M
15:17 | 11/06/2018

Phơi, đốt rơm rạ trên đường liên tỉnh: Hiểm họa tiềm ẩn khi mùa về

Đến hẹn lại lên, vào mỗi khi mùa tới, những người nông dân tại xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên lại đưa rơm lên các con đường để phơi và đốt lấy tro không kể ngày hay đêm. Không phải chỉ phơi, đốt ở những nơi thưa dân cư mà những con đường được chọn đều là những con đường có nhiều xe qua lại. Điều này đã, đang trở thành mối nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

hiem hoa tiem an khi mua ve Ngăn chặn việc đốt rơm rạ đe dọa an toàn giao thông
hiem hoa tiem an khi mua ve Thành phố chỉ đạo hạn chế đốt rơm, rạ

Vào những ngày này, vụ lúa xuân đang mùa thu hoạch, không khó bắt gặp hình ảnh người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi tuốt lúa, phơi thóc, đốt rơm rạ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông trên nhiều đoạn đường, nhất là qua các khu vực đường nông thôn liên xã, liên huyện…

hiem hoa tiem an khi mua ve
Trên đường ĐT 200, qua xã Tân Lập, những người dân trải bạt dưới lòng đường để phơi lúa. (ảnh: Lương Hằng)

Dọc tuyến đường tỉnh đi qua xã Tân Lập huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên nhiều hộ dân sau khi cắt lúa xong thay vì mang về nhà lại tuốt lúa ngay tại bờ ruộng thì lại lấy lòng đường làm sân phơi cản trở việc đi lại của nhiều người, phương tiện tham gia giao thông.

Không những thế, người dân còn dùng cả gạch, đá, cây khô xếp để chắn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi. Không kể ngày hay đêm, miễn là rơm khô có thể đưa vào xử lý được thì người dân sẽ đốt luôn trên đường để tiện đưa về, điều này đã đưa lại những mối nguy hiểm khó lường cho những người tham gia giao thông.

Dù thương người nông dân cả năm mới thu hoạch được chút thóc lúa nhưng hành động trên lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho người đang lưu thông trên đường.

hiem hoa tiem an khi mua ve
Những đống rơm, rạ sau vụ mùa được đốt lấy tro dù là ngày hay đêm gây mất tầm nhìn cho người tham gia giao thông. (ảnh: Lương Hằng)

Đã từng có rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra từ những hoạt động này của người dân. Nếu chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, những tai nạn đáng tiếc có thể sẽ tiếp tục xảy ra.

Bạn Nguyễn Thị Mai (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết: “Hoạt động này của người dân hầu như năm nào cũng lặp lại. Cứ vụ mùa tới là những bãi phơi công cộng xuất hiện trên các tỉnh lộ. Không chỉ phơi mà những người nông dân còn đốt rơm, dạ ngay trên đường vào buổi tối, khói từ đó bốc ra ngút trời làm mất tầm nhìn cho các phương tiện khi tham gia giao thông.”

Lương Hằng

Nguồn :