Số hóa di sản tăng sức hút cho du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn Thủ đô cho thấy tính ưu việt và hiệu quả ngoài mong đợi. Với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, tin rằng công nghệ số sẽ thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững, đồng thời là “cây cầu” kết nối các thế hệ trong bảo tồn, lưu giữ di sản của cha ông.
Mang "làn gió mới" đến cho du lịch Hà Nội Số hóa các tư liệu di sản Hát Xoan

Thay đổi để thích nghi

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư xâm nhập vào mọi mặt đời sống xã hội, với nhiều ứng dụng rộng rãi, trong đó bảo tồn, phát huy giá trị di sản cũng không phải ngoại lệ. Theo các chuyên gia văn hóa, việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số là việc làm cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý, bảo tồn di sản văn hóa một cách bền vững, khoa học và hiệu quả thực tiễn cao. Thông qua việc số hóa, công nghệ về lưu trữ cùng với các phần mềm tái hiện đa phương tiện, công chúng sẽ được tiếp cận, khai thác và tương tác mà không làm tổn hại đến di sản, di tích.

Số hóa di sản tăng sức hút cho du lịch Thủ đô
Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám thử nghiệm màn trình diễn công nghệ 3D Mapping

Không đứng ngoài xu thế chung, các di tích, trên địa bàn Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc, ứng dụng công nghệ số vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám các ứng dụng công nghệ hiện đại đã được áp dụng triển khai như: Hệ thống thuyết minh tự động gồm 12 ngôn ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế; Ứng dụng tương tác thông tin di sản đa phương tiện trên điện thoại thông minh (tương tác mã QR); Hệ thống trợ lý du lịch ảo ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI...

Đặc biệt cuối năm 2021, với mong muốn đưa không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành không gian văn hóa với các hoạt động văn hóa cả ngày và đêm, có thêm nhiều những sản phẩm phục vụ du khách tham quan, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã đưa vào thử nghiệm màn trình diễn công nghệ 3D Mapping...

Những ứng dụng công nghệ đã giúp du khách tiếp cận gần hơn với di tích, tạo điểm nhấn ghi điểm với khách du lịch trong nước và quốc tế. Tiêu biểu như hệ thống thuyết minh tự động sẽ giúp phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của du khách. Trước đây Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai thuyết minh tiếng Anh, chỉ đáp ứng được các đoàn khách đông, không đáp ứng được các đoàn khách lẻ. Hiện nay với hệ thống thuyết minh tự động gồm 12 ngôn ngữ, trong đó có những ngôn ngữ không quá phổ cập như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nga.... theo đó bất cứ du khách nào đến tham quan, trải nghiệm tại di tích đều được phục vụ, đáp ứng đủ nhu cầu. Việc sử dụng hệ thống thuyết minh đem đến sự văn minh, bởi khách đi tham quan đều có thể tự khám phá, không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hay như việc ứng dụng QR Code, giúp du khách tự khám phá những giá trị của di tích thông qua hệ thống đó mà không phụ thuộc vào hướng dẫn viên du lịch....

Đánh giá về hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị di sản, khai thác du lịch, Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ: “Việc ứng dụng công nghệ trong bảo tồn, phát huy các giá trị di sản là việc nên làm và cần thiết, phù hợp với xu thế của cuộc sống hiện đại, nhất là đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua Trung tâm đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tuy nhiên vẫn còn khiêm tốn. Năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, trong đó tập trung số hóa 3D toàn bộ các hạng mục của di tích, xây dựng những sản phẩm công nghệ thực tế, chuyển đổi số trong hệ thống quản lý vé tại Văn Miếu, hướng tới việc bán vé online...”

Ngoài Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều điểm đến khác của Hà Nội từ lâu cũng áp dụng công nghệ số phục vụ khách du lịch như: Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội thường xuyên kết hợp tổ chức các triển lãm, trưng bày theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ngoài giới thiệu các triển lãm, trang “trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn” còn giới thiệu các tour tham quan ảo 360 độ giới thiệu về các triều đại gắn với Hoàng thành Thăng Long, các di tích lịch sử tiêu biểu tại đây và các sự kiện lớn của đất nước.

Hay làng cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm) là làng nghề đầu tiên ứng dụng công nghệ VR3D giúp du khách tham quan làng nghề và hòa mình vào lễ hội làng với đầy đủ các phong tục, nghi lễ truyền thống thông qua trải nghiệm công nghệ thực tế ảo.

Cùng chung tay bảo tồn

Trước đây, bảo tồn di sản văn hóa thường được mặc định là công việc của giới nghiên cứu và các cơ quan quản lý Nhà nước nhưng ngày nay, trước sự phát triển nhanh của công nghệ cùng với ý thức, niềm tự hào về văn hóa truyền thống của người dân ngày càng được nâng cao, việc bảo tồn di sản không còn là trách nhiệm riêng của các nhà chuyên môn mà thu hút sự tham gia của cả cộng đồng.

Cách đây vài năm, thanh niên trẻ Hà Nội Nguyễn Trí Quang đã cho ra mắt công trình sử dụng công nghệ thực tế ảo 3D (Virtual Reality 3D-VR3D) tái hiện không gian đình Tiền Lệ (huyện Hoài Đức). Bằng công nghệ VR3D, người xem có thể tương tác, xoay lật mọi góc nhìn để quan sát hiện trạng di tích một cách cụ thể trong không gian 3 chiều. Đến nay người dân vẫn có thể trải nghiệm công trình.

Số hóa di sản tăng sức hút cho du lịch Thủ đô
Văn Miếu – Quốc Tử Giám hướng đến xây dựng sản phẩm tour đêm, ứng dụng công nghệ kể câu chuyện về đạo học Việt Nam

Mới đây nhất, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ Meta 365 cho ra mắt công trình thanh niên QR Code các điểm di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công trình được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giọng nói để thuyết minh bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh giới thiệu về từng khu vực tham quan tại các khu di tích. Tại mỗi điểm di tích đều được gắn các mã QR tích hợp liên kết với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Zalo nhằm nâng cao tính phổ biến và thuận tiện trong quá trình truy cập của du khách khi tới tham quan.

Các công trình trên là minh chứng cho thấy sự tham gia nhiệt tình, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ của thế hệ trẻ vào bảo tồn, phát huy giá trị di sản của cha ông. Đó cũng là cách giúp du lịch Thủ đô thêm đẹp, có tính hấp dẫn hơn trong mắt du khách và hội nhập, vươn ra thị trường du lịch quốc tế. /.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, từ ngày 27/3 đến ngày 5/4, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Sau sắp xếp, thành phố Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 đơn vị hành chính cấp xã.
Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

(LĐTĐ) Chương trình biểu diễn ánh sáng với hàng trăm thiết bị bay không người lái cùng màn trình diễn thực cảnh tại Hồ Tây sẽ là điểm nhấn trong chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024 - Geton Hanoi 2024” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức vào ngày 9 và 10/3 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.

Tin khác

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.
Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

(LĐTĐ) Những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp theo đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học.
Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

(LĐTĐ) Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024, nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy riêng để tuyển sinh.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

(LĐTĐ) Chọn hoa và quà ngày 8/3, nghệ thuật tinh tế thể hiện lòng trân trọng, gửi gắm tình cảm sâu sắc đến mỗi người phụ nữ.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.
TP.HCM: Khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân xã đảo Thạnh An

TP.HCM: Khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân xã đảo Thạnh An

(LĐTĐ) Hàng trăm người dân của xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã được các bác sĩ của Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Xem thêm
Phiên bản di động