Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Quốc tế Lao động 1/5 và chào mừng Tháng Công nhân năm 2022, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, trân quý quá khứ, nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường.
Giải phóng miền Nam và bài học đại đoàn kết Xây dựng đất nước và Thủ đô phồn vinh Sống lại những ngày tháng 4 lịch sử ở Hà Nội
Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh
1 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, xe tăng của quân giải phóng húc đổ cánh cổng dinh tổng thống ngụy (nay là Dinh Thống Nhất) - Ảnh tư liệu

Đại thắng mùa xuân năm 1975 không chỉ giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước mà còn khẳng định chân lý: Một dân tộc có truyền thống anh hùng, có lòng yêu nước nồng nàn đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam thì nhất định khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Phát huy hào khí 30/4 bất diệt, sau khi đất nước thống nhất, dù phải đối diện với muôn vàn khó khăn thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã từng bước hóa giải được những thách thức để bảo vệ vững chắc độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đưa nền kinh tế thoát ra khỏi khủng hoảng.

Từ chỗ thực thi nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, khép kín với thế giới, lại bị bao vây cấm vận, tại Đại hội VI năm 1986, Đảng ta đã tháo nút thắt bằng chính sách đổi mới, từ đây nền kinh tế đất nước dần vận hành theo cơ chế thị trường và đến nay đã hội nhập toàn diện vào nền kinh tế toàn cầu.

Trên bình diện ngoại giao, từ chỗ bị bao vây cấm vận, chúng ta đã tháo mọi rào cản, thiết lập quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, nâng tầm quan hệ ở mức đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với nhiều quốc gia, trong đó có những nước lớn.

Từ chỗ bị cô lập, nay Việt Nam đã là thành viên của hầu hết các tổ chức của thế giới; tham gia rất nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới…Vị thế và tiếng nói chính trị của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao. Đặc biệt từ chỗ là quốc gia nghèo, sau 35 tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên thành nước có thu nhập trung bình.

Đời sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc. Số người giàu ngày một nhiều, người nghèo ngày một giảm, hộ đói cơ bản không còn. Việt Nam đã vươn lên là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Đây chính là thành quả lớn nhất của đất nước trong 47 năm qua.

Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh
Ảnh minh họa.

Không bằng lòng với những gì đã có, để đưa đất nước tiếp tục phát triển trong một thế giới đầy biến động, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đưa nhiều quyết sách mang tầm chiến lược. Trong đó, mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, trở thành quốc gia đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Để góp phần thực hiện thành công mục tiêu trên, giai cấp công nhân Việt Nam nói chung, công nhân lao động Thủ đô nói riêng và Tổ chức Công đoàn luôn phát huy hào khí tiến công của tinh thần 30/4, Quốc tế Lao động 1/5 bất diệt, không ngừng học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, luyện tay nghề để nâng cao năng suất lao động. Công nhân lao động là chủ thể của đơn vị, doanh nghiệp; trong đó doanh nghiệp là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế.

Do đó, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh chính là “chìa khóa” để hiện thực hóa mục tiêu đưa đất nước tiến tới hùng cường. Vì thế, Tháng Công nhân hàng năm không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giai cấp công nhân mà còn thể hiện tầm quan trọng của giai cấp công nhân trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy tinh thần ngày 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên Công đoàn Thủ đô tin tưởng và quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân xây dựng đất nước mạnh giàu, Thủ đô Hà Nội phát triển.

LĐTĐ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

(LĐTĐ) Khu đô thị Vạn Phúc là một trong những "bán đảo" có vị trí đặc biệt tại TP.HCM - một thành phố sông ngòi bao quanh, đến Van Phuc City ...
Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội ...
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố ...
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Việc ban hành Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhằm ...
Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...

Tin khác

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Tại chương trình Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên Việt Nam năm 2023, diễn ra ngày 22/3, một trong những vấn đề được thanh niên quan tâm chính là cần có chính sách bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho thanh niên để đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt là lao động trẻ tại các khu công nghiệp.
Dọn “tổ” đón “đại bàng”

Dọn “tổ” đón “đại bàng”

(LĐTĐ) Khi mạng xã hội thông tin Tập đoàn Samsung sẽ dời nhà máy từ Việt Nam sang Ấn Độ, thì tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên,Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho khẳng định không có chuyện như vậy. Nghĩa là Việt Nam vẫn là “thành trì” của Samsung và họ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư. Bằng chứng là vào cuối tháng 12 năm ngoái, Samsung đã khánh thành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, đây được coi là cơ sở R&D lớn nhất Đông Nam Á của tập đoàn này, hướng tới mục tiêu trở thành địa điểm chiến lược của hãng về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn thu hút hàng nghìn lao động.
Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

(LĐTĐ) Mặc dù mới đưa ra lấy ý kiến nhân dân thời gian ngắn, nhưng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã lập kỷ lục về số người tham gia đóng góp ý kiến. Đơn giản, đất đai với người dân gắn bó như “cá với nước; máu với thịt”. Những bất cập của luật hiện hành đã làm nảy sinh các vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai thời gian qua.
Lương tăng, nhà giảm giá!

Lương tăng, nhà giảm giá!

(LĐTĐ) Lương, thu nhập tăng, giá nhà giảm là mong mỏi của tất cả người lao động để cụ thể hóa giấc mơ an cư. Còn xét trên góc độ quản lý nhằm đưa quỹ đạo lương - giá về một thể thống nhất, đúng quy luật của kinh tế học.
Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

(LĐTĐ) Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Nhìn chung, dư luận nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng việc sửa đổi lần này sẽ khắc phục được những khuyết tật liên quan đến lĩnh vực đất đai thời gian qua.
Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

(LĐTĐ) Cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của khoa học, công nghệ thì việc chuyển đổi số để hướng tới mô hình chính quyền số, xã hội số, kinh tế số đang là xu thế của tất cả các quốc gia. Trong đó, kinh doanh trên nền tảng số (kinh doanh online) đang trở thành xu hướng và là công việc chân chính. Vấn đề quan trọng là quản lý nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đặc biệt thuế thu nhập ra sao mới là điều đáng bàn.
Nhà ở công nhân…

Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Nhà ở công nhân không chỉ là vấn đề an sinh xã hội mà còn liên quan đến cả lĩnh vực năng suất lao động. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp muốn tạo ra giá trị sản xuất, kinh doanh cao phải đảm bảo việc tái tạo sức lao động của công nhân, trong đó vấn đề nhà ở (an cư) là trụ cột.
Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

(LĐTĐ) “Vỉa hè” có lẽ là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong quãng ít ngày gần đây. Đặc biệt là khi Ban Chỉ đạo 197 của Hà Nội ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đại lộ sinh đại phú

Đại lộ sinh đại phú

(LĐTĐ) Người xưa đã đúc kết: “Phi thương bất phú”. Nghĩa là không làm ăn buôn bán, không giao thương thì chẳng bao giờ có thể giàu lên được. Tuy nhiên, muốn mở rộng giao thương, muốn phát triển kinh tế thì phải phát triển, mở mang giao thông “Đại lộ sinh đại phú”.
Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

(LĐTĐ) Giao thông là hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội. Xác định rõ điều này, Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Dễ thấy nhất, Hà Nội đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, phát triển hạ tầng, góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…
Xem thêm
Phiên bản di động