Tấm lòng nhân ái của cô giáo Phạm Bích Hạnh

(LĐTĐ) Với tâm niệm "lá rách ít đùm lá rách nhiều", những năm qua, cô giáo Phạm Bích Hạnh không chỉ làm tốt vai trò "người mẹ hiền thứ hai" của các cháu nhỏ Trường Mầm non Bình Yên B (huyện Thạch Thất, Hà Nội), mà còn là điểm sáng trong phong trào tương thân tương ái, hỗ trợ tiền và quà trị giá hàng trăm triệu đồng đến những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.
Người kỹ sư có sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng Đông Anh bảo đảm cho thí sinh thi trong điều kiện an toàn nhất Xây dựng kỹ lưỡng các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Vừa giỏi việc trường...

Tâm sự về nghề của mình, cô giáo Phạm Bích Hạnh cho biết, khoảng hơn 20 năm trước, khi mới bước chân vào nghề, dù gặp rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, cũng đôi lần cảm thấy chán nản, muốn chuyển sang nghề khác. Bởi công việc của người giáo viên mầm non rất vất vả mà lại ít có sự chia sẻ cảm thông. Nhưng sự hồn nhiên, vô tư của đám trẻ đã níu giữ trái tim cô ở lại với nghề.

"Thời gian thấm thoát trôi qua, thoáng cái đã hơn 20 năm, không lúc nào mình hết tình yêu với trẻ thơ. Coi các cháu như con đẻ, mọi lúc, mọi nơi mình đều cố gắng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các con phát triển tốt để mai này trở thành người có ích cho xã hội. Những dịp 20/11, các học trò cũ đang làm ăn ở nơi xa, trở về chào cô mà lòng thấy hạnh phúc vô cùng", cô giáo Hạnh chia sẻ.

undefined
Cô giáo Phạm Bích Hạnh có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. (Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19: NVCC)

Là người chị cả trong trường, cô giáo Hạnh luôn nêu tấm gương sáng để đồng nghiệp noi theo. Cô luôn tìm tòi, sáng tạo những phương pháp giảng dạy mới, tổ chức những trò chơi bổ ích dành cho các cháu nhỏ. Cô cũng không ngần ngại chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp trong trường, nhất là những đồng nghiệp trẻ, mới bước chân vào nghề.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Bình Yên B cho biết: "Với năng lực chuyên môn vững vàng, nhiều năm làm tổ trưởng chuyên môn, chị Hạnh luôn kề vai sát cánh cùng đội ngũ giáo viên trong trường trên "mặt trận trồng người". Ai khó khăn ở đâu, vướng chỗ nào, khi tâm sự với chị đều nhận được những lời khuyên bổ ích. Ngoài ra, chị cũng rất quan tâm đến đời sống, hoàn cảnh của anh, chị, em đồng nghiệp. Chị luôn sẵn sàng giúp đỡ mà không nề hà bất kể chuyện gì".

Đánh giá cao chuyên môn của cô giáo Phạm Bích Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Bình Yên B cho hay, trong nhiều năm liền cô giáo Hạnh đều có đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, được áp dụng phổ biến rộng rãi trên toàn huyện, luôn tạo niềm tin yêu từ các bậc phụ huynh, đồng nghiệp.

… vừa đảm việc nhà

Ở nhà, cô giáo Phạm Bích Hạnh là một người con hiếu thảo, một người vợ hiền thủy chung, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Chồng cô giáo Hạnh là sĩ quan trong quân đội thường xuyên phải công tác xa nhà, việc chăm lo gia đình và nuôi dạy các con gần như một tay cô gánh vác.

"Mình có 2 cháu gái, một cháu đang học Đại học, một cháu đang học Trung học phổ thông, các cháu đều lớn cả nên công việc nhà bây giờ cũng không còn vất vả như ngày xưa. Nhưng do nhiệm vụ nên chồng mình có rất ít thời gian ở nhà. Người ta bảo, làm phụ nữ thì chỉ lo việc bếp núc, thêu thùa, khâu vá, còn mình thì có khi phải đi sửa điện, sửa nước…", chị Hạnh cười.

