Từ anh Uôn cắp sang anh Giáo dục

- Vậy là hết “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” rồi. Kể cũng buồn đang sôi động như thế mà không còn bóng đá nữa thì cũng buồn thật.
tu anh uon cap sang anh giao duc Đã có anh quản lý giá!
tu anh uon cap sang anh giao duc Phong phú và đa nghĩa!
tu anh uon cap sang anh giao duc An toàn cũng xử!

- Lạ nhỉ, mấy anh tận đẩu tận đâu chả dính dáng gì đến mình, vậy mà cứ thót tim với những pha bóng; hồi hộp như có đội bóng nước mình đá vậy.

- Ước gì tuyển Việt Nam được đá trên sân Uôn cắp chú nhể. Khi ấy chả những thót tim mà đứng hẳn tim ấy chứ.

- Chả cứ có Việt Nam đá, cái Uôn cắp vừa rồi đã có ối fan cuồng đứng tim đó bác.

- Mấy anh cá độ thì nói làm gì, tớ nói là nói cái cổ động trong sáng ấy. Sao vẫn hồi hộp, ngóng chờ thế.

- Nhân bác nói cá độ, em hỏi bác nhé, hậu quả nhỡn tiền thế mà sao “dân cá độ” vẫn phát triển thế bác nhỉ. Phải chăng sức hút của trái bóng tròn làm cho con người ta điên đảo.

- Sức hút thì tất nhiên rồi, không cớ mà bóng đá được gọi là môn “thể thao vua”. Nhưng cái sức hút đối với dân cá độ, nếu nói do trái bóng thì oan uổng quá. Đó là sức hút của lòng tham, cứ nghĩ dựa vào Uôn cắp để kiếm tiền à!?

- Kiếm đâu chả thấy, chỉ thấy đồ đạc, nhà cửa bay hết sạch, có trường hợp còn không dám sống nữa đó bác.

- Đúng thế, thôi không nói chuyện cá độ nữa, nhưng rõ ràng không thể phủ nhận được sức hút vĩ đại của bóng đá. Một mùa Uôn cắp với bao nhiêu hình ảnh cảm động và yêu mến biết bao.

- Vâng, nhất là ảnh các nguyên thủ quốc gia có đội bóng tham gia thi đấu có mặt ở sân theo dõi đội tuyển của nước mình thi đấu mà thấy nó gần gũi thế. Nếu không có bóng đá, chắc gì ta được biết về sự thân thiện của các vị đó.

- Sau trận chung kết, tại lễ trao giải hình ảnh tổng thống Nga, Pháp và Croatia ôm hôn, động viên, chúc mừng an ủi từng cầu thủ dưới trời mưa tầm tã thật cảm động. Theo tớ đó chính là sự “vĩ đại” của bóng đá.

- Nhất là hình ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho cầu thủ trước nỗi buồn lỡ hẹn với chiếc Cup danh giá, sao thật gần gũi và cảm động thế.

- Chính bóng đá cũng có một sức hút kỳ lạ để các nước, các nguyên thủ xích lại gần nhau, thân thiện, hòa bình. Theo tớ tấm ảnh Tổng thống Croatia trao tặng chiếc áo số 9 mang tên Putin cho Tổng thống Nga, với hai gương mặt ngời sáng đáng được giải hòa bình hữu nghị.

- Vậy là một Uôn cắp rất thành công đã khép lại. Cảm ơn bóng đá, cảm ơn nước Nga, cảm ơn tất cả đã tạo nên cho chúng ta những ngày đầy sôi động và cảm động.

- Thôi nhé, chuyện bóng đá thế là hết. Mời chú uống trà và cho cái nhận xét về cái anh trà sen này, công phu lắm đấy, nhưng uống có được không?

- Tuân lệnh bác, nhưng sau anh bóng đá, anh Giáo dục đang nóng rần rật chả nhẽ không nói chuyện học?

- Chú quên đấy chứ, anh Giáo dục ta nói nhiều rồi mà.

