Phát huy tinh thần 30/4 và Quốc tế lao động 1/5:

Xây dựng đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2020), Quốc tế Lao động 1/5, 66 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2020) và chào mừng Tháng Công nhân 2020 trong bối cảnh toàn quốc nói chung, Hà Nội nói riêng vừa đẩy mạnh phòng, chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19 do virus viêm đường hô cấp chủng mới SARS- CoV-2 gây ra, vừa đoàn kết, cùng nhau dồn lực cho sản xuất - kinh doanh để phát triển kinh tế, tạo nguồn lực xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
xay dung dat nuoc va thu do phon vinh Chung cư rợp quốc kỳ mừng Lễ 30/4 và 1/5
xay dung dat nuoc va thu do phon vinh Phố phường Hà Nội rực rỡ Cờ, băng- rôn chào mừng 45 năm Ngày thống nhất đất nước
xay dung dat nuoc va thu do phon vinh Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng 45 năm ngày thống nhất đất nước
xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Với khí thế thần tốc, quân ta đã tiến vào Sài Gòn giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 (ảnh tư liệu người dân Sài Gòn đón chào quân Giải phóng trong ngày 30/4 lịch sử)

45 năm qua, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời đại, với truyền thống bất khuất, kiên cường của một dân tộc đã có mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và hành trang tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc ta đã đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Bản anh hùng ca quyết chiến quyết thắng đã từng vang lên trên chiến hào đánh đuổi quân xâm lược lại vang lên trên trận tuyến mới: Trận tuyến đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng đất nước ta “Dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

45 năm từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đất nước ta đã vượt qua mốc nước nghèo, kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Nền kinh tế đang có những bước chuyển và ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Mặc dù đạt được nhiều thành quả song cũng có nhiều điểm cần khắc phục như việc làm, nghề nghiệp, thu nhập và nhiều mặt của cuộc sống vẫn còn là mối lo của nhiều người. Môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự an toàn xã hội, tai nạn giao thông đang là những đề tài bức xúc. Đời sống văn hóa, cùng những vấn đề đặt ra của giáo dục, xây dựng con người mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong xu hướng toàn cầu hóa đang có nhiều trăn trở.

An ninh quốc phòng đang đứng trước những đòi hỏi phải được đầu tư đúng mức. Cuộc sống khá hơn nhưng áp lực hơn. Cơ hội nhiều hơn nhưng thách thức cũng lớn hơn. Các thế hệ những người lãnh đạo đi qua chiến tranh giờ còn đang tại chức không nhiều. Trách nhiệm lớn đang đặt trên vai thế hệ lớn lên sau chiến tranh, trong hòa bình, phải kế thừa, gánh vác để bảo vệ thành quả cách mạng và đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới.

Chúng ta không chạy theo thành tích, tô hồng những gì đạt được, nhưng cũng không cực đoan làm quá lên những hạn chế, yếu kém. Cần nhìn thẳng vào sự thật, đối diện với những khó khăn, thách thức, nguy cơ để xử lý vấn đề một cách điềm tĩnh, thông minh và hiệu quả.

Thế hệ hôm nay và kế tiếp sẽ mãi mãi biết ơn sự hy sinh, quên mình của những người đã ngã xuống để giành lấy tự do, độc lập cho Tổ quốc. Câu chuyện của chiến tranh và hòa bình như còn vang vọng mãi trong tâm thức của người dân. Yêu cầu phát triển, canh tân đất nước vẫn đang là khát vọng cháy bỏng của một dân tộc giàu lòng yêu nước và luôn có niềm tin vào tương lai.

xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng nâng cao kiến thức, rèn tay nghề để thích ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (ảnh công nhân đang thao tác tại Nhà máy ô tô VinFas)

Theo lý tưởng của Bác Hồ, Đảng ta đã xác định con đường đi lên với những mục tiêu phấn đấu ngày càng rõ hơn. Công cuộc đổi mới tiến hành toàn diện, đồng bộ hơn nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển. Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vấn đề đặt ra là phải có tầm nhìn và tư duy chiến lược vượt trội, cùng những cơ chế, chính sách phù hợp, để nội lực mạnh lên và để không lỡ bước.

