M
17:10 | 18/07/2019

Niềm vui cho những công nhân nghèo

(LĐTĐ) Trong những ngày tháng 7 đầy ý nghĩa, trong không khí chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn các cấp trong Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, nhất là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Sự chung tay của doanh nghiệp và các cấp công đoàn đã giúp nhiều công nhân có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

niem vui cho nhung cong nhan ngheo Sẽ xây dựng 1.000 địa chỉ nhân đạo là công nhân nghèo để kêu gọi ủng hộ
niem vui cho nhung cong nhan ngheo Quà Tết của những công nhân nghèo
niem vui cho nhung cong nhan ngheo Trường mầm non thông báo "từ chối" nhận con người nghèo?

Điểm tựa vững chắc

Một năm về ở trong căn nhà mới, mẹ con chị Đinh Thị Lý, công nhân tổ vệ sinh, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam vẫn vẹn nguyên cảm xúc vui mừng. Với điều kiện hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chồng mất sớm, gánh nặng chăm lo cho con ăn học đều dồn lên đôi vai của chị.

niem vui cho nhung cong nhan ngheo
Cán bộ, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của công ty được nhận sự hỗ trợ

Cuộc sống nghèo khó mẹ con chị đành chấp nhận ở trong căn nhà cũ, ẩm thấp, trần nhà chằng chịt những vết nứt, mỗi ngày mưa nước dột khắp nơi bởi lẽ với đồng lương ít ỏi của chị thì ước mơ sửa nhà sẽ mãi chẳng thể thực hiện được. Thấu hiểu với những khó khăn đó, đầu năm 2018, chị đã được LĐLĐ Thành phố xét duyệt hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với đó Công đoàn công ty hỗ trợ 6 triệu đồng giúp mẹ con chị sửa mới căn nhà.

Với số tiền được hỗ trợ mẹ con chị Lý đã chống thấm, sửa mới, bổ sung thêm phòng ngủ và xây công trình phụ gồm bếp ăn, nhà vệ sinh. Sau khi ngôi nhà được sửa sang cơ bản hoàn thành, vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Công đoàn và các đồng nghiệp trong công ty đã tới hỗ trợ sơn mới toàn bộ ngôi nhà cho mẹ con chị. Sau khi sơn xong, được khoác thêm chiếc áo mới, căn nhà của chị Lý luôn ấm cúng đặc biệt có thêm diện tích để chị và các con nghỉ ngơi, sinh hoạt khiến ai ai cũng mừng vui.

niem vui cho nhung cong nhan ngheo
Mẹ con chị Đinh Thị Lý, công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam vui mừng được ở trong căn nhà mới do các cấp công đoàn hỗ trợ để sửa mới.

Không giấu được niềm xúc động khi được các cấp công đoàn hỗ trợ, có cơ hội sửa mới căn nhà, chị Đinh Thị Lý hồ hởi cho biết: “Có được căn nhà mới mẹ con tôi mừng lắm và luôn thầm cảm ơn các cấp công đoàn, đồng nghiệp nếu không có sự giúp đỡ đó chỉ dựa vào đồng lương hàng tháng của tôi thì chưa biết đến khi nào mẹ con tôi mới có được căn nhà đẹp, ấm cúng như thế.

Trong quá trình làm việc, tôi luôn được công ty tạo điều kiện tốt nhất, cho làm thêm giờ để có thêm thu nhập, các đồng nghiệp trong tổ cũng như toàn công ty luôn sẵn sàng, hết lòng giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Có sự gắn kết như vậy tôi luôn thấy hạnh phúc và yên tâm mỗi khi làm việc”.

Cùng chung niềm vui được ở trong căn nhà mới, cộng thêm vừa mới đây được các cấp công đoàn tặng chiếc quạt mát tránh nắng nóng trong những ngày hè khiến chị Nguyễn Thị Đức, công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam càng rưng rưng xúc động.

