Cấp cứu liên khoa cứu sống người bệnh đứt lìa cổ chân do máy cắt cỏ
Tai nạn xảy ra vào lúc 15h cùng ngày khi bệnh nhân đang sử dụng máy cắt cỏ. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện địa phương, bệnh nhân được chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lúc 19h20. May mắn, phần chân đứt rời đã được bảo quản lạnh đúng cách, tạo điều kiện tốt để tiến hành nối vi phẫu.
![]() |
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà khám cho người bệnh sau phẫu thuật. |
Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá 10 năm, khiến mạch máu bị xơ vữa, dễ co thắt và nhỏ dần. Điều này đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa như phẫu thuật tạo hình vi phẫu, chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức.
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu kéo dài 5 giờ đồng hồ để tái tạo lại cấu trúc xương, nối mạch máu nuôi sống chân và phục hồi hệ thống thần kinh. Ngoài ra, công tác gây mê hồi sức cũng đóng vai trò quan trọng, đảm bảo bệnh nhân duy trì tình trạng ổn định trong suốt ca mổ.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trường hợp này đặc biệt phức tạp, không chỉ vì kỹ thuật nối mà còn do yêu cầu khắt khe về hệ thống hồi sức và thời gian vận chuyển bệnh nhân. Đứt lìa chi thể thường dẫn đến hoại tử nhanh chóng, nếu không xử lý kịp thời phần chi bị tổn thương sẽ không thể cứu được. Thêm vào đó, nguy cơ cao từ máu độc trong phần chi hoại tử có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân sau nối.
Ca phẫu thuật đạt kết quả tích cực, các bác sĩ giữ nguyên chiều dài chân và đảm bảo lưu thông máu. Hệ thống thần kinh cũng được nối thành công, giúp phục hồi cảm giác và chức năng vận động cho bệnh nhân. Hiện tại sau phẫu thuật, cổ chân bệnh nhân đã được nuôi sống và đang phục hồi tốt.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Bị cáo Trịnh Văn Quyết có đơn xin hoãn phiên tòa do sức khỏe yếu

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai 5 khu nhà ở xã hội
Tin khác

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa
Y tế 25/03/2025 20:29

Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình
Y tế 25/03/2025 11:22

Tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh đến 98%
Y tế 24/03/2025 20:42

Nhiều khó khăn, thách thức trong phòng chống bệnh lao
Y tế 24/03/2025 17:08

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao
Y tế 24/03/2025 14:02

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời
Y tế 23/03/2025 20:51

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi
Y tế 22/03/2025 16:41

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi
Y tế 22/03/2025 06:35

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao
Y tế 22/03/2025 06:32

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi
Y tế 22/03/2025 06:22