Tâm sự của tài xế xe buýt được vinh danh "Công dân ưu tú Thủ đô"

(LĐTĐ) Gần 20 năm lái xe buýt, với hàng nghìn chuyến xe bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách, anh Dương Tuấn Anh tâm sự: "Chúng tôi thường ví von lái xe buýt khó hơn cả lái xe tăng, là nghề làm dâu trăm họ, phải tập trung tối đa để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi, đối với người lái xe buýt, phía trước vô-lăng là sự sống, ở sau vô-lăng là nỗ lực để hành khách hài lòng. Mỗi ca làm việc khoảng 9 đến 10 giờ, chỉ cần một tích tắc lơ đễnh là hậu quả sẽ khôn lường".
Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng" Tấm lòng nhân ái của cô giáo Phạm Bích Hạnh Người kỹ sư có sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

Vượt lên áp lực để hoàn thành nhiệm vụ

Xuất thân là một tài xế xe tải, anh Dương Tuấn Anh "đầu quân" cho Xí nghiệp xe buýt 10/10 (Tổng công ty Vận tải Hà Nội). "Dù đã nhiều năm làm nghề lái xe, trực tiếp lái nhiều xe tải khác nhau, có cả những xe hạng nặng. Nhưng khi cầm vô-lăng xe buýt, tôi có cảm giác như đây là một công việc hoàn toàn khác", anh Tuấn Anh tâm sự.

undefined
Tài xế xe buýt Dương Tuấn Anh. (Ảnh: NC)

Anh Tuấn Anh cho biết, điểm khác biệt lớn nhất là ở tâm thế và phong thái, luôn luôn áp lực về thời gian và tính mạng con người. Bởi một trong những nguyên tắc bắt buộc của xe buýt là phải đúng giờ xuất bến và về bến theo quy định. Vì thế, vào các buổi sáng, dù rét buốt hay mưa bão, trong lúc mọi người vẫn đang say giấc, có mấy ai biết được những tài xế xe buýt như anh Tuấn Anh đã phải rời khỏi nhà trong màn đêm tĩnh mịch, để kịp đến bến cho chuyến xe đầu tiên xuất bến.

"Mỗi ngày chúng tôi có 2 ca làm, nếu làm ca sáng lái xe phải có mặt lúc 3h30 để chuẩn bị 5h xe xuất bến. Thậm chí nhà xa thì 2h30 sáng đã phải ra khỏi nhà. Làm ca chiều thì luôn về muộn, thường 12h đêm mới có mặt ở nhà. Những hôm trời mưa gió, rét mướt đi làm vô cùng vất vả. Thậm chí nhiều hôm đi sớm về muộn, cả tuần không gặp được con", anh Tuấn Anh tâm sự.

Theo anh Tuấn Anh, mỗi ca làm việc khoảng 9 đến 10 giờ, người lái xe buýt như anh phải lái 8-9 lượt, mỗi lượt được nghỉ tầm 10 phút nên kể cả thời gian để giải quyết nhu cầu cá nhân cũng rất eo hẹp. Do đó để bảo đảm xe đến điểm đúng thời gian đón khách, người lái xe không chỉ tiết kiệm từng phút ăn ngủ, mà còn phải tính thời gian đèn tín hiệu giao thông, theo tuyến đường dự kiến để đi nhanh nhất có thể, sao cho không tắc đường.

Tuy nhiên, áp lực lớn nhất đối với anh Tuấn Anh và đồng nghiệp, là việc nắm trong tay sinh mạng của hàng trăm hành khách trong điều kiện giao thông phức tạp, chỉ cần một tích tắc lơ đễnh là hậu quả sẽ khôn lường.

"Lái xe buýt phía trước vô-lăng là sự sống, ở sau vô-lăng là hành khách. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và hành khách hài lòng là điều không hề đơn giản. Vì thế cánh lái xe buýt chúng tôi thường ví von lái xe buýt khó hơn cả lái xe tăng, là nghề làm dâu trăm họ", anh Tuấn Anh vui vẻ nói.

