M
09:12 | 13/07/2018

Đã có anh quản lý giá!

- Phấn khởi quá, vừa lĩnh lương hưu thấy dôi ra mấy trăm ngàn chú ạ. - Thì từ 1/7 này, mức lương cơ bản tối thiểu tăng từ 1,3 triệu lên 1,39 triệu mà bác.

da co anh quan ly gia Phong phú và đa nghĩa!
da co anh quan ly gia An toàn cũng xử!
da co anh quan ly gia Lần này thì gay rồi!

- Đúng là một tin vui.

- Bác cứ buồn lại vui ngay được. Chả trách người ta nói một già một trẻ bằng nhau.

- Khỉ dó nhà chú. Lại chả không vui, được lĩnh thêm tiền là thêm cái khoản bù khú với mấy ông bạn già, không phải xin viện trợ của bà “tổng tư lệnh” nữa, vui quá ấy chứ.

- Em biết chứ, nhưng bây giờ cái chuyện tăng lương hình như ít người quan tâm hơn, bởi lẽ đã có lộ trình không có gì là mới cả. Điều mọi người quan tâm là lương tăng liệu giá cả có tăng?

- Tớ cho rằng tuy chỉ tăng có 90.000đ, nhưng nhân với các đối tượng điều chỉnh theo mức lương mới này, Nhà nước cũng phải cố gắng lắm mới cân đối được ngân sách đấy chú ạ.

-Em vẫn biết chứ. Việc từng bước nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ mà. Điều em muốn nói là làm sao để không còn cảnh như trước, lương chưa tăng giá cả đã tăng vèo vèo.

-Ý chú muốn nói là cái giá trị của đồng tiền chứ gì?

-Đúng đó bác. Bao nhiêu tiền không quan trọng, mà quan trọng là đồng tiền ấy có giá trị như thế nào. Chứ tăng được mấy trăm ngàn mà từ mớ rau đến cân gạo đều tăng giá theo lương thì khéo lại về “mo”.

-Điều chú băn khoăn cũng phải, mà chả phải mình chú. Nhàn rỗi, tớ có làm cái “điều tra dư luận xã hội” cư dân quanh xóm mình, thấy đa số mọi người cũng có cái băn khoăn này. Nhưng tớ tin…

-Bác tin gì thế?

-Tớ tin cái khâu quản lý giá cả sẽ được giám sát chặt chẽ, chẳng phải cứ muốn tăng là tăng đâu nhé.

-Em nhớ cứ mỗi đợt tăng lương là ra chợ lại nghe điệp khúc: “Bác thông cảm, lương cán bộ tăng thì nông dân và tiểu thương cũng phải tăng giá cho xứng”. Rồi có dạo cũng vì muốn quản lý giá mà có quy định tất cả các hàng hóa kinh doanh đều phải niêm yết giá, nếu kiểm tra không niêm yết sẽ phạt. Ấy vậy mà có thực hiện được đâu.

-Thế là mấy anh quản lý thị trường không làm tròn nhiệm vụ rồi.

-Bác nói thế chứ, quản cái chuyện giá cả cũng khó lắm. Còn là chủng loại gì, chất lượng ra sao, xuất xứ thế nào…Tiền nào của ấy. Để phân biệt rạch ròi mấy cái này đâu có đơn giản.

-Hàng hóa trôi nổi thì chả nói, chứ hàng hóa trong siêu thị, trong cửa hàng…tớ nghĩ quyết tâm là quản được.

-Dưng theo bác có bao nhiêu phần trăm người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị, hay đa phần vẫn “gếch xe” bên hè đường sử dụng cái anh “chợ cóc”. Mà ngay như siêu thị, cơ chế thị trường giá cả phải phụ thuộc giá đầu vào, đầu vào mà tăng thì giá bán phải tăng; tăng lương cho nhân viên thì cũng phải tăng chi phí… tất cả lại đổ vào giá bán. Cũng chả trách được bác ạ.

-Chú nói vậy hóa ra tăng lương chả có ý nghĩa gì à?

-Ấy chết, bác nói vậy oan cho em. Ý nghĩa quá ấy chứ, đa phần cán bộ, công chức chờ tăng lương từng ngày ấy chứ, dưng lo thì cứ lo thôi. Giá mà giữ được anh giá ổn định.

-Tớ nói chú biết nhé, để tăng lương việc cân đối ngân sách của Nhà nước đã khó, mấy anh sự nghiệp tự hạch toán còn khó hơn nhiều. Nói ngay như cái báo của chú ấy, đang tự nuôi nhau đã khó trăm bề, giờ lo thêm khoản tăng lương cũng vất lắm. Nhưng cái được là cán bộ của mình có tăng thu nhập. Vậy nếu cứ nghĩ rằng tăng lương chẳng “nhằm nhò” gì là không ổn tý nào.

-Rõ là thế rồi, nhưng em vẫn phải nói với bác làm thế nào để giá trị của những đồng lương tăng ấy phát huy được hết tác dụng của nó. Chứ em nhớ không nhầm thì nhiều năm nay cứ mỗi đợt tăng lương là giá cả hàng hóa lại “ăn theo”. Chả cứ ở “chợ cóc” hay siêu thị mà ngay mấy cái khoản thiết yếu như điện, nước, xăng dầu…cũng tăng là gay lắm, không phải nỗi lo “tăng lương tăng giá” là không có cơ sở đâu.

-Ô hay, cái chú này, đã nói là đã có cái anh “quản lý giá” rồi cơ mà.

-Biết vậy, dưng thiếu gì lý do để tăng giá bác. Cơ chế thị trường: Thu đủ bù chi và phải có lợi nhuận, vậy không tăng giá không được ấy chứ.

-Nói mãi mà chú chả hiểu. Đã có anh quản lý giá, lo gì.

Thiện Tâm

Nguồn :