Tấm lòng nhân ái của cô giáo Phạm Bích Hạnh

(LĐTĐ) Với tâm niệm "lá rách ít đùm lá rách nhiều", những năm qua, cô giáo Phạm Bích Hạnh không chỉ làm tốt vai trò "người mẹ hiền thứ hai" của các cháu nhỏ Trường Mầm non Bình Yên B (huyện Thạch Thất, Hà Nội), mà còn là điểm sáng trong phong trào tương thân tương ái, hỗ trợ tiền và quà trị giá hàng trăm triệu đồng đến những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.
Người kỹ sư có sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng Đông Anh bảo đảm cho thí sinh thi trong điều kiện an toàn nhất Xây dựng kỹ lưỡng các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Vừa giỏi việc trường...

Tâm sự về nghề của mình, cô giáo Phạm Bích Hạnh cho biết, khoảng hơn 20 năm trước, khi mới bước chân vào nghề, dù gặp rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, cũng đôi lần cảm thấy chán nản, muốn chuyển sang nghề khác. Bởi công việc của người giáo viên mầm non rất vất vả mà lại ít có sự chia sẻ cảm thông. Nhưng sự hồn nhiên, vô tư của đám trẻ đã níu giữ trái tim cô ở lại với nghề.

"Thời gian thấm thoát trôi qua, thoáng cái đã hơn 20 năm, không lúc nào mình hết tình yêu với trẻ thơ. Coi các cháu như con đẻ, mọi lúc, mọi nơi mình đều cố gắng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các con phát triển tốt để mai này trở thành người có ích cho xã hội. Những dịp 20/11, các học trò cũ đang làm ăn ở nơi xa, trở về chào cô mà lòng thấy hạnh phúc vô cùng", cô giáo Hạnh chia sẻ.

undefined
Cô giáo Phạm Bích Hạnh có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. (Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19: NVCC)

Là người chị cả trong trường, cô giáo Hạnh luôn nêu tấm gương sáng để đồng nghiệp noi theo. Cô luôn tìm tòi, sáng tạo những phương pháp giảng dạy mới, tổ chức những trò chơi bổ ích dành cho các cháu nhỏ. Cô cũng không ngần ngại chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp trong trường, nhất là những đồng nghiệp trẻ, mới bước chân vào nghề.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Bình Yên B cho biết: "Với năng lực chuyên môn vững vàng, nhiều năm làm tổ trưởng chuyên môn, chị Hạnh luôn kề vai sát cánh cùng đội ngũ giáo viên trong trường trên "mặt trận trồng người". Ai khó khăn ở đâu, vướng chỗ nào, khi tâm sự với chị đều nhận được những lời khuyên bổ ích. Ngoài ra, chị cũng rất quan tâm đến đời sống, hoàn cảnh của anh, chị, em đồng nghiệp. Chị luôn sẵn sàng giúp đỡ mà không nề hà bất kể chuyện gì".

Đánh giá cao chuyên môn của cô giáo Phạm Bích Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Bình Yên B cho hay, trong nhiều năm liền cô giáo Hạnh đều có đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, được áp dụng phổ biến rộng rãi trên toàn huyện, luôn tạo niềm tin yêu từ các bậc phụ huynh, đồng nghiệp.

… vừa đảm việc nhà

Ở nhà, cô giáo Phạm Bích Hạnh là một người con hiếu thảo, một người vợ hiền thủy chung, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Chồng cô giáo Hạnh là sĩ quan trong quân đội thường xuyên phải công tác xa nhà, việc chăm lo gia đình và nuôi dạy các con gần như một tay cô gánh vác.

"Mình có 2 cháu gái, một cháu đang học Đại học, một cháu đang học Trung học phổ thông, các cháu đều lớn cả nên công việc nhà bây giờ cũng không còn vất vả như ngày xưa. Nhưng do nhiệm vụ nên chồng mình có rất ít thời gian ở nhà. Người ta bảo, làm phụ nữ thì chỉ lo việc bếp núc, thêu thùa, khâu vá, còn mình thì có khi phải đi sửa điện, sửa nước…", chị Hạnh cười.

Không chỉ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" mà cô giáo Hạnh - với tấm lòng tương thân tương ái, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người xung quanh. Những năm qua cô đã hỗ trợ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình gồm tiền và quà với giá trị hàng trăm triệu đồng. Khi được hỏi, chị lấy đâu ra số tiền lớn như thế, cô giáo Hạnh tâm sự: "Toàn bộ số tiền và quà mình ủng hộ đều là của cá nhân. Những năm đầu mới lập gia đình, cuộc sống rất vất vả. Dựa vào số tiền lương của chồng và bản thân, ngoài khoản lo cho gia đình, các con ăn học, mình cố gắng tích lũy và mua một vài thửa đất. Những năm gần đây, kinh tế phát triển, giá đất tăng lên, nên điều kiện gia đình mình cũng khá lên chút. Bởi vậy, với tâm niệm "lá rách ít đùm lá rách nhiều", mình luôn cố gắng hỗ trợ giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, nhất là các cháu nhỏ".

undefined
Cô giáo Phạm Bích Hạnh tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn xã Bình Yên (Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19: Hải Yến)

Cô giáo Phạm Bích Hạnh cho biết, từ năm 2012 đến nay, chị đã tặng quà và tiền với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu nhỏ... trên địa bàn huyện Thạch Thất.

"Dịp Tết năm 2013, gia đình mình vào xã Thọ Xuân, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa để tặng 200 suất quà Tết trị giá 30 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2015, gia đình mình lại "hành quân" vào xã Cam Lộc, huyện Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh để thăm và tặng quà tết cho 80 hộ nghèo ở đây. Trong chuyến đi này, gia đình mình đã đến xã Vạn Ninh, tỉnh Quảng Bình để tặng 60 triệu đồng cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình "Lục lạc vàng"... Thống kê trong năm 2017, gia đình mình đã tặng tổng cộng gần 1.000 suất quà với tổng giá trị gần 200 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và học sinh nghèo vượt khó", cô giáo Hạnh kể lại.

Với những công lao đóng góp và thành tích đã đạt được, cô giáo Phạm Bích Hạnh là điểm sáng trong phong trào tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", đặc biệt là phong trào đền ơn đáp nghĩa của Trường Mầm non Bình Yên B.

"Trong 10 năm liên tục cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi, "Lao động tiên tiến cấp huyện" và danh hiệu "Giỏi việc trường đảm việc nhà, cô giáo người mẹ hiền"... Đối với đồng nghiệp, cô giáo Hạnh vừa là tấm gương sách để noi theo, vừa là chỗ dựa tinh thần để mọi người chia sẻ chuyện buồn, vui", cô giáo Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Yên B khẳng định.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động