Số hóa giúp doanh nghiệp bứt phá

Thay đổi tư duy, nhận thức, hành động, áp dụng công nghệ vào điều hành, tạo ra nguồn nhân lực… cùng các chính sách hỗ trợ cụ thể sẽ giúp DN đi nhanh hơn, dần tiệm cận với nền kinh tế số để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Số hóa di sản tăng sức hút cho du lịch Thủ đô Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành Văn hóa cần đẩy mạnh lĩnh vực số hóa Số hóa vận hành ngân hàng để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Hiện cả nước có hơn 800.000 DN đang ứng dụng thành công khoa học, công nghệ để thích ứng và phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hầu hết các DN đều có nhu cầu cấp thiết ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh để hướng tới tiến trình số hóa toàn bộ nền kinh tế, từ đó hội nhập kinh tế quốc tế một cách thành công.

Số hóa giúp doanh nghiệp bứt phá
Sử dụng hóa đơn điện tử của MISA giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động quản lý hóa đơn.

Thống kê cho thấy, hầu như tất cả các DN (chiếm trên 80%) đều quan tâm đến việc chuyển đổi số. Bởi chỉ chuyển đổi số mới tiết kiệm về thời gian cho các DN, đặc biệt là trong việc làm các thủ tục hành chính, chương trình đầu tư, quản trị thanh toán, quản trị nhân lực. Hiện nhiều DN đã ứng dụng chuyển đổi số để mở rộng về quy mô sản xuất, các hệ thống về kho bãi, kho vận, kho xưởng, mở các văn phòng đại diện, chi nhánh trên lãnh thổ Việt Nam và thế giới.

Việc áp dụng công nghệ số vào quản trị giúp cho các DN tiết kiệm về thời gian, chi phí và tiếp cận các nguồn lực, khách hàng nhanh chóng hơn. Đặc biệt là trong các khâu thanh toán, nếu như trước đây phải đến trực tiếp để giao dịch thì hiện nay DN có thể ngồi tại văn phòng để thực hiện các thủ tục này.

Để chuyển đổi số thành công, các bộ, ngành nên có cơ chế, chính sách tập trung đào tạo tích cực nguồn nhân lực ở các trường THPT, hệ thống dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học, kể cả những trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cho các DN. Vì để chuyển đổi số thành công thì rất cần nguồn lực, nhất là nguồn nhân sự. Nếu không có nguồn nhân lực chất lượng cao chắc chắn chúng ta sẽ chuyển đổi số thất bại.

Thị trường hiện nay đã mở rộng cho các DN Việt Nam. Khi có công nghệ, tài chính, con người… thì chính sách về mặt thị trường cũng vô cùng quan trọng. Do đó, chúng ta phải xây dựng các hệ thống về thành phố hiện đại, thông minh, người tiêu dùng thông minh. Góc độ về mặt thị trường phải được đánh giá một cách tổng thể để đưa các sản phẩm, dịch vụ số, mạng lưới hạ tầng vào các khu đô thị thông minh. Muốn vậy, Nhà nước đứng ra là nơi kết nối trung gian về khoa học công nghệ để làm sao người tiêu dùng, người dân và DN tiếp cận được các giải pháp số.

Ngoài ra, DN muốn tiếp cận Chính phủ số ASEAN+4, giải pháp căn cơ chính là tạo ra một thị trường số để giúp cho việc trao đổi các dịch vụ, nền tảng số thuận lợi một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, phải biết liên kết, hợp tác đầu tư, kêu gọi các nguồn vốn từ các nhà đầu tư, chuyên gia khoa học tiên tiến; hỗ trợ DN tiếp cận công nghệ lõi của các nước hiện đại, đặc biệt là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu. Như vậy, sẽ giúp DN đi nhanh hơn, tiếp cận nhanh chóng hơn và các giải pháp được hiện đại thông minh hơn tạo điều kiện cho người dân và DN, đặc biệt là người tiêu dùng sử dụng sản phẩm số hiện đại nhất với chi phí hợp lý nhất.

Cơ hội cho người đi trước

Nếu không chuyển đổi số, DN sẽ bị thất bại, thụt lùi với xu hướng của thế giới. Do đó, DN phải chuyển đổi về mặt nhận thức, hành động, công nghệ và vấn đề về tài chính. Trong chuyển đổi số, người lãnh đạo của DN là vô cùng quan trọng. Nếu lãnh đạo không thay đổi, cả hệ thống DN không thay đổi. Do đó, việc chính là lãnh đạo các DN phải thay đổi về tư duy và hành động. Bởi nếu chậm chân, chắc chắn DN sẽ mất đi cơ hội bứt phá.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, DN cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; đổi mới mô hình quản trị DN; phát triển bền vững. Đồng thời thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất, kinh doanh dựa trên số hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh...

Thứ nữa, trong DN nên chủ động trong việc tiếp cận các chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước đang hỗ trợ cho việc chuyển đổi số, cũng như phải tiếp cận những nguồn lực từ phía các đối tác nước ngoài đang hỗ trợ tích cực vấn đề này. Bản thân các đối tác cũng muốn tìm kiếm thị trường, trong đó Việt Nam là thị trường rất tiềm năng.

