Mang kiến thức pháp luật đến với người lao động

(LĐTĐ) Với mục đích nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, nhất là Luật BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, sáng 18/10, tại hội trường Công ty CP thuốc Thú y Trung ương (Vetvaco), báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ huyện Hoài Đức đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Quyền lợi và nghĩa vụ khi thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế”.
mang kien thuc phap luat den voi nguoi lao dong Tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH tới 300 công nhân tại Hải Phòng
mang kien thuc phap luat den voi nguoi lao dong Nâng cao kiến thức pháp luật BHXH, BHYT cho cán bộ công đoàn

Chủ đề thiết thực

BHXH, BHYT, BHTN là chính sách quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, ảnh hưởng đến đông đảo người lao động, luôn được Đảng và nhà nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện thông qua nhiều Nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật. Thực tế trong thời gian qua, công tác BHXH, BHYT đã được các bộ, ngành và địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả.

mang kien thuc phap luat den voi nguoi lao dong
Chị Hà Tuyết Mai - Công nhân phân xưởng vi trùng công ty Vetvaco nêu câu hỏi với chuyên gia.

Tuy nhiên công tác BHXH, BHYT, BHTN cũng còn nhiều hạn chế như: Số người tham gia còn thấp, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH còn diễn ra ở nhiều nơi, có nơi quyền lợi người tham gia chưa được đảm bảo…

Chia sẻ tại buổi giao lưu, bà Lê Thị Bích Ngọc - Ủy viên Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, nhận thức BHXH, BHYT, BHTN là những quyền lợi thiết thân đối với người lao động, trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo Lao động Thủ đô luôn đi sâu theo dõi và nắm bắt tình hình tại các địa bàn có nhiều điểm "nóng" về BHXH, BHYT, BHTN để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động và chủ doanh nghiệp.

Theo Ban Tổ chức, do khuôn khổ có hạn của buổi giao lưu, nên vẫn còn nhiều câu hỏi, nhiều thắc mắc của người lao động chưa được giải đáp.

“Bạn đọc và các CNLĐ hãy tiếp tục gửi các câu hỏi đến báo Lao động Thủ đô, chúng tôi sẽ là cầu nối chuyển câu hỏi của các bạn tới các chuyên gia, đại diện các ban, ngành chức năng để giải đáp, và sẽ đăng tải thông tin trả lời qua chuyên mục tư vấn pháp luật trên báo giấy Lao động Thủ đô cũng như báo điện tử laodongthudo.vn hoặc trả lời bằng văn bản cho CNVCLĐ”- Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc nói.

Từ đó, Báo xây dựng các tuyến tin, bài, chuyên trang, chuyên mục tư vấn và phản ánh kịp thời tình hình thực hiện BHXH, BHYT, BHTN và những vướng mắc, nêu những mặt được, những bất cập và đề nghị với cơ quan quản lý Nhà nước có giải pháp điều chỉnh, giải quyết kịp thời, phù hợp...

Với chủ đề “Quyền lợi và nghĩa vụ khi thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” mà báo tổ chức tọa đàm đã thu hút gần 250 CNVCLĐ Công ty Vetvaco tới hội trường trực tiếp đặt câu hỏi với các chuyên gia khách mời đồng thời thu hút sự theo dõi của đông đảo CNVCLĐ Thủ đô và cả nước qua báo điện tử laodongthudo.vn.

Trong khi tại hội trường, những cánh tay của công nhân, người lao động liên tiếp giơ lên để xin nêu câu hỏi, thắc mắc với chuyên gia, thì hộp thư điện tử của báo Lao động Thủ đô cũng nhận được hàng trăm câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc khắp nơi gửi về. Hầu hết các câu hỏi của người lao động đều đề cập tới những vấn đề mới, thiết yếu liên quan đến các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Chẳng hạn như, công nhân Nguyễn Văn Hưng hỏi: “Nếu chủ doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động theo như hợp đồng lao động thì bị phạt như thế nào?. Trả lời câu hỏi này, Luật Sư Nguyễn Văn Hà cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động làm tại doanh nghiệp từ 1 tháng trở nên thì chủ doanh nghiệp phải tham gia BHXH cho người lao động.

Nếu phát hiện chủ doanh nghiệp không tham gia BHXH cho mình, người lao động cần phối hợp với tổ chức Công đoàn để đảm bảo quyền lợi. Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Bộ luật này đã bổ sung một số tội danh liên quan đến BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cụ thể, từ 01/01/2018, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định có thể bị phạt tiền đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 07 năm (Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015). Trong khi đó, với Tội gian lận BHXH, BHTN, tùy theo mức độ vi phạm, hậu quả… người phạm tội có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 03 tháng - 10 năm (Điều 214).

Quan tâm tới BHXH tự nguyện, công nhân Phạm Thị Cẩm Nhung hỏi: Được biết từ năm 2018 nhà nước sẽ hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện. Cụ thể là hỗ trợ như thế nào và với đối tượng nào? Câu hỏi này được chuyên gia Trần Thị Thu Hà trả lời: Người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn: 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; 10% đối với các đối tượng khác.

