Nâng cấp đô thị vùng lõi theo hướng văn minh

(LĐTĐ) Song hành với việc mở rộng không gian để phát triển các đô thị vệ tinh, Hà Nội tiến hành quy hoạch bài bản, chi tiết đô thị vùng lõi gồm các quận trung tâm Thủ đô theo hướng bảo tồn các di sản văn hóa, kiến trúc gắn với cải tạo, xây mới các chung cư cũ và nâng cấp hệ thông giao thông… Tất cả vì mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.
Nâng chất lượng cuộc sống theo hướng đô thị xanh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong 100 điểm đến đô thị tốt nhất thế giới Bất động sản vùng vệ tinh - cơ hội “vàng” cho những nhà đầu tư bản lĩnh

Khẳng định vai trò và vị trí trung tâm

Ngược dòng lịch sử trở lại thời điểm sau giải phóng Thủ đô (10/10/1954), khi đó Hà Nội chỉ có 4 quận (gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Qua quá trình xây dựng và phát triển với nhiều lần điều chỉnh về địa giới hành chính, Hà Nội đã có 12 quận như ngày nay (thêm 8 quận gồm: Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm). Bởi thế bốn quận nội đô lịch sử chính là "vùng lõi" của Thủ đô, là đại diện cho kinh tế - xã hội, văn hóa, con người Hà Nội.

Nâng cấp đô thị vùng lõi theo hướng văn minh
Hồ Bảy Mẫu và hồ Ba Mẫu. Ảnh: Lê Việt

Trong đó, quận Hoàn Kiếm - trung tâm kinh thành Thăng Long xưa, với 36 phố phường vẫn còn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, có thể coi là nơi chất chứa những gì tinh túy nhất, nguyên vẹn nhất của mảnh đất kinh kỳ hào hoa. Còn quận Ba Đình là nơi tập trung các cơ quan trọng yếu của Hà Nội và cả nước, cũng là nơi hội tụ những di tích lịch sử, văn hóa, công trình quan trọng… Quận Hai Bà Trưng lại rất sôi động, được coi là trung tâm kinh tế - tài chính của Thủ đô và quận Đống Đa với tốc độ phát triển mạnh mẽ vượt bậc… Mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích nhưng thu ngân sách của 4 quận trung tâm luôn đóng góp tới trên 18% ngân sách toàn Thành phố.

Năm 2021 vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát, nhất là đợt dịch lần thứ tư với biến thể mới Delta lây lan nhanh, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn xã hội, tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống, sức khỏe của nhân dân. Sức "tàn phá" của dịch Covid-19 càng thể hiện rõ hơn ở các quận nội thành Hà Nội, nhất là đối với 4 quận "lõi", nơi mà các lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch, vận tải, vui chơi giải trí… đều suy giảm mạnh.

Điển hình như quận Hoàn Kiếm, trước năm 2020, tốc độ tăng trưởng thương mại dịch vụ, du lịch bình quân hằng năm là 18,12%. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ của địa phương này chỉ tăng 2,31%. Năm 2021, dịch Covid-19 càng ảnh hưởng nặng nề hơn, đặc biệt, các tháng 7, 8, 9, các lĩnh vực kinh tế chủ yếu này đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi Hà Nội triển khai đồng bộ các dự án di dân, giải phóng mặt bằng để mở đường theo quy hoạch, tái thiết đô thị; di dời các cơ sở công nghiệp, trường đại học, bệnh viện, trụ sở bộ, ngành; phát triển đường sắt đô thị tại khu vực nội đô lịch sử, các chuỗi đô thị và các khu đô thị vệ tinh được hình thành cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh sẽ dần hút dân số khu vực nội đô lịch sử và nội đô mở rộng chuyển ra ngoại thành; song song với việc nâng cấp, cải tạo hệ thống chung cư cũ và các công việc chỉnh trang đô thị,... Khi đó, rõ ràng, khu vực 4 quận "lõi" sẽ trở nên "đáng sống" hơn rất nhiều, nhờ vào phân bố dân cư hợp lý và gia tăng các tiện ích phục vụ cuộc sống.

Vượt lên những khó khăn, thách thức, hệ thống chính trị và nhân dân các quận trung tâm của Thủ đô đều nỗ lực triển khai bài bản, hiệu quả "mục tiêu kép", vừa đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Số liệu tại kỳ họp thứ tư HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX cho thấy, tổng thu ngân sách nhà nước của địa phương này khoảng 13.200 tỷ đồng, bằng 125,4% so với cùng kỳ, đạt 147,4% dự toán Thành phố giao; kinh tế đã có những dấu hiệu phục hồi và phát triển tích cực.

