M
04/06/2020 16:18

Mùa gặt và nỗi lo mất an toàn giao thông từ việc phơi lúa trên đường

(LĐTĐ) Thời điểm này, các huyện ngoại thành của Thủ đô đang trong thời điểm thu hoạch lúa. Do diện tích sân nhà chật hẹp, nhiều hộ dân đã đưa lúa ra đường để phơi. Việc người dân phơi lúa ngoài đường đã được phản ánh nhiều năm nay, thế nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

mua gat va noi lo mat an toan giao thong tu viec phoi lua tren duong Mất an toàn giao thông từ việc bán hàng rong trên cầu
mua gat va noi lo mat an toan giao thong tu viec phoi lua tren duong Hiểm họa từ việc sử dụng tai nghe khi lái xe
mua gat va noi lo mat an toan giao thong tu viec phoi lua tren duong Phơi, đốt rơm rạ trên đường liên tỉnh: Hiểm họa tiềm ẩn khi mùa về

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa Xuân. Trên các tuyến đường, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân lập các điểm tuốt lúa ngay tại các ngã 3, ngã tư khu vực tiếp giáp với cánh đồng hoặc vô tư mang lúa, rơm ra đường phơi. Không chỉ trên các quốc lộ lớn, mà ở hầu khắp các tuyến đường liên xã, liên thôn cũng nhuộm vàng màu lúa.

mua gat va noi lo mat an toan giao thong tu viec phoi lua tren duong
Người dân phơi trên đường tỉnh lộ 428 gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Đi dọc một số tuyến đường như đường như tỉnh lộ 428, tỉnh lộ 429, người tham gia giao thông dễ dàng bắt gặp những hình ảnh lúa phơi đầy đường. Theo ghi nhận của phóng viên chiều 3/6, trên đường tỉnh 428 khu vực đi qua xã Đồng Tân, Huyện Ứng Hòa đang diễn ra tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi phơi lúa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Một số người dân tại đây cho biết, do sân nhà nhỏ, không đủ diện tích phơi nên đành phải đưa lúa, thóc ra ngoài đường để phơi. Bên cạnh đó, một số người dân cũng cho rằng ngoài đường có nền nhiệt lớn nên lúa gặt về cũng khô nhanh hơn, chỉ vài nắng là đã có thể đóng tải.

mua gat va noi lo mat an toan giao thong tu viec phoi lua tren duong
Các con đường liên thôn nay cũng biến thành sân phơi thóc công cộng.

Tương tự, tình trạng phơi lúa ngoài đường cũng đang tiếp diễn tại một số tuyến đường trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Không chỉ có những tuyến đường lớn, những tuyến đường liên thôn dù nhỏ hẹp cũng phải chịu chung số phận. Tại khu vực xóm Chợ, thôn Kim Long Thượng, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, chúng tôi ghi nhận cảnh lúa thóc được người dân phơi lấp kín con đường. Cứ cách chừng 1 km lại có thêm 1 điểm người dân tận dụng đường làm nơi phơi lúa.

mua gat va noi lo mat an toan giao thong tu viec phoi lua tren duong
Những chướng ngại vật được chốt chặn ngay trên đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đáng chú ý, nhiều chướng ngại vật cũng được người dân đưa lên đường. Cụ thể, trên con đường rẽ vào thôn Cổ Đường, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, để ngăn cản các phương tiện đi vào khu vực phơi lúa, người dân đã sử dụng những cây gỗ, thậm chí là những chiếc cào phơi lúa làm tấm chắn. Các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc độ hoặc lấn sang cả làn đường ngược chiều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn.

Tình trạng người dân tận dụng đường giao thông làm nơi phơi nông sản là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ.

Để tình trạng trên không tiếp tục tiếp diễn, chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe. Bên cạnh đó, người dân cũng phải tự nâng cao y thức, không vi phạm các quy định đảm bảo an toàn giao thông, tránh những tai nạn thương tâm xảy ra.

L. Hằng - B. Thoa

Nguồn :