“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Bốn nhân tố tạo nên vị thế Việt Nam trong chính sách của Nga Khẳng định vị thế Việt Nam Kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Thực hiện chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa trong công tác đối thoại để tạo môi trường hòa bình, phục vụ phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng - an ninh chủ quyền quốc gia của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, năm 2023 công tác đối ngoại đã thu được những kết quả rất tốt đẹp.

Trong năm, Việt Nam đã đón nhiều nguyên thủ, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới đến thăm. Từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình; Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden; Tổng thống Hàn Quốc, đến Thủ tướng Australia; Thủ tướng Hà Lan; Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Campuchia... cùng những “siêu” tập đoàn của Hoa kỳ…

Cùng đó, lãnh đạo nước ta: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội… cũng đi thăm chính thức nhiều quốc gia, dự họp thượng định của một số tổ chức lớn trên thế giới. Đáng chú ý, trong chuyến thăm và làm việc với Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hai bên đã thống nhất lập Văn phòng đại diện thường trú của Vatican tại Việt Nam. Đây là một trong những dấu mốc lịch sử không chỉ trong mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam với Tòa thánh Vatican mà còn nâng công tác đối ngoại của nước ta lên tầm cao mới.

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC năm 2023. (Ảnh:Thống Nhất/TTXVN)

Như đã đề cập, năm 2023, Việt Nam đã đón lãnh đạo hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới đến thăm. Trong chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 30/10 - 1/11 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hai bên đã nhất trí xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc”. Đây được xem là kim chỉ nam định hình xây dựng quan hệ chiến lược của hai quốc gia trong thời gian tới, vì hòa bình khu vực và thế giới, vì sự phát triển của hai đất nước.

Còn chuyến thăm của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden từ ngày 10 - 11/9, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên hai bậc trở thành Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là bước tiến dài chưa từng có trong lịch sử của hai quốc gia. Điều đặc biệt, không chỉ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đây là lần đầu tiên Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden và tiến hành Hội đàm cấp cao, ra Tuyên bố chung tại Văn phòng Trung ương Đảng. Điều này cho thấy, Hoa Kỳ tôn trọng thể chế Việt Nam và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong mọi lĩnh vực vì sự thịnh vượng chung của hai quốc gia, vì sự ổn định trong khu vực và thế giới.

Điều cần nhấn mạnh, trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, việc chúng ta gặt hái thành công trên mặt trận đối ngoại góp phần hiện thực hóa chiến lược “trong ấm, ngoài êm”. Nếu không tạo ra môi trường hòa bình, hợp tác thì không thể có ổn định để phát triển kinh tế. Các hoạt động ngoại giao kinh tế đã đóng góp quan trọng vào thúc đẩy tăng kim ngạch xuất - nhập khẩu năm 2023 đạt gần 700 tỷ USD, trên 30 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, thu hút FDI tăng 14,8% tiếp cận nhiều nguồn vốn mới có chất lượng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Thành công nối tiếp thành công, lần đầu tiên khái niệm “ngoại giao cây tre” được nâng lên tầm cao mới. Đây là sự tổng kết và khái quát hóa rất cao nội dung cốt lõi và xuyên suốt đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước cũng như bản sắc độc đáo của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam được xây dựng và phát triển trên cơ sở kế thừa, vận dụng sáng tạo tư tưởng, phong cách, nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh, bản sắc văn hóa và ngoại giao của dân tộc đã trường tồn qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn giải thích rõ hơn về hình tượng “ngoại giao cây tre Việt Nam”, cụ thể: Gốc vững, là nguyên tắc vì lợi ích quốc gia, dân tộc, là đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, lấy thực lực làm gốc, lấy đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng để tạo thế, lập thời… Thân chắc, là phương thức tạo nên sức mạnh, trong đó sức mạnh đại đoàn kết dân tộc là nhân tố căn bản, sống còn; là kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; là giương cao ngọn cờ chính nghĩa, nhân văn, thủy chung, thượng tôn pháp luật… Cành uyển chuyển là phong cách, nghệ thuật ứng xử linh hoạt trên nguyên tắc “dĩ bất biến, ứng vạn biến”; là cách ứng xử “biết mình, biết người”, “biết thời, biết thế”, “biết tiến, biết thoái”, “biết dừng, biết biến”…

Quý Mão đã qua, Giáp Thìn 2024 đã đến, phát huy nền “ngoại giao cây tre”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác đối ngoại sẽ còn gặt hái thành công hơn nữa trong năm mới.