Đối với quận Hai Bà Trưng, mặc dù cũng có những chỉ tiêu chưa đạt so với kỳ vọng, song việc khống chế nhanh sự lây lan của dịch Covid-19 cộng với đẩy mạnh tiêm phủ vắc xin cho người dân, đã giúp địa phương này sớm thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện để phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhờ vậy, thu ngân sách tiếp tục đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 35% so với năm 2020, là quận thu ngân sách cao nhất Thành phố. Trong khi đó, quận Đống Đa, với mật độ dân cư cao, cả 4 đợt dịch bệnh bùng phát đều phải chịu những tác động nghiêm trọng, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ, đứt gãy.

Nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", quyết tâm hoàn thành "nhiệm vụ kép", địa phương này đã từng bước kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tạo tiền đề để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nổi bật là thu ngân sách đạt trên 11,25 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán Thành phố giao. Còn quận Ba Đình, dù thu ngân sách chỉ khoảng 6 nghìn tỷ nhưng điểm nhấn đáng chú ý là đảm bảo giữ vững ổn định địa bàn trung tâm hành chính – chính trị của Thủ đô và cả nước, không vì dịch bệnh mà để công việc đình trệ.

Đặc biệt trong những năm qua, nhờ sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của thành phố Hà Nội, sự nỗ lực, quyết tâm của các quận đã giúp diện mạo đô thị có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang, hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh hơn. Một loạt các dự án trọng điểm hoàn thành và đưa vào sử dụng, hạ tầng khung giao thông tiếp tục được củng cố, ngày càng hoàn thiện. Đáng chú ý là cầu vượt Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái; đường Vành đai 2 trên cao đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng; lòng đường Liễu Giai - Văn Cao được mở rộng,... Nổi bật nhất là dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chính thức đi vào khai thác sau 10 năm khởi công xây dựng, giúp giải quyết bức xúc dân sinh, giảm ùn tắc giao thông, tạo điều kiện để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khơi thông "điểm nghẽn" quy hoạch

Sự kiện nổi bật trong năm 2021 là Hà Nội đã hoàn thành và công bố 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử, bao phủ diện tích hơn 2.700ha tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, có ký hiệu là: H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000. Dự kiến, dân số quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 là 672.000 người.

Các đồ án này đã được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập; Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định tuân thủ trình tự quy định tại Luật Quy hoạch đô thị, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch; các Nghị định của Chính phủ; Thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành cùng các quy định pháp luật có liên quan và nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt. Ngày 22/3/2021 đánh dấu bước tiến lớn trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị tại Hà Nội; đồng thời giúp 4 quận "lõi" khơi thông "điểm nghẽn" quy hoạch, tạo cơ sở để tiếp tục phát triển bền vững.

Nâng cấp đô thị vùng lõi theo hướng văn minh
Sông Hồng, đoạn qua quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Lê Việt

Theo Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy, quy hoạch 6 phân khu đô thị nội đô đã cơ bản tuân thủ định hướng của quy hoạch chung và các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Quy hoạch đã đề cao yếu tố bảo tồn những sắc thái đô thị đặc trưng của Hà Nội. Khu phố cổ; hồ Hoàn Kiếm được lập hai đồ án quy hoạch riêng. Phố cổ thực hiện chức năng chủ yếu là thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư; khu vực hồ Hoàn Kiếm là trung tâm văn hóa hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư, di tích lịch sử - văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng.

Theo Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy, quy hoạch 6 phân khu đô thị nội đô đã cơ bản tuân thủ định hướng của quy hoạch chung và các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Quy hoạch đã đề cao yếu tố bảo tồn những sắc thái đô thị đặc trưng của Hà Nội. Khu phố cổ; hồ Hoàn Kiếm được lập hai đồ án quy hoạch riêng. Phố cổ thực hiện chức năng chủ yếu là thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư; khu vực hồ Hoàn Kiếm là trung tâm văn hóa hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư, di tích lịch sử - văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng. Thành phố cũng đưa ra quy định về số tầng tối đa, chiều cao tối đa cho các tòa nhà tại khu vực này.

Thành phố cũng đưa ra quy định về số tầng tối đa, chiều cao tối đa cho các tòa nhà tại khu vực này. Khu phố cũ, gồm một phần của quận Hoàn Kiếm, và một phần của các quận Ba Ðình, Ðống Ða, Hai Bà Trưng cũng được nhấn mạnh yếu tố văn hóa, bên cạnh thực hiện các chức năng thương mại, tài chính, và các công năng công cộng khác. Ngoài những khu vực kể trên, các khu vực còn lại của nội đô lịch sử được xác định là khu vực hạn chế phát triển xây dựng nhà cao tầng.

