Thị trường lao động có nhiều tín hiệu khởi sắc

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế phục hồi đã giúp cho thị trường lao động từ đầu năm 2022 đến nay có nhiều tín hiệu khởi sắc.
Tăng lương để tăng năng suất lao động và ổn định thị trường lao động Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động Cơ hội để người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động

Thị trường lao động từng bước phục hồi

Sau thời gian bùng phát dữ dội, từ đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 đã dần dần được kiểm soát. Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cùng với nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động của Chính phủ đã phát huy tác dụng, giúp cho thị trường lao động từ đầu năm tới nay có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Thị trường lao động có nhiều tín hiệu khởi sắc
Tư vấn, giới thiệu việc làm tại một phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh nhận định, bước sang năm 2022, thị trường lao động đang phục hồi trở lại. Theo đó, quý I/2022 nguồn cung lao động là 51,2 triệu người, tăng 160 ngàn người so với cùng kỳ. Cầu lao động cũng đã tăng trở lại, trong đó nhu cầu tuyển dụng năm 2022 của doanh nghiệp là gần 1,3 triệu lao động, tăng 18% so với năm 2021. Đáng chú ý, số lao động thất nghiệp, thiếu việc làm giảm giảm 489 ngàn người so với quý IV năm 2021, còn 1,1 triệu người (tương đương 2,46%). Cùng với đó, xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động quay trở lại chiều hướng tích cực, trong đó giảm lao động trong khu vực nông nghiệp và tăng lao động trong khu vực công nghiệp, dịch vụ so với quý IV/2021 (tỷ lệ lao động nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ hiện tại là 27,8% - 33,5% - 38,7%).

Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong quý I/2022, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động khoảng 1,3 triệu người, giảm 135.200 người so với quý trước. So với quý IV/2021, số lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19 đã giảm mạnh, từ 24,7 triệu người, xuống còn 16,9 triệu người (giảm 7,8 triệu người). Ngược lại, số người gia nhập lực lượng lao động tăng thêm 500.000 người; lao động có việc làm tăng gần 1 triệu người. Thu nhập bình quân tháng của người lao động đã dần được cải thiện, đạt 6,4 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, bên cạnh tín hiệu khởi sắc, những biểu hiện thiếu bền vững của thị trường lao động cũng bộc lộ rõ nét hơn. Đó là nguồn cung lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế, nhất là đối với lao động có trình độ chuyên môn cao. Một số địa phương, khu vực, ngành nghề vẫn đang xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, thiếu hụt nguồn cung cục bộ cao hơn những năm trước đại dịch, trong đó chủ yếu thiếu hụt lao động phổ thông ở ngành dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ là những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Cơ cấu lao động giữa khu vực chính thức và phi chính thức cũng chưa thể trở lại trạng thái trước khi có dịch bệnh và đang thiếu những động lực tích cực để thúc đẩy cho sự chuyển dịch mạnh mẽ số lao động phi chính thức sang chính thức.

Đáng chú ý, theo các chuyên gia, thị trường lao động vẫn còn gặp nhiều thách thức khi chất lượng nguồn lao động vẫn chưa đạt yêu cầu do tay nghề thấp, thiếu kỹ năng mềm. Bên cạnh đó là khả năng thích ứng của người lao động với các phương thức, mô hình làm việc mới. Việc chưa thể làm quen đã khiến người lao động khó bắt kịp tốc độ đổi mới của doanh nghiệp, làm chậm quá trình phục hồi. Dịch bệnh tác động đến tâm sinh lý của người lao động cũng làm giảm năng suất và làm kém đi hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Cần chiến lược đồng bộ để tiếp tục phát triển thị trường lao động

Tại hội thảo “Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch Covid-19”- một hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư do Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cần tạo môi trường phục hồi và phát triển thị trường lao động, đáp ứng cao nhất nhu cầu phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng lao động; tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật về quan hệ cung - cầu lao động; hoàn thiện nâng cao chất lượng của hệ thống thông tin thị trường lao động, hệ thống trung tâm việc làm. Để làm được điều này, ông Ngọ Duy Hiểu đề xuất sớm cải tiến, hoàn thiện chính sách về tiền lương, an sinh xã hội, sửa đổi toàn diện chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nâng cấp chuẩn nhà trọ hiện hữu.

Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội cho biết, 5 tháng đầu năm 2022, toàn Thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 96.931/160.000 lao động. Trong đó, có 29.444 lao động được tạo việc làm thông qua vay vốn từ nguồn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội; 628 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; 6.646 lao động tìm được việc làm thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm; tự tạo việc làm và qua báo cáo kết quả tư vấn, giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm trên địa bàn Thành phố là 60.213 lao động. Ước 6 tháng đầu năm 2022, toàn thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 117.931 lao động, đạt 73,7% kế hoạch năm, tăng 20.066 lao động, tương đương tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong những tháng cuối năm 2022, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động: Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất; khôi phục và phát triển các ngành nghề thủ công nghiệp truyền thống.

Đối với cơ cấu lao động chính thức và phi chính thức đang lệch pha, Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan phù hợp với Bộ luật Lao động nhằm giảm tỷ lệ lao động phi chính thức. Trong đó, hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho lao động, phát triển các tổ chức tài chính và tài chính vi mô dành cho khu vực kinh tế phi chính thức.

