M
10:20 | 28/12/2017

Góp thêm một tiếng nói

- Gớm, mấy ngày cuối năm này đến là nhiều câu hỏi. - Thì bác như cuốn “bách khoa toàn thư”, nhiều người hỏi là đúng rồi.

gop them mot tieng noi Cho rõ thôi mà!
gop them mot tieng noi Đúng là như thế!
gop them mot tieng noi Rât, rất cần!

- Nào có bách khoa, bách môn gì. Chả là còn vài ngày nữa là cái Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực, nên cứ nháo nhào cả.

- Luật đã thông qua, cứ thế thực hiện, có gì mà nháo nhào hở bác?

- Chú làm công đoàn mà nói vậy thì đoàn viên biết trông cậy vào đâu.

- Cụ thể là bác muốn nói điều gì.

- Chú không biết thật à? Theo quy định tại điều 56 Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1-1-2018, tỉ lệ hưởng lương hưu của lao động nữ (LĐN) sẽ giảm xuống còn 2% cho năm đóng BHXH thứ 16 trở đi, thay vì 3% như trước đây.

- Vấn đề này thì em biết quá đi chứ. Như vậy, LĐN đóng BHXH 20 năm sẽ chỉ được hưởng 55% lương hưu, LĐN đóng đủ BHXH 25 năm chỉ còn được hưởng 65% lương hưu (trước đây, tương ứng là 60% và 75%).

- Vẫn chưa hết nhé. Theo Luật này, LĐN phải tăng thêm 5 năm tham gia BHXH nữa mới được hưởng lương hưu mức 75%.

- Nghĩa là trước đối với LĐN chỉ cần đủ 25 năm, bây giờ phải 30 năm mới được 75%. Như vậy e rằng sẽ có rất nhiều LĐN khi nghỉ hưu chưa đủ thời gian làm việc để được hưởng 75%.

- Vẫn chưa hết. Việc thay đổi cách tính lương hưu đối với lao động nam có lộ trình nhưng với LĐN lại không có. Điều này sẽ ảnh hưởng đến LĐN nhiều hơn, nhất là đối với LĐN có dưới 30 năm đóng BHXH. Như vậy là thiếu tính khoa học, nếu không nói là phân biệt đối xử, bất bình đẳng.

- Nghĩa là đối với lao động nam cũng nâng số năm được hưởng 75% tối thiểu là 35 năm, dưng có lộ trình (nghỉ năm 2018 là 31 năm, nghỉ năm 2019 là 32 năm… đến khi đủ 35 năm), còn với LĐN, nghỉ từ 2018 là số năm đóng BHXH phải 30 năm mới được hưởng 75%. Như vậy là trái với “bình đẳng giới” bác nhỉ.

- Trái quá ấy chứ, đã giảm tỷ lệ lại tăng số năm tham gia BHXH tắp lự như thế, chắc chắn trong số LĐN nghỉ hưu sẽ có rất nhiều người không đủ điều kiện để được hưởng 75%.

- Ấy vậy mà, qua tiếp xúc với nhiều LĐN, nhất là LĐN làm việc tại các cơ sở sản xuất, họ nói thường chủ sử dụng lao động đóng BHXH cho họ ở mức thấp theo lương tối thiểu. Vì vậy khi về hưu, có được 75% đã khó sống rồi, nay theo Luật sửa đổi, nếu không được 75% chắc chắn cuộc sống sẽ rất khó khăn.

- Những điều anh em mình bàn, cả nước đã biết, đã “nóng” tại diễn đàn Quốc hội; tại các kỳ họp của Chính phủ.

- Em nhớ rồi, nghe đâu anh LĐTB và XH nói sẽ đề nghị tạm lùi thời gian thực hiện Điều 56 có đúng không bác?

- Chả cứ anh LĐTBXH và nhiều tổ chức như Công đoàn, Phụ nữ đều có chung ý kiến, dưng đã là luật thì đâu dễ không thực hiện được.

- Em lại cứ nghĩ hoãn rồi, thành ra ngay hôm qua trả lời mấy bạn đọc, em còn động viên yên tâm, thực hiện sẽ phải có lộ trình.

- Tớ cũng nghĩ vậy, dưng sáng nay xem tivi thấy đại diện BHXH trả lời những thắc mắc xoay quanh vấn đề này…

- Sao bác, có hoãn không?

- Vị này công nhận là có bất cập, dưng thực hiện hay không, sửa đổi thế nào phải có phê chuẩn của Quốc hội, hiện chưa có ý kiến gì nên cơ quan BHXH vẫn phải có trách nhiệm thực hiện đúng Luật.

- Nói thế cũng là phải. Dưng cái anh nào soạn ra cái sửa đổi này, có phải chính là anh BHXH không?

- Theo quy trình là thế. Dưng vấn đề là QH đã thông qua, thì sửa đổi cũng phải có lộ trình.

- Em nhớ cái sửa đổi Bộ luật Hình sự cũng được thông qua rồi, song xét thấy có nhiều điều bất hợp lý, QH cho hoãn thực hiện ngay đó thôi.

- Đã đành, tớ nghĩ rồi QH chắc cũng sẽ thông qua hoãn cái khoản này.

- Dưng ngay tháng 1 năm 2018 này em nghĩ có ối LĐN nghỉ hưu, vậy sẽ tính chế độ của họ thế nào. Nếu cứ theo luật mới, rồi sau lại có thông qua dừng thì số LĐN này sẽ thiệt thòi lắm. Cùng công tác, cùng lĩnh vực…chỉ nghỉ hưu chênh nhau có 1 tháng mà chế độ được hưởng chênh lệch thế, sao có thể công bằng được.

- Chính vì thế, tớ mới nói mấy ngày cuối năm này đến là nhiều câu hỏi. Không biết hỏi chú, chú trả lời thế nào, chứ tớ chả biết trả lời sao.

- Thôi thì em và bác cứ chuyển những thắc mắc của bạn đọc vào cái “đa chiều” này, âu cũng là góp thêm một tiếng nói bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của LĐN.

Thiện Tâm

Nguồn :