Bên cạnh việc xác định rõ chức năng từng phân khu, điểm mới của quy hoạch nội đô lịch sử là dành không gian phát triển các tiện ích công cộng như đặt mục tiêu đất công cộng đô thị, hỗn hợp là đạt 4,39 m2/người; đất cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao đô thị khoảng 247,14 ha (đạt 3,82 m2/người), đất giao thông đô thị khoảng 471,22 ha (đạt chỉ tiêu 7,28m2/người)… chưa tính đất cây xanh của các đơn vị (khoảng 34,61 ha, đạt chỉ tiêu 0,53 m2/người, gồm công viên, vườn hoa, sân chơi, không gian hoạt động thể thao, giải trí ngoài trời... trong đơn vị ở). Ðất dành cho trường tiểu học, trung học cơ sở, mầm non là khoảng 78,81 ha, đạt chỉ tiêu 1,22m2/người…

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ: "Sau gần 10 năm chờ đợi, mong mỏi, tập trung trí lực, chúng ta đã triển khai một khu vực quy hoạch có chức năng, vị thế vô cùng quan trọng trong nội đô lịch sử". Theo ông Tuấn, việc lập, thẩm định và phê duyệt 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử có ý nghĩa rất quan trọng, giúp UBND Thành phố kiểm soát phát triển và quản lý đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đồng thời là cơ sở pháp lý quản lý quy hoạch, đầu tư, xây dựng Thủ đô. Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử đi vào cuộc sống sẽ giúp Hà Nội giải quyết được những thách thức lớn đang phải đối mặt như giãn dân nội đô; cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ách tắc giao thông…

Từ việc giải tỏa "điểm nghẽn" trong công tác quy hoạch, vào tháng 12/2021, thành phố Hà Nội đã ban hành "Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ", điều này kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển lớn để nâng cấp diện mạo, cảnh quan và phát triển kinh tế của 4 quận trung tâm. Bởi hầu hết các chung cư cũ đều nằm ở bốn địa phương này, lớn nhất, phải kể đến các khu: Giảng Võ, Thành Công (quận Ba Ðình), Kim Liên, Trung Tự, Bạch Mai (quận Ðống Ða)… và hàng chục nhóm nhà chung cư cũ, tòa nhà đơn lập nằm rải rác mà phần lớn đã xuống cấp nghiêm trọng, cần cải tạo khẩn cấp. Với đề án mới được ban hành này thì "bài toán cải tạo chung cư cũ" sau 20 năm năm loay hoay do khó khăn về pháp lý, sự hài hòa lợi ích các bên, quy định hạn chế chiều cao… sẽ có định hướng để thực hiện.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi Hà Nội triển khai đồng bộ các dự án di dân, giải phóng mặt bằng để mở đường theo quy hoạch, tái thiết đô thị; di dời các cơ sở công nghiệp, trường đại học, bệnh viện, trụ sở bộ, ngành; phát triển đường sắt đô thị tại khu vực nội đô lịch sử, các chuỗi đô thị và các khu đô thị vệ tinh được hình thành cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh sẽ dần hút dân số khu vực nội đô lịch sử và nội đô mở rộng chuyển ra ngoại thành; song song với việc nâng cấp, cải tạo hệ thống chung cư cũ và các công việc chỉnh trang đô thị,... Khi đó, rõ ràng, khu vực 4 quận "lõi" sẽ trở nên "đáng sống" hơn rất nhiều, nhờ vào phân bố dân cư hợp lý và gia tăng các tiện ích phục vụ cuộc sống.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đổi mới truyền thông, thu hút người tham gia BHYT

Đổi mới truyền thông, thu hút người tham gia BHYT

(LĐTĐ) Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Thủ đô tăng nhanh qua các năm; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo và ngày càng mở rộng, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thủ đô được nâng cao… Đó là kết quả nổi bật của Thủ đô Hà Nội sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”.
Đưa chính sách pháp luật đến với người lao động

Đưa chính sách pháp luật đến với người lao động

(LĐTĐ) Với mục đích thiết thực vì quyền lợi của người lao động, hằng năm báo Lao động Thủ đô đều phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận, huyện, Công đoàn ngành tổ chức các buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật, các kiến thức liên quan thiết thân tới người lao động. Đây là phương pháp tuyên truyền thực sự hữu ích, cách làm sáng tạo, mang lại những kết quả bổ ích, được công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), cán bộ Công đoàn các cấp đánh giá cao.
Hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí: Vừa hợp lý, vừa nhân văn

Hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí: Vừa hợp lý, vừa nhân văn

(LĐTĐ) Không chỉ mong giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, nhiều người cao tuổi còn mong muốn được tăng số tiền trợ cấp để giúp họ đỡ phần nào khó khăn khi tuổi cao, sức yếu.
Nơi làm việc ấm áp tình thân

Nơi làm việc ấm áp tình thân

(LĐTĐ) 8 năm qua, Công ty Cổ phần (CP) Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống, để rồi người lao động nơi đây luôn cảm thấy may mắn khi có thêm một ngôi nhà ấm áp, đó là công ty.
“Thổi giá” chung cư, phải xử lý!

