếp tục dang dở khi anh để thua tay vợt trẻ Jakub Mensik với tỷ số 0-2 (6-7, 6-7) trong trận chung kết Miami Open 2025.
Bielefeld vs Leverkusen, bán kết Cúp Quốc gia Đức: "Trận chiến" không cân sức

Bielefeld vs Leverkusen, bán kết Cúp Quốc gia Đức: "Trận chiến" không cân sức

Trận bán kết Cúp Quốc gia Đức giữa Arminia Bielefeld và Bayer Leverkusen sẽ diễn ra lúc 01h45 ngày 2/4. Đây là cuộc đối đầu giữa một đội bóng hạng Ba và nhà đương kim vô địch giải đấu, đội bóng đang cạnh tranh ngôi vương tại Bundesliga. Dù có sự chênh lệch đẳng cấp lớn, nhưng Bielefeld đang có phong độ cao và lợi thế sân nhà, hứa hẹn sẽ gây khó khăn cho Leverkusen.
“Cha tôi, người ở lại” tập 20: An ôm Nguyên trong mưa, quá khứ lại ùa về

“Cha tôi, người ở lại” tập 20: An ôm Nguyên trong mưa, quá khứ lại ùa về

Tập 20 "Cha tôi, người ở lại" lên sóng tối 1/4 tiếp tục khiến khán giả thổn thức với những khoảnh khắc ngọt ngào, nhiều cảm xúc giữa An và Nguyên, cùng những bước ngoặt đáng chú ý trong mối quan hệ giữa các nhân vật lớn tuổi.
Khám sức khỏe, tầm soát phát hiện ung thư sớm cho đoàn viên Công đoàn huyện Phúc Thọ

Khám sức khỏe, tầm soát phát hiện ung thư sớm cho đoàn viên Công đoàn huyện Phúc Thọ

Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, tầm soát phát hiện ung thư sớm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025.

Tin khác

Thận trọng khi thông tin và tiếp nhận thông tin

Thận trọng khi thông tin và tiếp nhận thông tin

Thông tin có vai trò quan trọng đối với đời sống, xã hội. Bởi thế, điều cần và đủ, nguồn cung cấp tin phải chuẩn, việc truyền tải thông tin phải khách quan, trung thực, tránh tình trạng giật tít, câu view làm ảnh hưởng xấu đến dư luận, sai bản chất sự việc.
Giải phóng kinh tế tư nhân

Giải phóng kinh tế tư nhân

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết: “Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng”. Với cách tiếp cận mới, đây thực sự là những nội dung mang tầm chiến lược để “tháo gỡ” các rào cản, mở đường “cao tốc” đưa kinh tế tư nhân trở thành một trong 3 chân kiềng quan trọng góp phần hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường.
Phát huy khí thế mùa Xuân đại thắng

Phát huy khí thế mùa Xuân đại thắng

Ngoài kia mưa xuân lất phất bay, Hà Nội những ngày này cây cối cũng bắt đầu đơm chồi, nảy lộc. Với Thành phố, “cả núi” công việc đang được “thần tốc” phải giải quyết, hàng loạt các công trình trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ và chuẩn bị khởi công. Bên cạnh nhiệm vụ tiếp tục triển khai Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương, cụ thể là Kết luận số 127 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, thành phố Hà Nội cũng đang dồn lực để đưa các dự án đã triển khai hoàn thành đúng tiến độ; đồng thời chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án mới.
Để KCN cao Hòa Lạc trở thành "trái tim" công nghệ

Để KCN cao Hòa Lạc trở thành "trái tim" công nghệ

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TƯ ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về "Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia", đúng như chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo 57 của Thành ủy - điều quan trọng phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm để tạo các bước đột phá.
Những “ánh điện” nơi công sở

Những “ánh điện” nơi công sở

Những ngày này, cả nước nói chung, Thủ đô nói riêng, các cơ quan từ Thành ủy đến các cấp chính quyền, đoàn thể của hệ thống chính trị đang “căng mình” thực hiện nhiệm vụ kép: Tập trung phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 18, Kết luận 127 của Bộ Chính trị về sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị.
Học suốt đời và tự học

Học suốt đời và tự học

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhận xét: “Bên cạnh kết quả, thực hiện chủ trương học tập suốt đời vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đào tạo, bồi dưỡng còn chạy theo số lượng mà chưa thực sự chú trọng tới chất lượng; việc tự học, thực học và học tập suốt đời của đội ngũ cán bộ, đảng viên chưa đạt kết quả như mong muốn; còn tình trạng học theo phong trào, sính bằng cấp…”. Đây là vấn đề thời sự đáng suy nghĩ và đến lúc cần phải thay đổi.
Tinh gọn để phát triển

Tinh gọn để phát triển

Ngày 14/2, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký kết luận số 126-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Trong đó, có nội dung liên quan đến việc nghiên cứu, sắp xếp bỏ hành chính cấp trung gian (cấp huyện); đồng thời nghiên cứu sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh…
Hiệu quả chính là thước đo, tự hào Thủ đô ngày càng phát triển

Hiệu quả chính là thước đo, tự hào Thủ đô ngày càng phát triển

Kết quả là thước đo công việc (xét cả phương diện lãnh đạo, quản lý). Nên năm 2024 lần đầu tiên thành phố Hà Nội thu ngân sách dẫn đầu cả nước đạt gần 512 ngàn tỷ đồng là minh chứng sinh động về sự lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố đứng đầu là Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và sự điều hành năng động của các cấp chính quyền cũng như quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị.
GDP và đời sống nhân dân

GDP và đời sống nhân dân

GDP tăng thì đời sống nhân dân phải tăng. Đó là nguyên lý của kinh tế chính trị học và cũng là quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Nghị định 168/2024/NĐ-CP: Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành luật giao thông

Nghị định 168/2024/NĐ-CP: Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành luật giao thông

Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới đáng chú ý. GS.TS Hoàng Văn Cường (Đại biểu Quốc hội khóa XV, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã có những trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô xoay quanh Nghị định này.
Xem thêm
Phiên bản di động