Qua hộp thư điện tử của báo Lao động Thủ đô, một độc giả ở Sóc Sơn gửi tới các chuyên gia câu hỏi: Lao động nam tham gia BHXH được hưởng chế độ khi vợ sinh con như thế nào? Câu hỏi này được chuyên gia Trần Thị Thu Hà trả lời: Khi có vợ sinh con, thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ của người chồng là 05 ngày làm việc với sinh thường 1 con; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc; Thời gian hưởng chế độ không tính ngày lễ, tết, nghỉ hàng tuần (Lưu ý: người lao động nghỉ hưởng chế độ trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con, nếu có nghỉ những ngày trước khi vợ sinh con thì tính là nghỉ không lương, nghỉ phép của người lao động). Ngoài ra, người chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi thỏa mãn điều kiện: Người chồng có vợ không tham gia BHXH, không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Người chồng phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh; Mức trợ cấp 1 lần = 2 x Lương cơ sở tháng.

Người lao động được thỏa nguyện

Ngoài những câu hỏi nêu trên, bạn đọc và CNLĐ tại địa điểm giao lưu còn hỏi về các vấn đề như: Quy định về việc cộng dồn thời gian tham gia BHXH bắt buộc, thời gian nghỉ khám thai của lao động nữ, quy định mới về mức trợ cấp thai sản, cách tính lương hưu; thủ tục khám chữa bệnh bằng BHYT v.v… Tất cả câu hỏi của bạn đọc đều được các chuyên gia giải đáp thấu đáo, cặn kẽ.

Chia sẻ cảm nhận về buổi giao lưu, công nhân Phan Thị Cẩm Nhung, Công ty Vetvaco bộc bạch: “Dù công việc bận rộn nhưng khi báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ huyện Hoài Đức phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động, lãnh đạo Công ty chúng tôi đã sắp xếp công việc, tạo điều kiện để nhiều công nhân được tới tham dự…

Khi tham dự chương trình, tuy không phải ai cũng trực tiếp đặt câu hỏi, nhưng những vấn đề đã được hỏi và được giải đáp đều là thắc mắc chung của mọi người lao động. Thắc mắc nào cũng được các chuyên gia trả lời cặn kẽ khiến chúng tôi càm thấy rất vui, thỏa nguyện”.

Nhiều công nhân khác thì chia sẻ, đời sống CNLĐ, nhất là lao động trực tiếp còn nhiều khó khăn, vất vả, ít có điều kiện để tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật nên có người chịu thiệt thòi về quyền lợi, có người lại có những hành xử không đúng trong quan hệ lao động.

“Tham dự buổi giao lưu trực tuyến lần này, chúng tôi rất phấn khởi vì được sáng tỏ ra nhiều điều cả về quyền lợi và nghĩa vụ. Từ đây chúng tôi sẽ mạnh dạn đấu tranh nếu quyền lợi bị vi phạm nhưng cũng sẽ nhắc nhở nhau thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với đơn vị, doanh nghiệp, để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, góp phần đưa doanh nghiệp phát triển, khi đó chắc chắn, đời sống và quyền lợi của mỗi người lao động sẽ được đảm bảo, nâng cao”- một công nhân khẳng định.

Đến dự và phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của buổi giao lưu cũng như sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của báo Lao động Thủ đô với LĐLĐ huyện Hoài Đức trong việc tổ chức một hoạt động thiết thực hướng về người lao động.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến đánh giá, buổi giao lưu này chính là diễn đàn quan trọng giúp đoàn viên công đoàn và người lao động có cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, từ đó hiểu và thực hiện tốt hơn nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động cũng như tự bảo vệ mình nếu như những quyền lợi bị vi phạm. “Tôi mong báo Lao động Thủ đô sẽ có thêm nhiều diễn đàn tốt như thế này, là cơ hội để truyền tải thông tin chính thống tới người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến đề nghị.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...
Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...

Tin khác

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho công nhân.
Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

(LĐTĐ) Hà Nội là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước với đa dạng các ngành nghề. Làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng triệu lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, một số làng nghề luôn đối diện với nguy cơ cao mất an toàn lao động.
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

(LĐTĐ) Người lao động ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh tham gia sản xuất, kinh doanh khi thành phố bước vào giai đoạn bình thường.
Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

(LĐTĐ) Hàng ngàn lao động từ nhiều tỉnh, thành miền Nam về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang tạo áp lực về nhiều mặt đối với các địa phương ở Nghệ An, đặc biệt là một số huyện miền núi. Để giải tỏa áp lực này, các địa phương đã lên kế hoạch dần tạo sinh kế cho những lao động để từ áp lực tạo thành động lực phát triển kinh tế, xã hội.
Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần. So với vài năm gần đây, số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.
Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội vừa có báo cáo cập nhật công tác hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Xây dựng Hà Nội đã góp phần làm chuyển biến về tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tạo sức lan tỏa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong toàn ngành.
Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Trong những ngày qua, số lượng công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phía Nam tự phát trở về quê tăng đột biến. Trong điều kiện khó khăn, Công đoàn Nghệ An đã khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động về từ các tỉnh, thành phía Nam để bớt đi một phần gian nan mà họ đang gặp phải.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng cho khoảng 1,67 triệu lao động, đồng thời đã chi trả gần 3,5 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động