Nhân tài, vật lực, sức sáng tạo trong Đảng, trong dân, kể cả của người Việt Nam ở nước ngoài còn rất lớn. Cùng với tăng cường hợp tác thu hút nguồn lực bên ngoài. Không gì có thể ngăn bước phát triển của chúng ta. Cần nhanh chóng vượt qua những hạn chế, những rào cản của chính mình. Đã có những nước nhỏ về diện tích, về dân số vươn lên làm chủ cuộc chơi ở sân chơi lớn trên thế giới.

Đã có những nước công nghiệp phát triển vẫn giữ được bản sắc văn hóa… Còn chúng ta, là đất nước còn nhiều tiềm năng, nhiều hứa hẹn để vươn xa. Có làm nên những mùa xuân đại thắng hay không? Ngoài đường lối, chính sách của Đảng, cơ chế, pháp luật của Nhà nước phần lớn phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi người dân chúng ta.

Đối với Tổ chức Công đoàn, một tổ chức có bề dày lịch sử 90 năm luôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, sứ mệnh của giai cấp Công nhân là vô cùng quan trọng. Thấy rõ vị trí, vai trò của giai cấp công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa X) của Đảng xác định: “Giai cấp công nhân nước ta có sứ mệnh lịch sử to lớn: Là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến; giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng”. Không phụ lòng tin yêu của Đảng, suốt những năm qua giai cấp công nhân đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của kinh tế đất nước.

Cùng với sự lớn mạnh của phong trào công nhân, của Tổ chức Công đoàn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Công đoàn Thủ đô luôn phát huy vai trò tiên phong trên mọi mặt trận chính trị- kinh tế- văn hóa để xây dựng Thủ đô phát triển.

Công đoàn Thủ đô không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động, mà còn trực tiếp tổ chức phát động các phong trào thi đua “sáng kiến, sáng tạo”, “phong trào lao động, sản xuất giỏi”… nhờ đó đã góp phần nâng cao năng suất lao động xây dựng Thủ đô và đất nước, cải thiện thu nhập cho người lao động.

xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Phát huy tinh thần 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 bất diệt, toàn thể dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng đất nước phồn vinh, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc (ảnh HNM)

Khi chúng ta kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5 cũng là thời điểm cả nước vừa trải qua giai đoạn cao điểm phòng, chống đại dịch Covid-19. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành năng động, khoa học của Chính phủ, các cấp chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng cơ bản đã khống chế thành công dịch Covid-19.

Bước sang những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5, thực hiện phương châm giỡ bỏ cách ly xã hội, song vẫn phải thực hiện 2 mục tiêu: Tiếp tục nâng cao ý thức xã hội không chủ quan để kiểm soát được sự lây lan của dịch, tránh nguy cơ dịch bùng phát, đồng thời khởi động mạnh mẽ sản xuất - kinh doanh để phát triển kinh tế.

Cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, tổ chức Công đoàn và công nhân lao động cùng chung sức một lòng phát huy tinh thần “thần tốc” trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và Quốc tế Lao động 1/5 trong phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Cũng những ngày tháng 4 này, khi toàn thế giới đang đối mặt với thách thức toàn cầu chưa từng có bởi đại dịch Covid-19, tình hình Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp. Với phương châm, không lơ là, mất cảnh giác, quân và dân ta luôn sẵn sàng kiên định bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ trong mọi tình huống.

xay dung dat nuoc va thu do phon vinh
Xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển theo hướng sáng- xanh- sạch, hạ tầng đồng bộ (ảnh CTV)

Để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống trong tình hình mới, phát huy tinh thần 30/4, Quốc tế lao động 1/5 và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có các cấp Công đoàn Thủ đô và toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động nguyện đoàn kết một lòng, nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức cùng chung tay phòng, chống, tiến tới đẩy lùi đại dịch Covid-19; phát triển kinh tế xã hội xây dựng đất nước và Thủ đô mạnh giàu cũng như bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