Vị tài xế này chia sẻ thêm, điều kiện giao thông ở Hà Nội thì mọi người cũng đều biết. Vì thế, cánh lái xe buýt chúng tôi, mỗi ngày phải đối mặt với vô vàn áp lực, di chuyển chiếc xe kềnh càng giữa giờ cao điểm, bên trong xe chật kín người tưởng như không còn không khí để thở, đầu óc căng như dây đàn. Nếu không giữ được bình tĩnh và đầu óc minh mẫn, lái xe buýt khó có thể đảm bảo công việc. "Đó là chưa kể có những chuyến xe, gặp một số hành khách ý thức chưa tốt, khó tính, luôn thích gây sự, nhưng chúng tôi tự nhủ với nhau là phải nhẫn nhịn vì xác định nghề này là nghề phục vụ", anh Tuấn Anh tâm sự.

Với tâm niệm ấy, trong gần 20 năm gắn bó với chiếc vô-lăng xe buýt, tài xế Dương Tuấn Anh không chỉ thực hiện nghiêm chỉnh luật giao thông, mà còn phục vụ hành khách chu đáo, nhiều lần được khành khách viết thư khen ngợi và được Xí nghiệp biểu dương.

Bảo đảm an toàn cho hành khánh, hết lòng vì đồng nghiệp

Năm 2003, anh Dương Tuấn Anh được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 (Long Biên – Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình). Có những thời điểm, trình trạng vi phạm an ninh trật tự cũng thường xuyên xảy ra trên xe và các điểm xe buýt. Qua nắm bắt tình hình, để bảo đảm an toàn cho hành khách, tài xế và phụ lái đã chủ động phối hợp với lực lượng công an kiểm tra, bắt giữ các đối tượng trộm cắp trên các tuyến xe buýt.

Theo ghi nhận, Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 là một trong những tuyến xe hoạt động tích cực nhất và chỉ trong thời gian ngắn, đã dẹp bỏ hoàn toàn tình trạng trộm cắp trên xe và các điểm dừng đỗ. Anh Tuấn Anh kể lại: Một lần khi đang lái xe buýt trên đoạn đường Nguyễn Chí Thanh thì một cô gái trên xe bỗng kêu mất điện thoại. Nghĩ kẻ gian vẫn còn ở trên xe, tôi đã cho xe dừng lại và xin phép mọi người để kiểm tra. Đồng thời, đề nghị cô gái cung cấp số điện thoại của mình gọi thử xem có đổ chuông hay không. Nhưng rất may, sau đó điện thoại được tìm thấy ở khe ghế ngồi. Một lần khác vào đúng đợt Thành phố tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, trên xe tôi đang điều khiển, có em bé chừng 7- 8 tuổi bị lạc mẹ. Lúc đó, tôi trấn an em bé bằng mọi cách và sau khi chạy một vòng Thành phố, rất may mắn, người mẹ đã lên xe và 2 mẹ con gặp được nhau.

undefined
Dù ở vị trí công việc nào, anh Dương Tuấn Anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. (Ảnh: NC)

Không chỉ là người lái xe tận tuỵ với công việc, anh Tuấn Anh còn là người Tổ trưởng gương mẫu, sát sao với anh em đồng nghiệp. Những dịp lễ Tết, anh sẵn sàng xung phong nhận thêm ca trực và động viên những người ở gần thay cho những anh em công nhân ở xa để họ có điều kiện về quê ăn Tết. Mỗi khi anh em gặp khó khăn, anh luôn chia sẻ động viên, kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ. Chính sự gương mẫu, chân thành ấy, anh em công nhân trong tổ do anh Tuấn Anh quản lý có ý thức trách nhiệm cao, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc. Thành quả lớn nhất là Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 do anh quản lý 8 năm liền hoàn thành vượt mức kế hoạch được Xí nghiệp và Tổng công ty biểu dương, khen thưởng.

Giữa năm 2020, với những yêu cầu nhiệm vụ mới, anh Tuấn Anh được điều động về Phòng Kế hoạch điều độ, với nhiệm vụ chuyên môn là giám sát phương tiện. Đây là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của Xí nghiệp, có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát tình trạng hoạt động, vận hành của xe buýt, kịp thời phát hiện lỗi của xe để sửa chữa, bảo đảm an toàn tối đa cho cả hành trình phục vụ hành khách. "Ở vị trí công việc nào, tôi cũng tự nhủ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, bởi đó là sự an toàn của hành khách và cả những đồng nghiệp của mình đang hàng ngày cầm lái vô-lăng đi trên đường. Không được phép có sai sót, sự cố xảy ra", anh Tuấn Anh khẳng định.