- Em có điều này băn khoăn…

- Thôi, tớ đã nói không tào lao gì nữa. Chú thấy thế nào, trà của tớ có ngon không?

- Ngon, nhưng…

- Còn “nhưng” gì nữa. Đã nói rồi.

- Nhưng có mấy cái bất thường trong điểm số thi THPT quốc gia, không nói với bác, em thấy cứ ấm ách sao ấy.

- Thôi được, nói gì chú nói đi.

- Đấy số điểm giỏi cao ngất ngưởng, chiếm tỷ lệ “không tưởng” của học sinh Hà Giang đó.

- Nhiều học sinh điểm cao thì đáng mừng chứ sao phải băn khoăn?

- Chân lý là thế, nhưng nó bất thường quá. Học sinh của một tỉnh miền núi nghèo, vốn chuyện học rất khó khăn, chưa có thành tích gì, nay số điểm thi đạt loại giỏi lại chiếm tỷ lệ cao hơn cả nước cộng lại, thì rõ là bất thường.

- Về chuyện này , tớ nghe nói anh Giáo dục đang cho thanh tra tìm rõ nguyên nhân. Rồi anh Hà Giang cũng tuyên bố sẽ điều tra đến cùng, không loại trừ yếu tố hình sự…nên chú cứ yên tâm đi.

- Em chỉ muốn tin điểm của các em là thực chất, nhưng khó quá. Băn khoăn là ở chỗ đó.

-Về chuyện này, theo tớ phải nhìn từ hai góc độ. Một là về học sinh phải tùy theo khả năng của mình mà làm bài, chứ cố bằng mọi cách để có điểm cao, chẳng những không giỏi được mà tâm còn bất ổn.

-Hai là gì em biết rồi, là về phía nhà trường do căn bệnh thành tích mà cũng cố mọi cách để học sinh có điểm cao. Cho là có vào được đại học thì cũng là một gánh nặng không những cho bản thân học sinh mà còn của toàn xã hội.

-Tớ mắc mưu chú rồi. Đã bảo không “đa chiều” mà thành ra giờ đã “đa” thì “đa” một thể. Đấy cái chuyện chạy trường tốt, lớp tốt cho con cũng vậy.

-Vâng, em nhớ cái thời em đi học chưa có lớp chọn, rồi sau này có lớp chọn là lớp chọn thực sự đối với các em có khả năng để tiện bồi dưỡng, chứ bây giờ…

-Chú định nói bây giờ lớp chọn chỉ là cái danh thôi chứ gì?

-Danh thật đấy chứ bác. Nhiều phụ huynh thi nhau chạy cho con vào trường chuyên, lớp chọn mặc dù biết con mình không có khả năng theo kịp chúng bạn.

-Chả thế. Hỏi “con học trường nào”, trả lời “trường chuyên… (hay mấy cái trường nổi tiếng)” lại chả oai à.

-Gia đình muốn oai, nhà trường muốn thành tích, thành thử học sinh cứ quay như đèn cù, áp lực là phải thôi.

-Đấy bác thấy chưa, bác cứ bảo không nói, vậy mà nói ra ối chuyện hay bác nhể?

- Phục chú, từ anh Uôn cắp chuyển ngay sang anh Giáo dục!

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. ...
Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm ...
Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lấy 211 mẫu phiếu điều tra xã hội học để đánh giá, tự chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính ...
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Báo cáo của UBND Thành phố cho thấy, nhân dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội. Mặt trận Tổ ...
Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố được triển khai thi công xây dựng. Riêng các ...
Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó, 4 ca khu ...
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

(LĐTĐ) Với phương châm hoạt động "Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả", Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng ...

Tin khác

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã đặt thế giới rơi vào tình cảnh chưa từng có kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Mỗi quốc gia, dựa trên nền tảng hạ tầng y tế, tập quán văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội đã, đang và sẽ đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Song tựu chung “lấy con người làm trung tâm”, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ số một!
Xem thêm
Phiên bản di động