Số hóa giúp doanh nghiệp bứt phá

Thay đổi tư duy, nhận thức, hành động, áp dụng công nghệ vào điều hành, tạo ra nguồn nhân lực… cùng các chính sách hỗ trợ cụ thể sẽ giúp DN đi nhanh hơn, dần tiệm cận với nền kinh tế số để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Số hóa di sản tăng sức hút cho du lịch Thủ đô Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành Văn hóa cần đẩy mạnh lĩnh vực số hóa Số hóa vận hành ngân hàng để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Hiện cả nước có hơn 800.000 DN đang ứng dụng thành công khoa học, công nghệ để thích ứng và phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hầu hết các DN đều có nhu cầu cấp thiết ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh để hướng tới tiến trình số hóa toàn bộ nền kinh tế, từ đó hội nhập kinh tế quốc tế một cách thành công.

Số hóa giúp doanh nghiệp bứt phá
Sử dụng hóa đơn điện tử của MISA giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động quản lý hóa đơn.

Thống kê cho thấy, hầu như tất cả các DN (chiếm trên 80%) đều quan tâm đến việc chuyển đổi số. Bởi chỉ chuyển đổi số mới tiết kiệm về thời gian cho các DN, đặc biệt là trong việc làm các thủ tục hành chính, chương trình đầu tư, quản trị thanh toán, quản trị nhân lực. Hiện nhiều DN đã ứng dụng chuyển đổi số để mở rộng về quy mô sản xuất, các hệ thống về kho bãi, kho vận, kho xưởng, mở các văn phòng đại diện, chi nhánh trên lãnh thổ Việt Nam và thế giới.

Việc áp dụng công nghệ số vào quản trị giúp cho các DN tiết kiệm về thời gian, chi phí và tiếp cận các nguồn lực, khách hàng nhanh chóng hơn. Đặc biệt là trong các khâu thanh toán, nếu như trước đây phải đến trực tiếp để giao dịch thì hiện nay DN có thể ngồi tại văn phòng để thực hiện các thủ tục này.

Để chuyển đổi số thành công, các bộ, ngành nên có cơ chế, chính sách tập trung đào tạo tích cực nguồn nhân lực ở các trường THPT, hệ thống dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học, kể cả những trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cho các DN. Vì để chuyển đổi số thành công thì rất cần nguồn lực, nhất là nguồn nhân sự. Nếu không có nguồn nhân lực chất lượng cao chắc chắn chúng ta sẽ chuyển đổi số thất bại.

Thị trường hiện nay đã mở rộng cho các DN Việt Nam. Khi có công nghệ, tài chính, con người… thì chính sách về mặt thị trường cũng vô cùng quan trọng. Do đó, chúng ta phải xây dựng các hệ thống về thành phố hiện đại, thông minh, người tiêu dùng thông minh. Góc độ về mặt thị trường phải được đánh giá một cách tổng thể để đưa các sản phẩm, dịch vụ số, mạng lưới hạ tầng vào các khu đô thị thông minh. Muốn vậy, Nhà nước đứng ra là nơi kết nối trung gian về khoa học công nghệ để làm sao người tiêu dùng, người dân và DN tiếp cận được các giải pháp số.

Ngoài ra, DN muốn tiếp cận Chính phủ số ASEAN+4, giải pháp căn cơ chính là tạo ra một thị trường số để giúp cho việc trao đổi các dịch vụ, nền tảng số thuận lợi một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, phải biết liên kết, hợp tác đầu tư, kêu gọi các nguồn vốn từ các nhà đầu tư, chuyên gia khoa học tiên tiến; hỗ trợ DN tiếp cận công nghệ lõi của các nước hiện đại, đặc biệt là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu. Như vậy, sẽ giúp DN đi nhanh hơn, tiếp cận nhanh chóng hơn và các giải pháp được hiện đại thông minh hơn tạo điều kiện cho người dân và DN, đặc biệt là người tiêu dùng sử dụng sản phẩm số hiện đại nhất với chi phí hợp lý nhất.

Cơ hội cho người đi trước

Nếu không chuyển đổi số, DN sẽ bị thất bại, thụt lùi với xu hướng của thế giới. Do đó, DN phải chuyển đổi về mặt nhận thức, hành động, công nghệ và vấn đề về tài chính. Trong chuyển đổi số, người lãnh đạo của DN là vô cùng quan trọng. Nếu lãnh đạo không thay đổi, cả hệ thống DN không thay đổi. Do đó, việc chính là lãnh đạo các DN phải thay đổi về tư duy và hành động. Bởi nếu chậm chân, chắc chắn DN sẽ mất đi cơ hội bứt phá.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, DN cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; đổi mới mô hình quản trị DN; phát triển bền vững. Đồng thời thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất, kinh doanh dựa trên số hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh...

