Tâm sự của tài xế xe buýt được vinh danh "Công dân ưu tú Thủ đô"

(LĐTĐ) Gần 20 năm lái xe buýt, với hàng nghìn chuyến xe bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách, anh Dương Tuấn Anh tâm sự: "Chúng tôi thường ví von lái xe buýt khó hơn cả lái xe tăng, là nghề làm dâu trăm họ, phải tập trung tối đa để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi, đối với người lái xe buýt, phía trước vô-lăng là sự sống, ở sau vô-lăng là nỗ lực để hành khách hài lòng. Mỗi ca làm việc khoảng 9 đến 10 giờ, chỉ cần một tích tắc lơ đễnh là hậu quả sẽ khôn lường".
Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng" Tấm lòng nhân ái của cô giáo Phạm Bích Hạnh Người kỹ sư có sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

Vượt lên áp lực để hoàn thành nhiệm vụ

Xuất thân là một tài xế xe tải, anh Dương Tuấn Anh "đầu quân" cho Xí nghiệp xe buýt 10/10 (Tổng công ty Vận tải Hà Nội). "Dù đã nhiều năm làm nghề lái xe, trực tiếp lái nhiều xe tải khác nhau, có cả những xe hạng nặng. Nhưng khi cầm vô-lăng xe buýt, tôi có cảm giác như đây là một công việc hoàn toàn khác", anh Tuấn Anh tâm sự.

undefined
Tài xế xe buýt Dương Tuấn Anh. (Ảnh: NC)

Anh Tuấn Anh cho biết, điểm khác biệt lớn nhất là ở tâm thế và phong thái, luôn luôn áp lực về thời gian và tính mạng con người. Bởi một trong những nguyên tắc bắt buộc của xe buýt là phải đúng giờ xuất bến và về bến theo quy định. Vì thế, vào các buổi sáng, dù rét buốt hay mưa bão, trong lúc mọi người vẫn đang say giấc, có mấy ai biết được những tài xế xe buýt như anh Tuấn Anh đã phải rời khỏi nhà trong màn đêm tĩnh mịch, để kịp đến bến cho chuyến xe đầu tiên xuất bến.

"Mỗi ngày chúng tôi có 2 ca làm, nếu làm ca sáng lái xe phải có mặt lúc 3h30 để chuẩn bị 5h xe xuất bến. Thậm chí nhà xa thì 2h30 sáng đã phải ra khỏi nhà. Làm ca chiều thì luôn về muộn, thường 12h đêm mới có mặt ở nhà. Những hôm trời mưa gió, rét mướt đi làm vô cùng vất vả. Thậm chí nhiều hôm đi sớm về muộn, cả tuần không gặp được con", anh Tuấn Anh tâm sự.

Theo anh Tuấn Anh, mỗi ca làm việc khoảng 9 đến 10 giờ, người lái xe buýt như anh phải lái 8-9 lượt, mỗi lượt được nghỉ tầm 10 phút nên kể cả thời gian để giải quyết nhu cầu cá nhân cũng rất eo hẹp. Do đó để bảo đảm xe đến điểm đúng thời gian đón khách, người lái xe không chỉ tiết kiệm từng phút ăn ngủ, mà còn phải tính thời gian đèn tín hiệu giao thông, theo tuyến đường dự kiến để đi nhanh nhất có thể, sao cho không tắc đường.

Tuy nhiên, áp lực lớn nhất đối với anh Tuấn Anh và đồng nghiệp, là việc nắm trong tay sinh mạng của hàng trăm hành khách trong điều kiện giao thông phức tạp, chỉ cần một tích tắc lơ đễnh là hậu quả sẽ khôn lường.

"Lái xe buýt phía trước vô-lăng là sự sống, ở sau vô-lăng là hành khách. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và hành khách hài lòng là điều không hề đơn giản. Vì thế cánh lái xe buýt chúng tôi thường ví von lái xe buýt khó hơn cả lái xe tăng, là nghề làm dâu trăm họ", anh Tuấn Anh vui vẻ nói.

Vị tài xế này chia sẻ thêm, điều kiện giao thông ở Hà Nội thì mọi người cũng đều biết. Vì thế, cánh lái xe buýt chúng tôi, mỗi ngày phải đối mặt với vô vàn áp lực, di chuyển chiếc xe kềnh càng giữa giờ cao điểm, bên trong xe chật kín người tưởng như không còn không khí để thở, đầu óc căng như dây đàn. Nếu không giữ được bình tĩnh và đầu óc minh mẫn, lái xe buýt khó có thể đảm bảo công việc. "Đó là chưa kể có những chuyến xe, gặp một số hành khách ý thức chưa tốt, khó tính, luôn thích gây sự, nhưng chúng tôi tự nhủ với nhau là phải nhẫn nhịn vì xác định nghề này là nghề phục vụ", anh Tuấn Anh tâm sự.

Với tâm niệm ấy, trong gần 20 năm gắn bó với chiếc vô-lăng xe buýt, tài xế Dương Tuấn Anh không chỉ thực hiện nghiêm chỉnh luật giao thông, mà còn phục vụ hành khách chu đáo, nhiều lần được khành khách viết thư khen ngợi và được Xí nghiệp biểu dương.

