M
01/05/2020 08:49

Phát huy tinh thần 30/4 và Quốc tế lao động 1/5:

Xây dựng đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2020), Quốc tế Lao động 1/5, 66 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2020) và chào mừng Tháng Công nhân 2020 trong bối cảnh toàn quốc nói chung, Hà Nội nói riêng vừa đẩy mạnh phòng, chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19 do virus viêm đường hô cấp chủng mới SARS- CoV-2 gây ra, vừa đoàn kết, cùng nhau dồn lực cho sản xuất - kinh doanh để phát triển kinh tế, tạo nguồn lực xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

xay dung dat nuoc va thu do phon vinh Chung cư rợp quốc kỳ mừng Lễ 30/4 và 1/5
xay dung dat nuoc va thu do phon vinh Phố phường Hà Nội rực rỡ Cờ, băng- rôn chào mừng 45 năm Ngày thống nhất đất nước
xay dung dat nuoc va thu do phon vinh Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng 45 năm ngày thống nhất đất nước
xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Với khí thế thần tốc, quân ta đã tiến vào Sài Gòn giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 (ảnh tư liệu người dân Sài Gòn đón chào quân Giải phóng trong ngày 30/4 lịch sử)

45 năm qua, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời đại, với truyền thống bất khuất, kiên cường của một dân tộc đã có mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và hành trang tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc ta đã đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Bản anh hùng ca quyết chiến quyết thắng đã từng vang lên trên chiến hào đánh đuổi quân xâm lược lại vang lên trên trận tuyến mới: Trận tuyến đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng đất nước ta “Dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

45 năm từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đất nước ta đã vượt qua mốc nước nghèo, kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Nền kinh tế đang có những bước chuyển và ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Mặc dù đạt được nhiều thành quả song cũng có nhiều điểm cần khắc phục như việc làm, nghề nghiệp, thu nhập và nhiều mặt của cuộc sống vẫn còn là mối lo của nhiều người. Môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự an toàn xã hội, tai nạn giao thông đang là những đề tài bức xúc. Đời sống văn hóa, cùng những vấn đề đặt ra của giáo dục, xây dựng con người mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong xu hướng toàn cầu hóa đang có nhiều trăn trở.

An ninh quốc phòng đang đứng trước những đòi hỏi phải được đầu tư đúng mức. Cuộc sống khá hơn nhưng áp lực hơn. Cơ hội nhiều hơn nhưng thách thức cũng lớn hơn. Các thế hệ những người lãnh đạo đi qua chiến tranh giờ còn đang tại chức không nhiều. Trách nhiệm lớn đang đặt trên vai thế hệ lớn lên sau chiến tranh, trong hòa bình, phải kế thừa, gánh vác để bảo vệ thành quả cách mạng và đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới.

Chúng ta không chạy theo thành tích, tô hồng những gì đạt được, nhưng cũng không cực đoan làm quá lên những hạn chế, yếu kém. Cần nhìn thẳng vào sự thật, đối diện với những khó khăn, thách thức, nguy cơ để xử lý vấn đề một cách điềm tĩnh, thông minh và hiệu quả.

Thế hệ hôm nay và kế tiếp sẽ mãi mãi biết ơn sự hy sinh, quên mình của những người đã ngã xuống để giành lấy tự do, độc lập cho Tổ quốc. Câu chuyện của chiến tranh và hòa bình như còn vang vọng mãi trong tâm thức của người dân. Yêu cầu phát triển, canh tân đất nước vẫn đang là khát vọng cháy bỏng của một dân tộc giàu lòng yêu nước và luôn có niềm tin vào tương lai.

xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng nâng cao kiến thức, rèn tay nghề để thích ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (ảnh công nhân đang thao tác tại Nhà máy ô tô VinFas)

Theo lý tưởng của Bác Hồ, Đảng ta đã xác định con đường đi lên với những mục tiêu phấn đấu ngày càng rõ hơn. Công cuộc đổi mới tiến hành toàn diện, đồng bộ hơn nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển. Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vấn đề đặt ra là phải có tầm nhìn và tư duy chiến lược vượt trội, cùng những cơ chế, chính sách phù hợp, để nội lực mạnh lên và để không lỡ bước.