Gạt giọt nước mắt lăn trên má, chị Đức nói giọng lạc đi: “Bố đứa nhỏ mất cách đây 10 năm, một mình tôi vừa làm cha, vừa làm mẹ, lo lắng cho đứa con thơ. Trước những nỗi đau, mất mát quá lớn, tôi may mắn được người thân, đồng nghiệp, đặc biệt là các cấp công đoàn quan tâm hỗ trợ xây mới căn nhà trên diện tích 45 m2 đất được bố mẹ tôi để lại cho hai mẹ con.

Nhận được những sự giúp đỡ đó cuộc sống của gia đình tôi thay đổi rất nhiều. Quan trọng nhất là tinh thần tôi rất phấn khởi. Sự quan tâm của tổ chức công đoàn khiến cho tôi thấy được ấm lòng hơn và có thêm nghị lực, niềm tin để nỗ lực vươn lên vượt mọi khó khăn trong cuộc sống, công tác tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp”.

Không chỉ là những căn nhà mới, đối với nhiều công nhân lao động, niềm vui đôi khi chỉ là nhận được những lời động viên, thăm hỏi. Vợ mất hồi tháng 3/2019 do tai nạn giao thông, từ huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) một mình xuống Hà Nội làm công nhân Công ty TNHH Nissei Electric (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội), anh Hoàng Văn Thi gắng sức lao động để có tiền gửi về quê nhờ bố mẹ chăm 2 con nhỏ.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của anh, Ban lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn đã thường xuyên thăm hỏi, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho anh trong công việc. Hàng năm, được nhận quà, sự thăm hỏi của tổ chức công đoàn, anh Thi rất cảm động: “Mức thu nhập của tôi chỉ khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Với số tiền trên tôi phải thắt chặt chi tiêu ở Hà Nội để dành tiền gửi về quê cho bố mẹ chăm con hộ. Trong những lúc khó khăn đó, nhận được sự chăm lo của tổ chức công đoàn dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đã giúp chúng tôi vơi bớt nỗi buồn, cố gắng làm việc, tăng năng suất lao động để có thu nhập ổn định…”.

Tiếp tục lắng nghe để chăm lo tốt hơn

Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ các cấp công đoàn. Đã thành thông lệ, hàng năm cùng với việc tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa công nhân lao động về quê đón Tết, những năm gần đây, Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đều tổ chức các hoạt động hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn như hoạt động “Sơn hạnh phúc sáng niềm vui”, do chính cán bộ, công nhân lao động trong công ty hỗ trợ sữa chữa và sơn nhà cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động “Mùa gió ấm” tặng quà cho những gia đình cán bộ, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Những hoạt động được tổ chức thường niên đó nhằm mục đích sẻ chia những nỗi vất vả, khó khăn trong cuộc sống mà bản thân và gia đình họ đang phải gánh chịu. Thông qua đó đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” của toàn thể cán bộ, công nhân lao động trong công ty, giúp cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được kịp thời động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Với tinh thần sẻ chia, chăm lo đến thiết thực đối với người lao động nên nhiều năm trở lại đây, công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội làm việc rất hăng say. Tình cảm, sự sẻ chia, chăm lo đó chính là chất gắn kết người lao động với doanh nghiệp, với Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Chia sẻ về những hoạt động thiết thực mà Công đoàn công ty đã triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ cho mỗi công nhân lao động khó khăn, anh Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cho biết: Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân lao động luôn được Ban lãnh đạo, Công đoàn công ty quan tâm, lắng nghe từng trường hợp để thấu hiểu hoàn cảnh của họ nhiều hơn.

Qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, công ty luôn chọn những cách quan tâm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của mỗi gia đình. Điều làm nên sự thành công trong các hoạt động chăm lo đó là mỗi khi Công đoàn công ty triển khai các hoạt động hỗ trợ, với tình đồng nghiệp, cán bộ, công nhân lao động đều hăng hái tham gia góp sức ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu Quỹ “Vòng tay nhân ái” của Công đoàn công ty được thành lập từ tháng 8/2016, sau gần ba năm hoạt động quỹ đã hỗ trợ hơn 80 hoàn cảnh khó khăn trong công ty.

Hoa Nguyễn

Nguồn :