Miền đất hạnh phúc trên đỉnh mây ngàn

(LĐTĐ) Nắng ấm lên, nhưng chẳng biết có phải do nằm ở độ cao với những dãy núi dựng đứng, trùng điệp, chờn vờn mây phủ mà ở Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tiết trời vẫn mát và cho cảm giác se lạnh. Vùng đất này cũng thật lạ, thôi thúc làm người ta muốn đi, muốn đến. Đến để thấy những tia nắng mới bung tỏa trên những nếp nhà, đến để trải nghiệm miền đất hạnh phúc bên đỉnh Sơn Bạc Mây.
10 họa sĩ bày tranh, quyên tiền tặng học sinh vùng cao Sin Suối Hồ Nam Cát Tiên - Khu rừng cổ tích

Thêm một sải tay để chạm tới trời

Tôi đã đi nhiều nơi, ghé nhiều chốn nhưng quả thực, chẳng đâu lại làm tôi nhớ da diết như vùng đất Sin Suối Hồ này. Để đến được vùng đất được ví von là nơi “địa đàng Tây Bắc” nằm mãi bên đỉnh núi Sơn Bạc Mây cao 1.400m so với mực nước biển, quanh năm mây bay không hề dễ. Hôm ấy, chiếc xe 16 chỗ phải rù rì hơn mười cây số đưa tôi từ Lai Châu đến Thèn Sin, rồi từ đây ngược thêm hơn hai chục cây số đường núi chênh vênh mới lên đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Sin Suối Hồ.

Miền đất hạnh phúc trên đỉnh mây ngàn
Đến với bản du lịch cộng đồng, du khách sẽ không thể quên hình ảnh thân thiện của đồng bào nơi đây. Ảnh: Giang Nam

Đến nơi, giữa bồng bềnh mây trắng, tôi bất chợt nhận ra, lên Sin Suối Hồ tuy khó song sau chặng đường đầy gian nan, phần thưởng thích đáng là mây trắng bồng bềnh ôm lấy bản làng, vờn quanh núi rừng, khe suối như chốn bồng lai tiên cảnh. Mây che kín những dãy núi phía xa lẫn thung lũng bên dưới, chỉ còn lại những ngôi nhà như đang bay trên tấm thảm trắng. Tôi ngơ ngẩn ngắm nhìn ánh mặt trời len lỏi qua tầng mây dày đặc, thầm nghĩ, có lẽ chỉ cần thêm một sải tay nữa là chạm tới trời.

Thấy có khách ghé, luôn miệng “quý quá…!” đầy sự mộc mạc, thân thiện của đồng bào dân tộc Mông, ông Chẻo Quẩy Hòa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã bảo, Sin Suối Hồ là một địa phương vùng cao biên giới, xã hiện có trên 1.000 hộ dân. Hiện đời sống người dân đã có nhiều cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm.

Sin Suối Hồ trong tiếng Mông có nghĩa là “suối có vàng”. Nơi được gọi tên “suối có vàng” này, thì tiềm năng tự nhiên và nét văn hóa đặc sắc chính là “mỏ vàng” vô giá, vô tận giúp đồng bào Mông vươn lên làm giàu cho gia đình, quê hương. May mắn thay, người dân nơi đây đã tìm ra “vàng” của bản thân, để từ đó thay đổi cuộc sống.

Có một điểm rất sáng từ những thông tin ông Chẻo Quẩy Hòa chia sẻ đó là địa phương xác định rõ du lịch là hướng đi mũi nhọn trong phát triển kinh tế và đang đem lại những hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao đời sống người dân. Chẳng khó để thấy khi lượng khách tìm đến nơi đây mỗi năm một tăng. Ở xã còn có bản Sin Suối Hồ, một điển hình trong phát triển du lịch cộng đồng. Không chỉ đơn thuần sống nhờ cấy lúa, dặm thêm ngô, thảo quả, sơn tra… bản Sin Suối Hồ mỗi năm còn thu về hàng tỷ đồng từ tiền bán địa lan. Như để lý giải cho luận cứ của mình, ông Chủ tịch xã tách bạch, mỗi chậu địa lan của Sin Suối Hồ bình quân 10 cành/chậu, thương lái lên tận đây đặt giá 200.000 đồng/cành, đổ đồng 2 triệu mỗi chậu địa lan. Dĩ nhiên, đó là giá bán tại vườn, ngay khi rời bản Sin Suối Hồ này, giá địa lan sẽ được thương lái đẩy lên gấp nhiều lần.

