M
27/04/2020 17:30

Trợ cấp giáo viên, tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/4), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Lễ phát động chương trình “Máy tính cho em”, trao trợ cấp cho giáo viên và tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

tro cap giao vien tang may tinh cho hoc sinh co hoan canh kho khan Điều chỉnh thời gian nghỉ hè của giáo viên năm học 2019 - 2020
tro cap giao vien tang may tinh cho hoc sinh co hoan canh kho khan Nỗ lực hỗ trợ giáo viên trường ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
tro cap giao vien tang may tinh cho hoc sinh co hoan canh kho khan Hàng nghìn cán bộ giáo viên, nhân viên các trường ngoài công lập Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội…

tro cap giao vien tang may tinh cho hoc sinh co hoan canh kho khan
Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao quà hỗ trợ 30.000.000 đồng cho Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng, vừa qua, dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp và kéo dài đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh song song với việc xây dựng kế hoạch, triển khai dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình nhằm giúp các em học sinh “tạm dừng đến trường, không dừng học”, tiếp tục duy trì nề nếp, chất lượng giáo dục.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, yêu nước, “chống dịch như chống giặc”, nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh đã tích cực hưởng ứng chung tay phòng chống dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức với tổng số tiền và quà trị giá trên 14,7 tỷ đồng (không tính số tiền ủng hộ 1 ngày lương).

tro cap giao vien tang may tinh cho hoc sinh co hoan canh kho khan
Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng và Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao máy tính cho các học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh các hoạt động chung tay phòng chống dịch với thành phố và các địa phương, ngành GD&ĐT Hà Nội đã chủ động nắm tình hình, chăm lo trực tiếp cho giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt dịch này, Sở GD&ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã quyết định trao hỗ trợ 500 giáo viên và 400 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với tổng số tiền 700.000.000 đồng từ nguồn quỹ ủng hộ giáo dục khó khăn của Ngành.

Tuy nhiên, tại nhiều địa bàn khó khăn của thành phố vẫn còn học sinh không có phương tiện cần thiết để tham gia học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

Với phương châm “trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài Ngành hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em” nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12.

tro cap giao vien tang may tinh cho hoc sinh co hoan canh kho khan
Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ.

“Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn to lớn nhằm kịp thời chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thêm điều kiện học tập, đặc biệt là học tập trực tuyến. Những chiếc máy tính được các thầy cô giáo, các bạn học sinh, các nhà hảo tâm trao tặng sẽ tạo thêm động lực giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt, đạt được thành tích cao trong kỳ thi sắp tới” - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chữ Xuân Dũng chia sẻ.

Để kịp thời động viên, hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 52 máy tính (đợt 1) cho các học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn của 9 trường Trung học phổ thông.

Đồng thời, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao 125 suất quà cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên của các trường ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng; Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ thêm cho mỗi trường hợp 500.000 đồng.

tro cap giao vien tang may tinh cho hoc sinh co hoan canh kho khan
Đại diện các tập thể, cá nhân hảo tâm nhận giấy chứng nhận cảm ơn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Xúc động khi nhận được món quà từ Ban Tổ chức, em Nguyễn Thị Thu Thủy (học sinh lớp 12A6 trường Trung học phổ thông Minh Quang, huyện Ba Vì) cho biết, gia đình em là hộ nghèo. Bố đã rời xa mẹ con em gần 5 năm. Một mình mẹ em đi làm thuê nuôi 4 người ăn học. Mẹ em ít khi về nhà do phải ở lại chỗ làm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công việc của mẹ em gặp khó khăn khi một số trang trại không thuê người làm nữa, thu nhập của gia đình bị eo hẹp.

"Hôm nay, em và các bạn có hoàn cảnh khó khăn được tặng một chiếc máy tính để có học tập trực tuyến thường xuyên và hiệu quả. Chúng em thấy mình hạnh phúc và may mắn. Món quà nãy sẽ giúp chúng em phấn đấu hơn nữa để theo đuổi ước mơ bước vào cánh cổng đại học mà chúng em hằng khao khát" - Thu Thủy chia sẻ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức đã biểu dương những sáng kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trong việc huy động sự chung tay, góp sức để hỗ trợ học sinh học tập trong giai đoạn khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời cho biết sẽ nghiên cứu, nhân rộng mô hình này ở nhiều tỉnh, thành phố.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao hỗ trợ 30.000.000 đồng cho các nhà giáo, người lao động Thủ đô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chịu ảnh hưởng của dịc bệnh Covid-19.

T.P

Nguồn :