Ông Trần xuân Lộc, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp xe buýt 10/10 cho biết, trong gần 20 năm gắn bó với nghề lái xe buýt, anh Tuấn Anh chưa một lần vi phạm luật giao thông, chưa từng để xảy ra va cham trên đường. Dù công việc áp lực nhưng anh luôn phục vụ hành khách chu đáo. "Trong các phong trào, hoạt động của Xí nghiệp và Công ty, anh Tuấn Anh cũng rất sôi nổi, tích cực tham gia, là tấm gương sáng của Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 và cả Xí nghiệp xe buýt 10/10", ông Lộc chia sẻ.

Gần 20 năm gắn bó với nghề lái xe buýt Hà Nội, biết bao niềm vui nỗi buồn, có những lúc chán nản muốn từ bỏ vì áp lực công việc cùng gánh nặng cuộc sống mưu sinh, nhưng bằng tình yêu, sự gắn bó với nghề đã giúp anh Tuấn Anh nỗ lực vượt qua tất cả. Trong cả chặng đường ấy, anh Tuấn Anh liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Xí nghiệp xe buýt 10/10, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội biểu dương, khen thưởng, với những danh hiệu "Người tốt việc tốt", "Chiến sĩ thi đua cơ sở",... Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng danh hiệu lái xe an toàn, giải thưởng "Vô-lăng vàng". Và "trái ngọt" lớn nhất dành cho anh Tuấn Anh, sau những năm thầm lặng cống hiến là được vinh danh "Công dân ưu tú Thủ đô" năm 2014, đặc biệt là sự ghi nhận và những lá thư cảm ơn của hành khách gửi đến anh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác.
Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), ngày 23/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho vợ chồng đoàn viên Lê Đình Thắng và Nguyễn Thị Tuấn - hiện đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội.
Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động. Song, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và triển khai chính sách an sinh xã hội của Hà Nội… đã tạo được niềm tin trong công nhân, viên chức, lao động. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động chung, Công đoàn thị xã Sơn Tây đã nỗ lực vượt khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chú trọng thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với luật định, giúp người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trường Mầm non Tuổi Hoa

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trường Mầm non Tuổi Hoa

(LĐTĐ) “Tôi thật sự rất xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhà trường và đồng nghiệp. Sự hỗ trợ này giúp tôi thêm động lực, ý chí để vượt qua mọi khó khăn, gắn bó hơn với nhà trường và tin tưởng vào tổ chức Công đoàn” - cô giáo Nguyễn Tường Vân, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Hoa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ tại buổi đón nhận kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.
“Siêu thị Công đoàn” ấm áp tình đoàn viên

“Siêu thị Công đoàn” ấm áp tình đoàn viên

(LĐTĐ) Từ 19/7, đoàn viên công đoàn quận Long Biên, Hà Nội có "Thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn" có thể đến Siêu thị Công đoàn mua sắm sản phẩm, hàng hóa với mức giá ưu đãi từ 10-50%. Đây là một trong hoạt động thiết thực của Liên đoàn Lao động quận Long Biên cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2021 là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”.
Niềm hạnh phúc mang tên “Mái ấm Công đoàn”

Niềm hạnh phúc mang tên “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Với nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để có kinh phí xây dựng một căn nhà khang trang, kiên cố không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Để rồi, mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng là một niềm hạnh phúc không chỉ của những đoàn viên được đón nhận, mà còn là của tổ chức Công đoàn khi đã có hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn huyện Mỹ Đức

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Quách Ngọc Anh, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non An Phú B (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức). Dự chương trình có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu.
Chuyện người phụ nữ với nghị lực phi thường

Chuyện người phụ nữ với nghị lực phi thường

(LĐTĐ) Bản thân mắc căn bệnh ung thư buồng trứng, nhưng chị Nguyễn Thị Hiếu - Giáo viên Trường Tiểu học Tảo Dương Văn (huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội) đã nỗ lực vượt mọi khó khăn nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi. Chị Hiếu còn là giáo viên giỏi, chị có nhiều phương pháp sáng tạo giúp các em học sinh học tập hiệu quả, gắn bó với trường, lớp.
Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển

Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển.
Xem thêm
Phiên bản di động