Thứ nữa, trong DN nên chủ động trong việc tiếp cận các chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước đang hỗ trợ cho việc chuyển đổi số, cũng như phải tiếp cận những nguồn lực từ phía các đối tác nước ngoài đang hỗ trợ tích cực vấn đề này. Bản thân các đối tác cũng muốn tìm kiếm thị trường, trong đó Việt Nam là thị trường rất tiềm năng.

Ngoài việc mở rộng các hoạt động quy mô sản xuất, đầu tư bằng nguồn lực, họ cũng muốn đưa các nền tảng số, công nghệ số vào để hợp tác với đối tác Việt Nam. Do đó, DN trong nước nên chủ động và cũng phải sàng lọc công nghệ nào tốt, công nghệ phục vụ cho thị trường Việt Nam. Nghĩa là, DN Việt Nam hãy áp dụng và có thể là phối hợp, hợp tác và thực thi, còn cái nào chưa tốt nên loại bỏ sẽ giúp cho thị trường được minh bạch, phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công, cộng đồng DN rất mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là các đại biểu Quốc hội, HĐND, chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về chính sách hỗ trợ tích cực, cụ thể, đặc biệt là những DN đang làm về chuyển đổi số và cung ứng các giải pháp trên nền tảng số như: MobiFone, Viettel, VinaPhone, MISA, EFY Việt Nam… Đây chính là những DN thành viên cốt lõi giúp cho việc chuyển đổi số thành công. Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ về đất đai, tài chính, cung cấp nguồn nhân lực cho chuyển đổi số.

Theo Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/so-hoa-giup-doanh-nghiep-but-pha.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024; Tọa đàm “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ấm no, bình đẳng, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”.
Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.

Tin khác

Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

(LĐTĐ) Tính đến ngày 26/2, toàn quốc có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định, tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12.
Nâng cao giải pháp chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

Nâng cao giải pháp chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Với sự tác động mạnh mẽ và tiện ích to lớn, thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành xu thế tất yếu, khách quan, không thể đảo ngược trên thế giới. Chính sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của TMĐT trong thời gian qua cũng đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế.
Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

(LĐTĐ) Miệt mài đổi mới, sáng tạo, các doanh nghiệp Hà Nội cho thấy sức “bay” không mệt mỏi của mình trên chặng đường phát triển kinh tế. Năm qua cho thấy sức sáng tạo không ngừng của nhiều doanh nghiệp khi dám nghĩ, dám làm, dám thử nghiệm những sản phẩm mới, dám đổi mới dựa trên sản phẩm cũ một cách táo bạo.
Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

(LĐTĐ) Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam trải qua một năm với nhiều mảng sáng tối, và để doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại bền vững, cần ưu tiên thích ứng với xu hướng liên đới từ thế giới, cũng như bảo đảm về tài sản trí tuệ của mình.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

(LĐTĐ) Theo các doanh nghiệp, một trong những biện pháp quan trọng nhất để phát triển điện mặt trời mái nhà là cần có quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất các thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân có thể áp dụng một cách thuận lợi.
Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

(LĐTĐ) Năm 2024 được xác định là năm bản lề quan trọng cho công cuộc chuyển đổi xanh khi các nền kinh tế lớn trên thế giới khởi động quá trình áp dụng những chính sách khắt khe về tiêu chuẩn xanh và phát triển bền vững. Chuyển đổi xanh hiện nay là bắt buộc, nếu Việt Nam không nhanh chóng hành động sẽ bị loại khỏi cuộc chơi toàn cầu.
Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Chiều 11/1, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Tới dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn.
VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

(LĐTĐ) Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (VSIP Nghệ An) đã mang đến cho tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung một khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ với chất lượng hoàn toàn khác biệt mang tầm quốc tế.
Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Theo số liệu mà Cục Đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, trong năm 2023 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động vẫn cao gấp 1,3 lần số rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị tinh thần cho một năm còn nhiều yếu tố bất định - đó là nhận định chung được nhiều nhà quan sát kinh tế nhấn mạnh.
Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần kiên cường - dũng cảm - sáng tạo - đoàn kết, năm 2023, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn có mức doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỷ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch… Năm 2024, Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm 2023 cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.
Xem thêm
Phiên bản di động