Tuệ Giang

Nên xem

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

(LĐTĐ) Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người
Đề xuất mở rộng chi trả bảo hiểm y tế với một số bệnh hiểm nghèo

Đề xuất mở rộng chi trả bảo hiểm y tế với một số bệnh hiểm nghèo

(LĐTĐ) Dự thảo Luật không quy định ngay việc mở rộng phạm vi quyền lợi Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các bệnh cụ thể, nhưng sửa đổi theo hướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện lộ trình ưu tiên theo khả năng cân đối quỹ để mở rộng chi trả với các bệnh: Ung thư cổ tử cung; ung thư vú; tăng huyết áp; đái tháo đường; viêm gan C, B.
Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Sáng 21/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tổ chức Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang quận năm 2024.

Tin khác

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

(LĐTĐ) Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều biến số khó lường, những căng thẳng địa chính trị khiến thương mại và đầu tư suy giảm thì Việt Nam với nền kinh tế có độ mở lớn cũng không tránh khỏi xu hướng bị tác động. Dẫu vậy, Việt Nam đã kiên cường, vững vàng vượt sóng gió để khép lại một năm khó khăn bằng những thành tựu đáng tự hào; tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 tăng 5,05%, gấp 1,68 lần mức tăng chung của kinh tế thế giới, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực, ấn tượng…
Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

(LĐTĐ) Đổi mới tư duy, chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa” là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Từ sự chủ động, vào cuộc “từ sớm, từ xa” đó, năm 2023, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả nổi bật cả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Đây là tiền đề quan trọng bước vào năm 2024 - năm bứt phá để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung làm quan dưới thời hậu Lê đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp bước cha ông, về vấn đề cán bộ, đúc kết những tinh hoa của dân tộc và thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém” và “huấn luyện cán bộ là công việc của Đảng”.
Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

(LĐTĐ) Năm 2023 tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đón chào sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại phiên khai mạc diễn ra sáng ngày 2/12, Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Những nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ được tổ chức Công đoàn các cấp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức.
Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

(LĐTĐ) Mỗi ngành, nghề trong xã hội đều có vao trò, vị trí và đặc thù riêng, song phải nhìn nhận khách quan, ngành Y, trong đó cụ thể là đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại hệ thống bệnh viện là một trong những ngành vất vả nhất. Do đó, cùng với việc điều chỉnh lương, áp dụng mức phụ cấp cao nhất đối với họ là hoàn toàn hợp lý.
Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

(LĐTĐ) Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 15/1 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 18/1, trong đó có dự kiến xem xét, thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Thực hiện tốt “4 không” trong phòng, chống tham nhũng

Thực hiện tốt “4 không” trong phòng, chống tham nhũng

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023; triển khai kế hoạch công tác trọng tâm năm 2024 của Ban Nội chính Thành ủy diễn ra mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cơ quan Nội chính thành phố cần nâng cao công tác tham mưu để thực hiện tốt phương châm “4 không”: Không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng. Trong đó, quan tâm cải cách nhiều hơn về tiền lương để cán bộ “không cần” tham nhũng.
Muốn sản xuất “lớn”, phải làm được cái “bé”

Muốn sản xuất “lớn”, phải làm được cái “bé”

(LĐTĐ) Nhìn diện mạo đô thị nói chung, đặc biệt các đô thị lớn, có thể nói chúng ta đã có được những bước tiến dài. Dưới ánh điện lung linh, những khu đô thị mới, khu cao ốc “sừng sững” nguy nga chẳng khác gì những đô thị tại các nước phát triển. Tuy nhiên, dạo trên những con phố, ngắm nhìn những gì xung quanh, chúng ta vẫn có những điều trăn trở để nghĩ suy.
Mơ ước đầu năm

Mơ ước đầu năm

(LĐTĐ) Năm cũ 2023 đã khép lại, năm mới 2024 bước qua những ngày đầu tiên. Dù làm bất kỳ công việc gì, giàu hay nghèo, ai cũng mơ ước cho mình một năm mới sức khỏe và mọi sự tốt lành.
Xem thêm
Phiên bản di động