Không chỉ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" mà cô giáo Hạnh - với tấm lòng tương thân tương ái, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người xung quanh. Những năm qua cô đã hỗ trợ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình gồm tiền và quà với giá trị hàng trăm triệu đồng. Khi được hỏi, chị lấy đâu ra số tiền lớn như thế, cô giáo Hạnh tâm sự: "Toàn bộ số tiền và quà mình ủng hộ đều là của cá nhân. Những năm đầu mới lập gia đình, cuộc sống rất vất vả. Dựa vào số tiền lương của chồng và bản thân, ngoài khoản lo cho gia đình, các con ăn học, mình cố gắng tích lũy và mua một vài thửa đất. Những năm gần đây, kinh tế phát triển, giá đất tăng lên, nên điều kiện gia đình mình cũng khá lên chút. Bởi vậy, với tâm niệm "lá rách ít đùm lá rách nhiều", mình luôn cố gắng hỗ trợ giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, nhất là các cháu nhỏ".

undefined
Cô giáo Phạm Bích Hạnh tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn xã Bình Yên (Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19: Hải Yến)

Cô giáo Phạm Bích Hạnh cho biết, từ năm 2012 đến nay, chị đã tặng quà và tiền với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu nhỏ... trên địa bàn huyện Thạch Thất.

"Dịp Tết năm 2013, gia đình mình vào xã Thọ Xuân, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa để tặng 200 suất quà Tết trị giá 30 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2015, gia đình mình lại "hành quân" vào xã Cam Lộc, huyện Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh để thăm và tặng quà tết cho 80 hộ nghèo ở đây. Trong chuyến đi này, gia đình mình đã đến xã Vạn Ninh, tỉnh Quảng Bình để tặng 60 triệu đồng cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình "Lục lạc vàng"... Thống kê trong năm 2017, gia đình mình đã tặng tổng cộng gần 1.000 suất quà với tổng giá trị gần 200 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và học sinh nghèo vượt khó", cô giáo Hạnh kể lại.

Với những công lao đóng góp và thành tích đã đạt được, cô giáo Phạm Bích Hạnh là điểm sáng trong phong trào tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", đặc biệt là phong trào đền ơn đáp nghĩa của Trường Mầm non Bình Yên B.

"Trong 10 năm liên tục cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi, "Lao động tiên tiến cấp huyện" và danh hiệu "Giỏi việc trường đảm việc nhà, cô giáo người mẹ hiền"... Đối với đồng nghiệp, cô giáo Hạnh vừa là tấm gương sách để noi theo, vừa là chỗ dựa tinh thần để mọi người chia sẻ chuyện buồn, vui", cô giáo Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Yên B khẳng định.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Ngày 24/7, ngày đầu toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách. Mặc dù các quy định về phòng, chống dịch đã được triển khai rất cụ thể, tuy ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác.
Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động. Trước thực tế đó, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; đồng thời triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 23/7, tại hội trường Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu và 55 “Công nhân giỏi”; 9 “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2021.
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Ba Đình đã chú trọng đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; từ đó tạo động lực thúc đẩy công nhân, viên chức, lao động thi đua học tập, hăng say sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương và đơn vị.
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức thăm, tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng, 20 thương binh, bệnh binh nặng và gia đình chính sách.
Kịp thời chăm lo cho người lao động đang bị cách ly vì dịch Covid-19

Kịp thời chăm lo cho người lao động đang bị cách ly vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn của công nhân lao động đang trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã kịp thời trao hỗ trợ các nhu yếu phẩm; từ đó giúp người lao động vượt qua khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.
Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động. Song, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và triển khai chính sách an sinh xã hội của Hà Nội… đã tạo được niềm tin trong công nhân, viên chức, lao động. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động chung, Công đoàn thị xã Sơn Tây đã nỗ lực vượt khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Khẩn trương triển khai  “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Khẩn trương triển khai “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dự kiến từ nay đến trước ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ triển khai từ 1 đến 2 “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động