Bảo đảm an toàn cho hành khánh, hết lòng vì đồng nghiệp

Năm 2003, anh Dương Tuấn Anh được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 (Long Biên – Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình). Có những thời điểm, trình trạng vi phạm an ninh trật tự cũng thường xuyên xảy ra trên xe và các điểm xe buýt. Qua nắm bắt tình hình, để bảo đảm an toàn cho hành khách, tài xế và phụ lái đã chủ động phối hợp với lực lượng công an kiểm tra, bắt giữ các đối tượng trộm cắp trên các tuyến xe buýt.

Theo ghi nhận, Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 là một trong những tuyến xe hoạt động tích cực nhất và chỉ trong thời gian ngắn, đã dẹp bỏ hoàn toàn tình trạng trộm cắp trên xe và các điểm dừng đỗ. Anh Tuấn Anh kể lại: Một lần khi đang lái xe buýt trên đoạn đường Nguyễn Chí Thanh thì một cô gái trên xe bỗng kêu mất điện thoại. Nghĩ kẻ gian vẫn còn ở trên xe, tôi đã cho xe dừng lại và xin phép mọi người để kiểm tra. Đồng thời, đề nghị cô gái cung cấp số điện thoại của mình gọi thử xem có đổ chuông hay không. Nhưng rất may, sau đó điện thoại được tìm thấy ở khe ghế ngồi. Một lần khác vào đúng đợt Thành phố tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, trên xe tôi đang điều khiển, có em bé chừng 7- 8 tuổi bị lạc mẹ. Lúc đó, tôi trấn an em bé bằng mọi cách và sau khi chạy một vòng Thành phố, rất may mắn, người mẹ đã lên xe và 2 mẹ con gặp được nhau.

undefined
Dù ở vị trí công việc nào, anh Dương Tuấn Anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. (Ảnh: NC)

Không chỉ là người lái xe tận tuỵ với công việc, anh Tuấn Anh còn là người Tổ trưởng gương mẫu, sát sao với anh em đồng nghiệp. Những dịp lễ Tết, anh sẵn sàng xung phong nhận thêm ca trực và động viên những người ở gần thay cho những anh em công nhân ở xa để họ có điều kiện về quê ăn Tết. Mỗi khi anh em gặp khó khăn, anh luôn chia sẻ động viên, kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ. Chính sự gương mẫu, chân thành ấy, anh em công nhân trong tổ do anh Tuấn Anh quản lý có ý thức trách nhiệm cao, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc. Thành quả lớn nhất là Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 do anh quản lý 8 năm liền hoàn thành vượt mức kế hoạch được Xí nghiệp và Tổng công ty biểu dương, khen thưởng.

Giữa năm 2020, với những yêu cầu nhiệm vụ mới, anh Tuấn Anh được điều động về Phòng Kế hoạch điều độ, với nhiệm vụ chuyên môn là giám sát phương tiện. Đây là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của Xí nghiệp, có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát tình trạng hoạt động, vận hành của xe buýt, kịp thời phát hiện lỗi của xe để sửa chữa, bảo đảm an toàn tối đa cho cả hành trình phục vụ hành khách. "Ở vị trí công việc nào, tôi cũng tự nhủ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, bởi đó là sự an toàn của hành khách và cả những đồng nghiệp của mình đang hàng ngày cầm lái vô-lăng đi trên đường. Không được phép có sai sót, sự cố xảy ra", anh Tuấn Anh khẳng định.

Ông Trần xuân Lộc, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp xe buýt 10/10 cho biết, trong gần 20 năm gắn bó với nghề lái xe buýt, anh Tuấn Anh chưa một lần vi phạm luật giao thông, chưa từng để xảy ra va cham trên đường. Dù công việc áp lực nhưng anh luôn phục vụ hành khách chu đáo. "Trong các phong trào, hoạt động của Xí nghiệp và Công ty, anh Tuấn Anh cũng rất sôi nổi, tích cực tham gia, là tấm gương sáng của Tổ sản xuất tuyến xe buýt 50 và cả Xí nghiệp xe buýt 10/10", ông Lộc chia sẻ.

Gần 20 năm gắn bó với nghề lái xe buýt Hà Nội, biết bao niềm vui nỗi buồn, có những lúc chán nản muốn từ bỏ vì áp lực công việc cùng gánh nặng cuộc sống mưu sinh, nhưng bằng tình yêu, sự gắn bó với nghề đã giúp anh Tuấn Anh nỗ lực vượt qua tất cả. Trong cả chặng đường ấy, anh Tuấn Anh liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Xí nghiệp xe buýt 10/10, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội biểu dương, khen thưởng, với những danh hiệu "Người tốt việc tốt", "Chiến sĩ thi đua cơ sở",... Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng danh hiệu lái xe an toàn, giải thưởng "Vô-lăng vàng". Và "trái ngọt" lớn nhất dành cho anh Tuấn Anh, sau những năm thầm lặng cống hiến là được vinh danh "Công dân ưu tú Thủ đô" năm 2014, đặc biệt là sự ghi nhận và những lá thư cảm ơn của hành khách gửi đến anh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

(LĐTĐ) Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững vùng an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và đảm bảo việc làm đầy đủ cho người lao động.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, song ở thời điểm này, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở của Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tiêu chí chu đáo, thiết thực, trong đó tập trung chăm lo tiền lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn… nhằm bù đắp cho đoàn viên, NLĐ sau một năm nhiều khó khăn vất vả.
Xem thêm
Phiên bản di động