Ở góc độ khác, TS.Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động cho rằng, trong bối cảnh mới, một số ngành nghề khả năng thiếu hụt lao động, để giữ chân lao động cần có kế hoạch dài hơi. Điểm nghẽn lớn nhất bây giờ là chất lượng nguồn lao động. Vì vậy, phải quan tâm đến việc đào tạo, đào tạo lại để phù hợp với sự phục hồi và mở rộng của thị trường, đồng thời cần gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, yêu cầu phát triển kinh tế của từng vùng. Hệ thống trung tâm đào tạo việc làm phải có những cải cách tốt, tăng nhu cầu kết nối việc làm trên diện rộng hơn để người lao động có thể nắm bắt. Về phía doanh nghiệp phải tạo được môi trường làm việc tốt như an toàn việc làm, nâng mức tiền lương, thực hiện nghĩa vụ an sinh xã hội. Cùng với đó phải tăng cường cung cấp thông tin về thị trường và phối hợp với người lao động để tổ chức đào tạo lại.

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH thì cho rằng, để phục hồi chuỗi cung ứng lao động, cần tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về lao động, việc làm đặt trong tổng thể Chiến lược phát triển nguồn nhân lực quốc gia. Trước mắt, Bộ LĐTBXH đã đề xuất và triển khai nhiều giải pháp, như tập trung bảo đảm an sinh xã hội cơ bản cho người lao động, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo kỹ năng cho người lao động để đáp ứng chuyển đổi số, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, tăng cường kết nối cung - cầu lao động để sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực… Về lâu dài, cần giải quyết những vấn đề cốt lõi mang tính chất quyết định đến sự phát triển của thị trường lao động là chính sách về tiền lương, an sinh xã hội, chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân…/.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí ...
Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Từ hôm nay, 1/7, một số chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực như: Tăng lương tối thiểu vùng, tiền lương tối thiểu tháng, tiền lương tối ...
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác ...
Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước Luật biển, khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển, là điều ...

Tin khác

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh với 8.372 chỉ tiêu các vị trí ngành nghề đa dạng.
Nhiều cơ hội thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

Nhiều cơ hội thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.
Đảm bảo an sinh cho lao động giúp việc gia đình

Đảm bảo an sinh cho lao động giúp việc gia đình

(LĐTĐ) Theo báo cáo của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), có tới 94% người lao động làm giúp việc không được tiếp cận đầy đủ với an sinh xã hội, đồng nghĩa với việc họ không được tiếp cận đầy đủ các cơ chế bảo vệ, bao gồm các chế độ chăm sóc y tế, ốm đau, thất nghiệp, tuổi già, tai nạn nghề nghiệp, gia đình, thai sản, thương tật và tử tuất.
TP.HCM: Giải quyết việc làm cho gần 163.000 lượt người trong 6 tháng đầu năm

TP.HCM: Giải quyết việc làm cho gần 163.000 lượt người trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM), 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đã giải quyết việc làm cho 162.781 lượt người và tạo việc làm mới cho 72.756 lượt lao động.
Nhiều quyền lợi hấp dẫn cho ứng viên trúng tuyển sang Nhật Bản làm hộ lý

Nhiều quyền lợi hấp dẫn cho ứng viên trúng tuyển sang Nhật Bản làm hộ lý

(LĐTĐ) Ứng viên trúng tuyển sang Nhật Bản làm việc ở ngành hộ lý sẽ được hưởng các quyền lợi hấp dẫn; được hưởng lương theo quy định của Luật Lương tối thiểu Nhật Bản và không thấp hơn người Nhật làm cùng vị trí (khoảng 175.000 yen/tháng trở lên).
Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ kỹ thuật cao

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ kỹ thuật cao

(LĐTĐ) Đại học Bách Khoa học - Đại học Đà Nẵng vừa hợp tác với Công ty Năng lượng tích hợp Chevron và Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á - Trung tâm Giáo dục STEM tổ chức khởi động Dự án "Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam". Dự án nhằm hỗ trợ thành phố Đà Nẵng hướng tới việc trở thành Thành phố thông minh trong năm 2030.
300 công nhân được đào tạo nghề Cắt gọt kim loại và Hàn

300 công nhân được đào tạo nghề Cắt gọt kim loại và Hàn

(LĐTĐ) Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP.
Thị trường lao động có nhiều tín hiệu khởi sắc

Thị trường lao động có nhiều tín hiệu khởi sắc

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế phục hồi đã giúp cho thị trường lao động từ đầu năm 2022 đến nay có nhiều tín hiệu khởi sắc.
Báo chí, truyền thông và chuyện sinh viên vừa ra trường

Báo chí, truyền thông và chuyện sinh viên vừa ra trường

Việc tốt, lương cao ngay khi tốt nghiệp là mơ ước của đa số sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học, chứ không riêng gì sinh viên ngành báo chí - truyền thông. Thế nhưng, không ít em “vỡ mộng” khi ảo tưởng quá nhiều về sức mạnh của bản thân, của tấm bằng đại học hay thương hiệu của ngôi trường danh giá. Theo các chuyên gia, tấm bằng hay thương hiệu sẽ không phải yếu tố giúp bạn có mức lương nghìn USD ngay khi ra trường, điều quan trọng là khả năng hiểu mình và sự nỗ lực cho công việc.
ILO: Chỉ 6% lao động giúp việc gia đình được hưởng an sinh xã hội toàn diện

ILO: Chỉ 6% lao động giúp việc gia đình được hưởng an sinh xã hội toàn diện

(LĐTĐ) Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động giúp việc gia đình đóng góp quan trọng cho xã hội, cung cấp dịch vụ chăm sóc thiết yếu cho gia đình và hộ gia đình, nhưng họ vẫn chưa được đánh giá đúng mức. Bằng chứng là chỉ có 6% lao động giúp việc gia đình trên toàn thế giới được tiếp cận an sinh xã hội toàn diện.
Xem thêm
Phiên bản di động