M
28/01/2020 20:26

Tham gia khóa học nghề, còn được lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp?

(LĐTĐ) Một bạn đọc hỏi: Khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tôi được Trung tâm Dịch vụ việc làm giới thiệu tham gia khóa học nghề miễn phí 3 tháng dành cho người thất nghiệp. Tôi muốn hỏi, nếu tham gia khóa học nghề này, tôi có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp không?

tham gia khoa hoc nghe con duoc linh tien bao hiem that nghiep Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động
tham gia khoa hoc nghe con duoc linh tien bao hiem that nghiep Bị thôi việc, có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp?
tham gia khoa hoc nghe con duoc linh tien bao hiem that nghiep Sau nghỉ thai sản, xin nghỉ không lương: Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
tham gia khoa hoc nghe con duoc linh tien bao hiem that nghiep
Người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội. Ảnh: B.D

- Thông tin bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay: Điều 42, Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định các chế độ bảo hiểm thất nghiệp:

1. Trợ cấp thất nghiệp.

2. Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.

3. Hỗ trợ học nghề.

4. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

- Tại Điều 56, Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định về thời gian, mức hỗ trợ học nghề

1.Thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 6 tháng.

2. Mức hỗ trợ học nghề theo quy định của Thủ tướng Chính phủ: Điều 3, Quyết định 77/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định:

2.1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 1 triệu đồng/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế. Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 1 tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

2.2. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại khoản 1 điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả.

Vì vậy, việc bạn tham gia khóa học nghề theo quy định không ảnh hưởng đến số tiền bảo hiểm thất nghiệp bạn được lĩnh.

pv

Nguồn :