Nhân tài, vật lực, sức sáng tạo trong Đảng, trong dân, kể cả của người Việt Nam ở nước ngoài còn rất lớn. Cùng với tăng cường hợp tác thu hút nguồn lực bên ngoài. Không gì có thể ngăn bước phát triển của chúng ta. Cần nhanh chóng vượt qua những hạn chế, những rào cản của chính mình. Đã có những nước nhỏ về diện tích, về dân số vươn lên làm chủ cuộc chơi ở sân chơi lớn trên thế giới.

Đã có những nước công nghiệp phát triển vẫn giữ được bản sắc văn hóa… Còn chúng ta, là đất nước còn nhiều tiềm năng, nhiều hứa hẹn để vươn xa. Có làm nên những mùa xuân đại thắng hay không? Ngoài đường lối, chính sách của Đảng, cơ chế, pháp luật của Nhà nước phần lớn phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi người dân chúng ta.

Đối với Tổ chức Công đoàn, một tổ chức có bề dày lịch sử 90 năm luôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, sứ mệnh của giai cấp Công nhân là vô cùng quan trọng. Thấy rõ vị trí, vai trò của giai cấp công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa X) của Đảng xác định: “Giai cấp công nhân nước ta có sứ mệnh lịch sử to lớn: Là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến; giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng”. Không phụ lòng tin yêu của Đảng, suốt những năm qua giai cấp công nhân đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của kinh tế đất nước.

Cùng với sự lớn mạnh của phong trào công nhân, của Tổ chức Công đoàn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Công đoàn Thủ đô luôn phát huy vai trò tiên phong trên mọi mặt trận chính trị- kinh tế- văn hóa để xây dựng Thủ đô phát triển.

Công đoàn Thủ đô không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động, mà còn trực tiếp tổ chức phát động các phong trào thi đua “sáng kiến, sáng tạo”, “phong trào lao động, sản xuất giỏi”… nhờ đó đã góp phần nâng cao năng suất lao động xây dựng Thủ đô và đất nước, cải thiện thu nhập cho người lao động.

xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Phát huy tinh thần 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 bất diệt, toàn thể dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng đất nước phồn vinh, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc (ảnh HNM)

Khi chúng ta kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5 cũng là thời điểm cả nước vừa trải qua giai đoạn cao điểm phòng, chống đại dịch Covid-19. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành năng động, khoa học của Chính phủ, các cấp chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng cơ bản đã khống chế thành công dịch Covid-19.

Bước sang những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5, thực hiện phương châm giỡ bỏ cách ly xã hội, song vẫn phải thực hiện 2 mục tiêu: Tiếp tục nâng cao ý thức xã hội không chủ quan để kiểm soát được sự lây lan của dịch, tránh nguy cơ dịch bùng phát, đồng thời khởi động mạnh mẽ sản xuất - kinh doanh để phát triển kinh tế.

Cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, tổ chức Công đoàn và công nhân lao động cùng chung sức một lòng phát huy tinh thần “thần tốc” trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và Quốc tế Lao động 1/5 trong phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Cũng những ngày tháng 4 này, khi toàn thế giới đang đối mặt với thách thức toàn cầu chưa từng có bởi đại dịch Covid-19, tình hình Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp. Với phương châm, không lơ là, mất cảnh giác, quân và dân ta luôn sẵn sàng kiên định bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ trong mọi tình huống.

xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển theo hướng sáng- xanh- sạch, hạ tầng đồng bộ (ảnh CTV)

Để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống trong tình hình mới, phát huy tinh thần 30/4, Quốc tế lao động 1/5 và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có các cấp Công đoàn Thủ đô và toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động nguyện đoàn kết một lòng, nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức cùng chung tay phòng, chống, tiến tới đẩy lùi đại dịch Covid-19; phát triển kinh tế xã hội xây dựng đất nước và Thủ đô mạnh giàu cũng như bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

LĐTĐ

Nguồn :