Để địa lan cho “trái ngọt”, công đầu có lẽ phải kể đến cho Trưởng bản Vàng A Chỉnh. Anh Chỉnh là người được đồng bào tín nhiệm bầu là trưởng bản hơn 10 năm qua. Không chỉ vậy, anh còn là người tiên phong đưa mô hình du lịch cộng đồng đến với đồng bào Mông nơi đây.

Theo lời anh Chỉnh, khoảng năm 2009, khi ấy bản thân anh hay đi rừng, thấy một loại cây cho hoa rất đẹp nên lấy về trồng thử ở trước cửa nhà 2 chậu. Giáp Tết 2011, cả 2 chậu hoa ấy đều cho nhiều nụ rất đẹp. Tình cờ có mấy người dưới xuôi lên chơi, họ nhìn chậu hoa tỏa sắc rực rỡ nên trả giá luôn 3 triệu đồng/chậu. Thấy thứ cây của mình cho thu nhập cao, anh Chỉnh đã hướng dẫn người trong bản tìm và nhân giống địa lan. Sau 2 năm thì lứa lan bắt đầu cho thu hoạch, trung bình mỗi hộ thu gần 100 triệu đồng. Thấy lợi nhuận từ địa lan rất cao nên các hộ trong bản đã cùng nhau làm và ngày càng mở rộng.

Đến giờ, địa lan đã trở thành “đặc sản” của bản Sin Suối Hồ. Chỉ tay về những nụ hoa địa lan e ấp giọt sương mai, anh Chỉnh tâm sự: “Chẳng biết có phải là một đặc ân từ thiên nhiên hay không, nhưng có một điều đặc biệt là hoa địa lan rất đẹp. Dù quanh năm buốt giá nhưng cứ đúng dịp, khi những ngọn nắng mang hơi ấm của mùa xuân về thì địa lan lại khoe sắc thắm”.

Miên man về giá trị của địa lan, bất giác những lối nhỏ ngập hoa đưa tôi dạo một vòng quanh bản Sin Suối Hồ. Tôi càng thêm ấn tượng bởi sự sạch sẽ, ngăn nắp của bản nhỏ này. Những gia đình người Mông trong bản đã biết làm nhà trình tường trệt cách xa chuồng trại gia súc. Trên những lối nhỏ quanh bản tuyệt nhiên không có rác rưởi hay chất thải của gia súc. Ngay đầu bản là không gian sinh hoạt chung, nơi đám trẻ vui đùa hồn nhiên, nơi những người phụ nữ Mông ngồi dệt thổ cẩm, may áo, khâu túi làm mặt hàng lưu niệm.

Chuyển mình bên đỉnh Sơn Bạc Mây

Anh Vàng A Chỉnh kể, năm 2015, khi có chủ trương gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng tại bản Sin Suối Hồ, anh và bà con trong bản rất bỡ ngỡ. Anh đúc rút ra rằng, bắt tay vào làm không khó nhưng để thay đổi tư duy của bà con là điều khó nhất. Bởi người Mông ở Sin Suối Hồ vốn quen làm nương rẫy, nuôi trâu bò, khi vận động làm đường bê-tông thay đường đất, chuyển đàn vật nuôi ra xa khỏi nơi sống… nhiều người đã phản đối. Nhưng sau những ngày kiên trì vận động, và thấy những lợi ích lâu dài mà những việc trên mang lại, tất thảy bà con đều đồng lòng, hưởng ứng.

Miền đất hạnh phúc trên đỉnh mây ngàn
Bản Sin Suối Hồ có hơn 20 hộ làm homestay, có thể phục vụ hơn 200 khách lưu trú/ngày.