Ngoài việc mở rộng các hoạt động quy mô sản xuất, đầu tư bằng nguồn lực, họ cũng muốn đưa các nền tảng số, công nghệ số vào để hợp tác với đối tác Việt Nam. Do đó, DN trong nước nên chủ động và cũng phải sàng lọc công nghệ nào tốt, công nghệ phục vụ cho thị trường Việt Nam. Nghĩa là, DN Việt Nam hãy áp dụng và có thể là phối hợp, hợp tác và thực thi, còn cái nào chưa tốt nên loại bỏ sẽ giúp cho thị trường được minh bạch, phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công, cộng đồng DN rất mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là các đại biểu Quốc hội, HĐND, chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về chính sách hỗ trợ tích cực, cụ thể, đặc biệt là những DN đang làm về chuyển đổi số và cung ứng các giải pháp trên nền tảng số như: MobiFone, Viettel, VinaPhone, MISA, EFY Việt Nam… Đây chính là những DN thành viên cốt lõi giúp cho việc chuyển đổi số thành công. Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ về đất đai, tài chính, cung cấp nguồn nhân lực cho chuyển đổi số.

Theo Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/so-hoa-giup-doanh-nghiep-but-pha.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

Chiều 6/10, FIFA đã công bố bảng xếp hạng mới nhất dành cho các đội tuyển bóng đá nam thuộc các liên đoàn thành viên. Theo đó, ĐT Việt Nam ...
Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Việt Nam đón 1,65 triệu lượt khách nước ngoài, đạt 30% mục tiêu 5 triệu lượt cả năm, tốc độ phục hồi ...
Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ  trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, nhằm đáp ứng tốt hơn những nhu cầu chính đáng của đoàn ...
Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh trong vai trò mới sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam, trong đó có giảm thiểu và ...
Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Những việc làm này thể hiện thông điệp, Thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tìm lại đà tăng trưởng.
Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

(LĐTĐ) Ngày 3/10/2022, Bộ Tư pháp đã tổ chức tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Với việc Luật Đấu giá tài sản được ban hành, theo Bộ Tư pháp đánh giá, thể chế về đấu giá tài sản đã được hoàn thiện, tạo ra tính thống nhất, chặt chẽ trong hoạt động đấu giá, giải quyết được tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật. Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ cho hoạt động đấu giá tài sản phát triển theo hướng chuyên nghiệp...
9 tháng năm 2022, chỉ số IIP tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước

9 tháng năm 2022, chỉ số IIP tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước

(LĐTĐ) Theo Sở Công Thương Hà Nội, hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố Hà Nội từ đầu năm đến nay tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý III và 9 tháng tăng cao so với quý trước và cùng kỳ năm trước.
Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Đại diện các Hiệp hội ngành hàng kiến nghị hỗ trợ tìm kiếm đơn hàng và thị trường xuất khẩu, trong đó đề cao vai trò thông tin thị trường từ phía Bộ Công Thương cùng các cơ quan Thương vụ.
Xử phạt 7 doanh nghiệp viễn thông các vi phạm về quản lý sim

Xử phạt 7 doanh nghiệp viễn thông các vi phạm về quản lý sim

7 DN viễn thông di động, gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast vừa bị Bộ TT&TT xử phạt về hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý sim có thông tin thuê bao không đúng quy định, sim sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Cách nào “hạ nhiệt” chi phí logistics?

Cách nào “hạ nhiệt” chi phí logistics?

(LĐTĐ) Trước tình trạng chi phí logistics (hàng hóa tại các kho bãi, bến cảng, lưu thông) tăng cao không chỉ ở thời điểm này, mà còn cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực khiến doanh nghiệp vốn đã khó càng khó khăn hơn. Để giảm chi phí logistics nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, cần có những giải pháp đồng bộ.
TP.Hạ Long: Gặp mặt, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch

TP.Hạ Long: Gặp mặt, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch

(LĐTĐ) UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ trên địa bàn để trao đổi, chia sẻ ý kiến nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp, tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động du lịch.
Đạt hơn 2,8 tỷ USD, Vinamilk thăng hạng trở thành thương hiệu sữa lớn thứ 6 toàn cầu

Đạt hơn 2,8 tỷ USD, Vinamilk thăng hạng trở thành thương hiệu sữa lớn thứ 6 toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 21/9/2022, tại Hà Nội, danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam đã chính thức được công bố bởi Brand Finance - công ty định giá Thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh, có văn phòng tại nhiều quốc gia. Theo kết quả được công bố, Vinamilk được định giá 2,814 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021, tiếp tục là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng này. Tại lễ công bố năm nay, Vinamilk cũng vinh dự nhận danh hiệu "Thương hiệu sữa lớn thứ 6 thế giới".
Đầu tư công nghệ cao trong sản xuất: Khó về tài chính, yếu về nhân sự

Đầu tư công nghệ cao trong sản xuất: Khó về tài chính, yếu về nhân sự

(LĐTĐ) Việc sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bày tỏ tầm quan trọng của công nghệ tự động và việc chuyển đổi số trong sản xuất nhưng khi triển khai gặp không ít khó khăn về nguồn tài chính và các rào cản khác.
Thách thức của nghề đào tạo phi công dưới góc nhìn của một trường bay

Thách thức của nghề đào tạo phi công dưới góc nhìn của một trường bay

(LĐTĐ) Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Giám đốc Công ty TNHH Trường Hàng không New Zealand Nguyễn Hoàng Hải đã chia sẻ những trở ngại đối với các doanh nghiệp bước chân vào lĩnh vực đào tạo phi công.
Xem thêm
Phiên bản di động