“Thổi giá” chung cư, phải xử lý!

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản, đặc biệt các chung cư có dấu hiệu tăng giá bất thường.
Phát triển giao thông công cộng để giảm ùn tắc: Biến quyết tâm thành hành động

Phát triển giao thông công cộng để giảm ùn tắc: Biến quyết tâm thành hành động

(LĐTĐ) Vấn đề hạn chế xe cá nhân tại các đô thị lớn như Hà Nội đã được các ngành chức năng đặt ra từ lâu nhưng đến thời điểm này vẫn chưa đạt được bước tiến nào rõ rệt. Đáng lo ngại hơn, vấn nạn ùn tắc giao thông tại Thủ đô đang có dấu hiệu phức tạp hơn. Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, ngoài mở rộng hạ tầng thì giải pháp cốt lõi cho vấn đề này nằm ở việc phát triển giao thông công cộng.
Ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Sáng 18/4 (tức mùng 10/3 âm lịch năm Giáp Thìn), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo người dân, đồng bào ta ở nước ngoài dự và dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tin khác

Hà Nội: Tăng cường quản lý phòng thuê trọ có dạng “hộp ngủ”

Hà Nội: Tăng cường quản lý phòng thuê trọ có dạng “hộp ngủ”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng “hộp ngủ” để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế.
Quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa" trong xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa" trong xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên tinh thần "từ sớm, từ xa", giải quyết dứt điểm những vấn đề còn ý kiến khác nhau, bảo đảm tính đồng bộ, nhất quán trước khi trình lên cấp thẩm quyền xem xét, cho ý kiến.
Hết thời lo giữ tiền lẻ để gửi xe

Hết thời lo giữ tiền lẻ để gửi xe

(LĐTĐ) Nhiều năm trước, Hà Nội đã sớm “ấp ủ” các kế hoạch thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt, nhưng thời điểm đó, dịch vụ và cả công nghệ thanh toán vẫn còn nghèo nàn, chưa tiện dụng. Nay mọi thứ đã thay đổi khi công nghệ thanh toán không tiền mặt đã phát triển vượt bậc với nhiều tiện ích và đa đạng hơn và đây là thời điểm thích hợp để tái khởi động các dự án thu phí không dùng tiền mặt với những đòi hỏi cao hơn, thiết thực hơn.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm tự giác chấp hành Luật Giao thông cho người tham gia giao thông, nhất là đối với học sinh, huyện Thanh Trì đã tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông đến các trường học trên địa bàn huyện.
Hà Nội dự tính đầu tư cải tạo, xây mới 38 chợ trong giai đoạn 2024-2025

Hà Nội dự tính đầu tư cải tạo, xây mới 38 chợ trong giai đoạn 2024-2025

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, giai đoạn 2024-2025, thành phố Hà Nội sẽ đầu tư xây mới 17 chợ (năm 2024 đầu tư xây dựng hoàn thành 5 chợ; năm 2025 hoàn thành 12 chợ), đồng thời, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 21 chợ.
Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực hồ Hoàn Kiếm

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực hồ Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Là quận trung tâm của Thủ đô, quận Hoàn Kiếm luôn là một trong những điểm đến thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách quốc tế đến tham quan, du lịch, Công an quận Hoàn Kiếm triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông... tạo thuận lợi nhất cho người dân.
Quận Hoàn Kiếm: Thí điểm tổ chức 16 điểm trông xe thu phí không dùng tiền mặt

Quận Hoàn Kiếm: Thí điểm tổ chức 16 điểm trông xe thu phí không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, hạn chế sử dụng tiền mặt, đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe tại các vị trí do Sở Giao thông vận tải cấp phép, từ 16/4 Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã cho phép triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại 16 điểm đỗ trên địa bàn.
Khởi công cải tạo khu vực quanh hồ Thiền Quang, ưu tiên thi công theo từng cụm

Khởi công cải tạo khu vực quanh hồ Thiền Quang, ưu tiên thi công theo từng cụm

(LĐTĐ) Đơn vị thi công vừa tiến hành quây rào, thi công một số hạng mục đầu tiên của dự án chỉnh trang, xây dựng khu vực hồ Thiền Quang. Dự án dự kiến hoàn thành trước Ngày giải phóng Thủ đô 10/10/2024.
Phố Tràng Tiền chờ đón diện mạo mới

Phố Tràng Tiền chờ đón diện mạo mới

(LĐTĐ) Tuyến phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, đang được chỉnh trang, cải tạo, dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thành và gắn biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Đẩy mạnh phòng chống cháy, nổ tại các căn hộ cho thuê

Đẩy mạnh phòng chống cháy, nổ tại các căn hộ cho thuê

(LĐTĐ) Trước tình hình cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đinh, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì đã vào cuộc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý, tuyên truyền về phòng chống cháy nổ trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động