LĐTĐ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đời sống người lao động thuộc ngành Dệt - May trước đó vốn đã nhiều ...
Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô ...
Huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp góp ý sửa Luật Đất đai

Huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp góp ý sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Phải huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, của nhân dân và doanh nghiệp trong việc tham gia đóng góp ý kiến ...
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội trường Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội - số 02 Trần Vỹ, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với ...
Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt ...
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2022

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/8, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN), diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng ...
Bất ngờ với hình ảnh Nam vương Quốc tế Trịnh Bảo phủ kín toà nhà lớn tại Bangkok, Thái Lan

Bất ngờ với hình ảnh Nam vương Quốc tế Trịnh Bảo phủ kín toà nhà lớn tại Bangkok, Thái Lan

(LĐTĐ) Trong những ngày này, ai tới Bangkok (Thái Lan) sẽ đều bắt gặp hình ảnh Nam vương Quốc tế 2019 Trịnh Bảo trên các tấm biển quảng cáo lớn xuất ...

Tin khác

Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản năm 2022.
Trang trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN

Trang trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN

Phát biểu tại Lễ thượng cờ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc lại việc ASEAN ra đời cách đây 55 năm đã tạo tiền đề để các nước cùng thực hiện khát vọng về 1 khu vực hòa bình và ổn định lâu dài, phát triển.
Đồng chí Võ Chí Công - Tấm gương người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Đồng chí Võ Chí Công - Tấm gương người chiến sĩ cách mạng kiên cường

(LĐTĐ) Gần 80 năm hoạt động cách mạng, cuộc đời đồng chí Võ Chí Công gắn liền với quá trình cách mạng, với những sự kiện lịch sử oanh liệt của Đảng và nhân dân ta trong suốt thế kỷ XX. Đồng chí là tấm gương cao đẹp của một người cộng sản kiên cường, mẫu mực, là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân.
Trọng thể lễ tang  3 chiến sĩ PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Trọng thể lễ tang 3 chiến sĩ PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 5/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), lễ tang 3 cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ chữa cháy được tổ chức trọng thể. Đông đảo thân nhân, đồng đội và người dân đã có mặt để phúng viếng, tiễn đưa các liệt sĩ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc thường xuyên với TP.HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc thường xuyên với TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2022 và tiến độ một số dự án đầu tư công trọng điểm của Thành phố.
Mệnh lệnh từ trái tim

Mệnh lệnh từ trái tim

(LĐTĐ) Những ngày này, từ Trung ương đến địa phương đã, đang diễn ra nhiều hoạt động tri ân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ để tưởng nhớ những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập - tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; của những gia đình có công và thương bệnh binh.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Sáng 26/7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Câu chuyện lịch sử qua lời kể của “những anh hùng thế kỷ XX”

Câu chuyện lịch sử qua lời kể của “những anh hùng thế kỷ XX”

(LĐTĐ) Đón xem chương trình truyền hình “Những anh hùng thế kỷ XX” trên Chuyển động 24h và các nền tảng số của VTV, khán giả sẽ được gặp, được nghe những nhân vật lịch sử của Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ kể về câu chuyện của chính mình nơi trận mạc.
Việt Nam - Lào: Nhiều chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế, văn hóa, y tế và khoa học - kỹ thuật

Việt Nam - Lào: Nhiều chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế, văn hóa, y tế và khoa học - kỹ thuật

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có truyền thống gắn bó lâu đời suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Trong chặng đường phát triển quan hệ hai nước 60 năm qua, đặc biệt là sau 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, hai nước đã tích cực triển khai các Hiệp định giữa hai Chính phủ và thỏa thuận tại các kỳ họp của Ủy ban liên Chính phủ; tích cực triển khai Thỏa thuận về Chiến lược hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật đạt nhiều chuyển biến tích cực.
Mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông

Mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông

(LĐTĐ) “Người dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ, sẽ mãi tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông đã viết nên những bản hùng ca "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", mang lại độc lập, hòa bình hôm nay”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022) và Tuyên dương đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022 diễn ra sáng nay, 24/7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động