M
10:30 | 10/07/2018

An toàn cũng xử!

- Có một loại tham nhũng được gọi là “tham nhũng quyền lực”. - Tham gì thì tham suy cho cùng vẫn là lợi ích kinh tế.

an toan cung xu Lần này thì gay rồi!
an toan cung xu Tại ai?
an toan cung xu Nóng cùng World Cup!

- Thì đúng như vậy, nhưng loại tham nhũng này không đo đếm được qua sổ sách giấy tờ, thế mới đáng nói.

- Cụ thể là sao, bác “toạc móng heo” xem nào. Chứ mấy anh công chức lợi dụng quyền hạn để nhũng nhiễu, vòi vĩnh thì có gì đáng nói nữa. Đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh, rồi sẽ bớt thôi.

- Mấy anh cán bộ quèn thì bõ bèm gì. Tớ muốn nhắc lại chuyện mà tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu gọi là “chuyến tàu vét”.

- Em hiểu rồi, lại chuyện mấy ông, bà sắp nghỉ hưu tranh thủ “vét” phải không bác?

- Đúng là thế. Mấy ngày nay dư luận lại xôn xao chuyện một lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước có “chuyến tàu vet" bất thường: Ký 76 quyết định bổ nhiệm nhân sự làm cán bộ, lãnh đạo trước ngày nghỉ hưu.

-Bác nói việc ông TGĐ Cảng Hàng không chứ gì. Em nghe nói chuyện này không có gì bất thường cả. Các quyết định này đều được làm đúng quy trình, có kết quả từ năm 2017 hoặc đầu năm 2018, chẳng qua là chưa ký mà giờ mới ký thôi.

-Ngụy biện. Không bất thường mà sao cùng một lúc lại bổ nhiệm nhiều cán bộ như thế, mà lại ký có trước mấy ngày nữa là nghỉ hưu. Mà nếu tớ không nhầm thì đã có quyết định, người sắp về hưu sẽ không ký những văn bản mang tính lâu dài, liên quan đến hoạt động của giai đọan sau.

-Sợ là sợ cái anh ký kết hợp đồng, mà anh ký rồi anh khác thực hiện thôi, chứ anh cán bộ thì giai đoạn nào chả là phục vụ hả bác.

-Thế cán bộ không đủ năng lực mà cứ bổ nhiệm kiểu “tàu vét” thế này lại chả là gánh nặng cho người quản lý sau à? Mà chú biết rồi đấy, ở ta đã bổ nhiệm rồi thì có muốn miễn nhiệm cũng khó lắm.

-Thì có phải bây giờ mới có chuyện này đâu. Gần đây thôi, những “chuyến tàu vét” như thế này có ối ra đấy. Cũng xôn xao, cũng kiểm tra rồi có sao đâu.

-Chú ví dụ cụ thể đi.

- Đấy, nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa trước lúc về hưu đã bổ nhiệm trái quy định hành loạt lãnh đạo thuộc các phòng, ban đơn vị thuộc Sở…

-Không là không thế nào, chú chưa cập nhật thông tin đấy, ông Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về kết quả kiểm tra, xử lý và khắc phục hậu quả.Theo báo cáo ngay sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã thu hồi, bãi bỏ 4 quyết định bổ nhiệm trái quy định.

-Thế thì thiệt quá nhỉ. Bao nhiêu công sức “phấn đấu” mới được bổ nhiệm nay lại bị thu hồi thì đúng là “thiệt đơn, thiệt kép”. Gương tày liếp như thế tại sao những chuyện “bổ nhiệm vét” thế này vẫn tồn tại?

-Đúng là cái anh được bổ nhiệm thiệt thật, nhưng tớ nghĩ cái tồn tại chú hỏi không thuộc về cán bộ “chạy” được bổ nhiệm mà thuộc chủ yếu anh ký “bổ nhiệm vét”.

-Vâng, đúng thế. Thu hồi quyết định bổ nhiệm chứ có thu “cái gì…” của ông “bổ nhiệm vét” đâu, nên nó vẫn tồn tại là phải.

-Chú bắt đầu hiểu ra vấn đề rồi đấy. Trên ta mới bàn đến chuyện bổ nhiệm cán bộ không đủ năng lực, việc này đã “sai bét” rồi, nhưng việc “bổ nhiệm vét” thừa cán bộ lại còn sai hơn.

- Bác nói chí phải, nghe đâu chuyện “bổ nhiệm vét” ở Sở NN và PTNT Thanh Hóa còn có tình trạng thừa cán bộ cấp phó; có phòng ban số cán bộ lãnh đạo ngang với nhân viên.

-Nghe đâu gì nữa, đúng là như thế. Cũng như chuyện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 46 người trong biên chế thì có đến 44 người được bổ nhiệm làm lãnh đạo quản lý với chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên.

-Kể cũng lạ, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên thì lấy ai làm việc? Đó là chưa tính đến lãnh đạo tràn lan không cần thiết, sẽ là gánh nặng đối với ngân sách về cái khoản phụ cấp trách nhiệm.

-Rõ ràng là hệ lụy từ việc “bổ nhiệm vét” là rất lớn. Vậy tại sao vẫn có người “chạy bổ nhiệm vét”; vẫn có lãnh đạo ký “bổ nhiệm vét”?

-Tất nhiên là anh lãnh đạo vẫn “ký vét” được mà anh được bổ nhiệm dạng vét vẫn đàng hoàng là lãnh đạo. Những trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhiệm ít lắm, cũng chỉ là “thí tốt” thôi.

-Theo ý chú là phải xử lý cái anh “ký vét” à?

-Tất nhiên thế rồi bác.

-Nhưng “vét” xong rồi, khi phát hiện thì người ta đã “hạ cánh an toàn” rồi cũng khó xử lý lắm. Mà tớ nói rồi đấy cái “tham nhũng quyền lực” này khó mà biết được giá trị vật chất thế nào. Vậy lấy căn cứ gì để kỷ luật, để thu hồi như mấy anh tham nhũng kinh tế.

- An toàn cũng xử!

Thiện Tâm

Nguồn :