Anh Chỉnh khoe, từ 1 - 2 hộ ban đầu, đến nay cả bản Sin Suối Hồ có hơn 20 hộ làm homestay, có thể phục vụ hơn 200 khách lưu trú/ngày. Nhà nào không làm homestay thì nuôi lợn, nuôi gà, trồng địa lan, trồng đào, mận, táo mèo, thảo quả, dệt vải… mô hình kinh doanh khép kín, cùng hưởng lợi.

Ngoài cảnh quan, môi trường phong quang, anh Chỉnh đúc rút kinh nghiệm rằng, đồng bào Mông bên cạnh thay đổi nếp ở thì cũng cần phải giữ bản sắc của mình thì khách mới quý. Bởi vậy, các căn nhà trong bản đều giữ nét truyền thống làm bằng gỗ. Hằng ngày, người dân vẫn tự tay dệt vải thổ cẩm để may trang phục cho mình.

Tôi hỏi anh Vàng A Chỉnh, năm vừa rồi kinh doanh du lịch nhìn chung là ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Sin Suối Hồ có chật vật lắm không? Trưởng bản cười tươi bảo, bản thân anh và bà con xây dựng bản như ngày nay là để ở, để sống, đẹp và sạch. Khách du lịch chỉ là những người đến rồi đi, không ai ghé thăm thì Sin Suối Hồ vẫn hằng ngày an lành, hạnh phúc.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Ngoài đuối nước, trẻ còn thường gặp các tai nạn thương tích, như: Bỏng, điện giật, hóc dị vật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, té ngã, ngộ độc… Đặc biệt, khi mùa hè đến, số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Do đó, người lớn cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc phòng, tránh các tai nạn thương tích cho trẻ.
Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày nay, không khí náo nhiệt và đầy ắp tiếng hò reo là những gì đang diễn ra ở tất cả các địa điểm thi đấu của SEA Games 31 tại Hà Nội. Cũng tại nơi đây đã đón hàng vạn cổ động viên tham gia và tạo nên không khí cuồng nhiệt, bùng nổ trên khắp các khán đài.
Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đảng viên tại Hà Tĩnh áp dụng thực tiễn "mở cánh cửa" cho lòng can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể.
“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

(LĐTĐ) “Tình yêu sông Hồng” là một hoạt động thiện nguyện do anh Nguyễn Ngọc Khánh - Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Bơi khám phá” cùng đồng đội của mình khởi xướng và thực hiện nhằm tổ chức các lớp dạy bơi cứu hộ miễn phí và cung cấp kiến thức đúng nghĩa về bơi lội cho các em nhỏ tại các tỉnh dọc sông Hồng.
Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

(LĐTĐ) Với mục đích tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh vì nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cũng như lên án chiến tranh, ông Lâm Văn Bảng (Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày) cùng đồng đội đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để đi khắp đất nước sưu tầm những kỷ vật của đồng đội mình. Với sự tận tâm, tận lực của ông, Bảo tàng đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trọng thể tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Tổ công tác của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Thành phố Hà Nội đã đã tìm được và trao trả tài sản bị rơi cho chị Jaboneta Sheena Lombo (sinh ngày 10/2/1991, quốc tịch Philippines), khi tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Nâng cao chất lượng điều dưỡng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Nõn chuối rừng muối chua

Nõn chuối rừng muối chua

(LĐTĐ) Một chiều cuối xuân se se lạnh... mưa phùn rắc lay phay se sắt trong cái rét nàng Bân, mời bạn ghé đất Vua Hùng tôi mời bạn món nõn chuối rừng muối chua giòn giòn, thơm thơm ăn kèm với gà đồi nướng. Sơn hào hải vị ở đâu không biết, nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn đặc biệt này.
Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

(LĐTĐ) Trong không khí chuẩn bị cho SEA Games 31 đang đến gần, nhãn hàng Nestlé MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam thể hiện vai trò của nhà tài trợ bạch kim với nhiều đóng góp tích cực cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam năm nay.
Xem thêm
Phiên bản di động